4 nền văn minh ngoài hành tinh có thể đe dọa Trái đất đang ẩn náu trong Dải Ngân hà?

03/06/2022 - Lượt xem: 1,401

Dải Ngân hà là ngôi nhà của hàng triệu hành tinh có môi trường cho sự sống tồn tại và khoảng 4 hành tinh trong số đó có thể tồn tại những nền văn minh sẽ đe dọa Trái đất nếu chúng có thể, nghiên cứu mới được đăng tải trên cơ sở dữ liệu arXiv.

Xác suất con người có thể tiếp xúc với một trong những nền văn minh ngoài Trái đất này - và sau đó bị chúng xâm chiếm - là rất nhỏ, (Ảnh: Getty image)

Bài báo mới, vẫn chưa được kiểm duyệt, đặt ra một câu hỏi đặc biệt: Khả năng một ngày nào đó con người có thể tiếp xúc với một nền văn minh ngoài hành tinh có khả năng xâm chiếm Trái đất của chúng ta là bao nhiêu %?

Để giải đáp điều này, tác giả duy nhất của nghiên cứu tiến sĩ Alberto Caballero - một nghiên cứu sinh về giải quyết xung đột tại Đại học Vigo ở Tây Ban Nha - đã bắt đầu giải đáp câu hỏi bằng cách nhìn lại lịch sử loài người trước khi nhìn ra các vì sao.

Để có được ước tính của mình, Caballero trước tiên đã thống kê số lượng các quốc gia đã xâm lược các quốc gia khác trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến năm 2022. Ông phát hiện ra rằng có tổng cộng 51 trong số 195 quốc gia trên thế giới đã tiến hành một số hình thức xâm lược nước khác trong thời kỳ đó. Sau đó, ông cân nhắc xác suất phát động một cuộc xâm lược của mỗi quốc gia dựa trên tỷ lệ phần trăm chi tiêu quân sự toàn cầu của quốc gia đó.

Từ đó, Caballero thêm xác suất của mỗi quốc gia về việc lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược, sau đó chia cho tổng số quốc gia trên Trái đất, kết thúc với cái mà ông mô tả là "xác suất con người hiện tại trong việc xâm lược một nền văn minh ngoài Trái đất".

Tỷ lệ con người xâm nhập vào hành tinh có khả năng sinh sống khác là 0,028%. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Theo mô hình này, tỷ lệ con người xâm nhập vào hành tinh có khả năng sinh sống khác là 0,028%. Tuy nhiên, Caballero đã viết, xác suất đó đề cập đến tình trạng hiện tại của nền văn minh nhân loại - và con người hiện không có khả năng du hành giữa các vì sao.

Nếu tốc độ tiến bộ công nghệ hiện tại được giữ vững, thì việc du hành giữa các vì sao sẽ không thể thực hiện được trong 259 năm nữa, Caballero tính toán bằng cách sử dụng thang đo Kardashev - một hệ thống phân loại mức độ tiên tiến của một nền văn minh dựa trên mức tiêu thụ năng lượng của nền văn minh đó.

Giả sử tần suất các cuộc xâm lược của con người tiếp tục giảm trong thời gian đó cùng tỷ lệ với các cuộc xâm lược đã giảm trong 50 năm qua (trung bình là âm 1,15% mỗi năm, theo bài báo của Caballero), thì loài người có xác suất 0,0014% xâm lược hành tinh khác khi chúng ta có khả năng trở thành một nền văn minh giữa các vì sao.

Để tính toán cuối cùng của mình, Caballero đã chuyển sang một bài báo năm 2012 được xuất bản trên tạp chí Toán học SETI, trong đó các nhà nghiên cứu dự đoán rằng có tới 15.785 nền văn minh ngoài hành tinh về mặt lý thuyết có thể chung sống trong cùng thiên hà với con người.

Caballero kết luận rằng ít hơn một trong số các nền văn minh (chính xác là 0,22%) sẽ ‘thù địch’ với con người. Tuy nhiên, số lượng những người “hàng xóm” nguy hiểm tăng lên 4,42% khi tính đến các nền văn minh, giống như con người hiện đại, chưa có khả năng du hành giữa các vì sao, ông Caballero nói với Vice News.

"Tôi không đề cập đến 4,42 nền văn minh trong bài báo của mình bởi chúng ta không biết liệu tất cả các nền văn minh trong thiên hà có giống chúng ta hay không và một nền văn minh như chúng ta có thể sẽ không gây ra mối đe dọa cho một nền văn minh khác’’. Caballero nói với Vice.

4 thế lực thù địch ngoài hành tinh này đối với chúng ta mà nói là không phải lo lắng nhiều. Hơn nữa, xác suất con người có thể tiếp xúc với một trong những nền văn minh ngoài Trái đất này - và sau đó bị chúng xâm chiếm - là rất nhỏ, Caballero nói thêm.

"Xác suất để con người thực hiện cuộc xâm lược ngoài Trái đất là thấp hơn khoảng hai bậc độ lớn so với xác suất của một vụ va chạm tiểu hành tinh gây chết người với xác suất tương đương với tỷ lệ 1 trong 100 triệu năm”, ông Caballero cho biết.

Mặc dù nghiên cứu của Caballero đưa ra một thí nghiệm với ý tưởng thú vị, nhưng tác giả thừa nhận mô hình của ông có những hạn chế. Xác suất xâm lược được tính toàn chỉ dựa trên một phần rất hẹp của lịch sử loài người, và nó đưa ra nhiều giả thiết về sự phát triển trong tương lai của loài người chúng ta. Mô hình cũng giả định rằng trí thông minh của người ngoài hành tinh sẽ có cấu tạo não bộ, giá trị và cảm giác đồng cảm tương tự như của con người, điều này có thể là không hoàn toàn chính xác, Caballero nói với Vice.

"Tôi đã thực hiện nghiên cứu này chỉ dựa trên cuộc sống mà chúng ta có thể nhận thức được, thực tế chúng ta không thể biết được tâm trí của người ngoài hành tinh là như thế nào”, ông nói.

Và nhìn qua mọi thứ, sẽ phải mất ít nhất vài trăm năm nữa để chúng ta có thể làm được điều đó.

Nguồn: DKN 

Loading...