10 sinh vật kỳ lạ được tìm thấy dưới đáy biển sâu trong năm 2021

31/12/2021 - Lượt xem: 1,455

Đại dương ẩn chứa nhiều sinh vật kỳ lạ mà ngay cả các nhà khoa học cũng hiếm có cơ hội nhìn thấy.

Nếu bạn đang tìm kiếm những sinh vật kỳ lạ nhất trên Trái Đất, thì không có nơi nào phù hợp hơn dưới biển sâu. Hàng năm, các nhà nghiên cứu đều bắt gặp những loài động vật như đến từ hành tinh khác, đang ẩn nấp dưới đáy biển trên Trái Đất. Dưới đây là danh sách 10 sinh vật biển sâu kỳ lạ nhất được phát hiện, hoặc công bố trong năm 2021.

1. Loài sứa đỏ như máu

Vào tháng 8, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã thông báo phát hiện ra một loài sứa đỏ như máu hoàn toàn mới và chưa được đặt tên. Theo các nhà nghiên cứu, loại sứa đỏ này có thể thuộc giống Poralia.

Nó được phát hiện ở độ sâu khoảng 700m ngay ngoài khơi bờ biển Newport, Rhode Island. Rất nhiều sinh vật biển sâu đã phát triển thành màu đỏ như vậy vì các bước sóng ánh sáng màu đỏ không thể đi xuống đại dương sâu. Có nghĩa là ở tầng nước này, động vật màu đỏ sẽ như có màu đen vì không có ánh sáng đỏ để phản xạ ngược lại, từ đó giúp chúng ẩn mình tốt hơn.

2. Bạch tuộc thủy tinh

Cũng trong tháng 8, các nhà nghiên cứu từ Viện Đại dương Schmidt (SOI) đã công bố cảnh quay về một con bạch tuộc thủy tinh hiếm thấy (Vitreledonella richardi) ngoài khơi bờ biển của Quần đảo Phoenix xa xôi, một quần đảo nằm cách Sydney, Australia hơn 5.100 km về phía đông bắc.

Con bạch tuộc ban đầu được phát hiện trong chuyến thám hiểm 34 ngày ở khu vực Trung Thái Bình Dương trên tàu nghiên cứu Falkor của SOI. Các nhà khoa học trên tàu đã phát hiện sinh vật này bằng cách dùng tàu ngầm điều khiển từ xa SuBastian.

Giống như những sinh vật "thủy tinh" khác, chẳng hạn như ếch thủy tinh và một số loài sứa, bạch tuộc thủy tinh gần như hoàn toàn trong suốt, chỉ có đôi mắt hình trụ, dây thần kinh thị giác và đường tiêu hóa là hiện ra.

3. Cá biến hình

Viện Nghiên cứu Thủy sinh Vịnh Monterey (MBARI) đã công bố đoạn phim vào tháng 8 cho thấy một con cá whalefish cái, màu cam sáng (thuộc bộ Cetomimiformes) đang bơi ở độ sâu khoảng 2.013 m ngoài khơi Vịnh Monterey, California. Gọi là whalefish (cá voi) vì nó có hình dạng gần giống với loài cá voi mà chúng ta hay nghĩ đến, nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều, một con trưởng thành dài từ từ 20 đến 30cm.

Có rất ít thông tin về loài cá kỳ lạ này vì chúng có đến ba hình dạng khác nhau từ cá con (cá vòi rồng), cá đực (cá mũi to) và cá cái (cá voi). Ba hình dạng trông khác nhau đến nỗi các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng chúng là ba loài khác nhau. Sự biến đổi hình dạng từ con non thành con cái trưởng thành được cho là một trong những thay đổi khắc nghiệt nhất đối với bất kỳ loài động vật có xương sống nào.

4. Bạch tuộc “Dumbo Hoàng đế”

Vào tháng 5, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài bạch tuộc Dumbo hoàn toàn mới (Grimpteuthis imperator), được đặt biệt danh là "Dumbo Hoàng đế”. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sinh vật đáng yêu này khi nó kẹt trong một lưới cá trên tàu nghiên cứu Sonne của Đức trong chuyến thám hiểm quần đảo Aleutian ở Biển Bering. 

Loài bạch tuộc Dumbo được đặt biệt danh như vậy nhờ hay chiếc vây to quá khổ, nhìn như đôi tai của chú voi Dumbo trong phim hoạt hình Disney.

5. SpongeBob và Patrick đời thực

Vào tháng 8, NOAA đã phát hành một bức ảnh hài hước về bản sao ngoài đời thực của hai nhân vật SpongeBob Squarepants và Patrick Star trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng "chú bọt biển tinh nghịch", đang ở cạnh nhau dưới đáy biển.

Hình ảnh bọt biển và con sao biển hồng được tàu ngầm chụp vào ngày 27 tháng 7 ở độ sâu 1.885m trong chyến thám hiểm ngoài khơi bờ biển New England.

Christopher Mah, nhà sinh vật biển tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian, cho biết “Bọt biển thuộc chi Hertwigia và sao biển thuộc chi Chondraster”. Ông nói thêm rằng chưa xác định được loài chính xác, chúng thậm chí có thể là một loài mới.

6. Mực “ngoài hành tinh” 

Các nhà khoa học của NOAA vào tháng 11 đã phát hiện một con mực vây lớn quý hiếm (thuộc chi Mangapinna) trong chuyến thám hiểm biển sâu ở Vịnh Mexico. Loài mực này có một cơ thể rất kỳ lạ với những chiếc vây khổng lồ, óng ánh và những chiếc xúc tu siêu dài có phần uốn cong như khuỷu tay. 

Cho đến nay, chỉ có chưa đến 20 trường hợp nhìn thấy loài mực này được xác nhận kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998.

7. Sứa ma khổng lồ

Vào tháng 11, MBARI đã phát hành đoạn video hiếm hoi về một con sứa ma khổng lồ (Stygiomedusa gigantea). Khi các nhà khoa học vận hành một tàu ngầm robot ở độ sâu 975 m tại Vịnh Monterey, California, họ đã phát hiện con sứa khổng lồ, với phần đầu rộng 1 m và xúc tu dài 10 m uốn lượn như dải băng.

Các nhà khoa học cũng không có nhiều thông tin về loài sứa này, nhưng họ cho rằng nó sử dụng phần xúc tu có hình dáng kỳ lạ để gài bẫy con mồi và kéo chúng vào miệng. 

MBARI cho biết trong một tuyên bố: "Sứa khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1899. Kể từ đó, các nhà khoa học chỉ bắt gặp loài vật này khoảng 100 lần". Mặc dù hiếm khi được phát hiện, nhưng loài sứa này đã được tìm thấy ở gần như mọi đại dương, ngoại trừ Bắc Băng Dương.

8. Mực “photobomb”

“Photobomb” là từ chỉ một người, một vật thể, vô tình hay cố ý mà lọt vào khung hình của một chủ thể khác, mà đôi khi nhân vật “không mời mà đến” này còn được chú ý hơn cả nhân vật chính.

Vào tháng 10, khi các nhà nghiên cứu đang lập bản đồ đáy biển của Vịnh Aqaba ở Biển Đỏ, họ đã phát hiện ra một vụ đắm tàu gần đấy từ năm 2011. Trong khi đang quay phim phần còn lại của con tàu, robot của nhóm nghiên cứu liên tục bị quấy rầy bởi một con mực lưng tía (Sthenoteuthis oualaniensis).

Con tàu đắm và con mực được tìm thấy ở độ sâu khoảng 850 m. Các nhà khoa học từ OceanX cho rằng đó là chỉ một con mực liên tục xuất hiện trước camera, nhưng cũng có thể không phải là cùng một con vì khó xác định sự khác biệt của chúng. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết con mực có tổng chiều dài cơ thể khoảng 2 m, gần bằng kích thước tối đa của loài này.

9. Loài cá có đầu trong suốt

Vào tháng 12, các nhà nghiên cứu của MBARI đã bắt gặp loài cá mắt thùng (Macropinna microstoma). Con cá kỳ lạ này có một cái đầu trong suốt, mà có thể nhìn vào bên trong để thấy bộ não, hàm răng, sống mũi và đặc biệt là hai bên nhãn cầu.

Một tàu ngầm thăm dò đã quay được cảnh sinh vật lạ ở độ sâu khoảng 650m trong hẻm núi ngầm Monterey. Đặc biệt, các nhà khoa học của MBARI mới chỉ phát hiện loài này 9 lần trước đó, mặc dù đã trải qua hơn 5.600 lần lặn trong môi trường sống của loài cá này.

10. Con đường bọt biển

Tuy không phải là một sinh vật kỳ lạ, nhưng phát hiện này cũng khiến các nhà khoa học bất ngờ. 

Vào tháng 4, một nghiên cứu mới đã tiết lộ bằng chứng đầu tiên về việc bọt biển bò quanh đáy biển sâu, sau khi các nhà nghiên cứu chụp được bức ảnh về dấu vết màu nâu kỳ lạ do những sinh vật này để lại ở Bắc Cực.

Những con đường bọt biển lần đầu tiên được chụp ảnh vào năm 2016 tại Langseth Ridge - một khu vực ít được nghiên cứu của Bắc Băng Dương, nơi bị bao phủ vĩnh viễn trong băng biển - ở độ sâu từ 700 đến 1.000 mét. Sau đó, nó được nghiên cứu và công bố vào tháng 4 năm 2021.

Những con đường được tạo thành từ các gai mà bọt biển có thể phát triển. Bọt biển dường như nở ra dọc theo những gai này, sau đó co lại đến vị trí mới, để di chuyển. Trong quá trình này, một số gai gãy ra, tạo thành những đường mòn.

Nguồn: Genk - Tham khảo: LiveScience