75 năm thử nghiệm Philadelphia: Dự án dịch chuyển tức thời chiến hạm của hải quân Mỹ

28/11/2022 - Lượt xem: 740

Mùa hè năm 1943, một chiến hạm của Mỹ đã được thử nghiệm một công nghệ do Einstein phát minh, với mục đích làm cho một tàu chiến biến mất và xuất hiện tại một địa điểm khác nhằm thử nghiệm cái gọi là Dịch chuyển tức thời. 

Huyền thoại về Dự án Cầu Vồng

Cái tên Thí nghiệm Philadelphia ám chỉ một dự án tuyệt mật của Hải quân Mỹ khi ấy có tên là “Dự án Cầu vồng”. Những người theo thuyết âm mưu cho rằng, quân đội Mỹ đã thử nghiệm một máy phát điện từ trường điện từ, khi áp dụng ứng dụng vào thực tế thuyết “Lý luận Trường thống nhất” của Albert Einstein đề xuất. Nói tóm lại, họ cố gắng làm cho một vật trở nên vô hình.

Các kỹ thuật viên binh nhì không hề biết rằng, họ đang lắp đặt hai máy phát điện công suất lớn, cùng nhiều mét cáp điện bao quanh thân tàu cũng như các thiết bị điện tử phức tạp khác cho USS Elridge, một chiến hạm dài 93 mét.

Giữa màn sương xanh mờ ảo, các máy phát điện kích hoạt một trường điện từ và làm chiến hạm biến mất trong vài phút (Ảnh: World Mysteries)

Thí nghiệm đầu tiên được thực hiện vào ngày 22/7/1943. Giữa màn sương xanh mờ ảo, các máy phát điện kích hoạt một trường điện từ và làm chiến hạm biến mất trong vài phút. Một vài thuỷ thủ kể lại rằng, họ có cảm giác buồn nôn khi thí nghiệm diễn ra.

Các thiết bị được điều chỉnh lại và cuộc thử nghiệm lần thứ hai diễn ra vào ngày 28/10/1943. Lần này, cả con tàu biến mất hoàn toàn và xuất hiện tại căn cứ hải quân ở Norfolk, cách địa điểm thực hiện thí nghiệm 600 km. Toàn bộ thử nghiệm kéo dài trong 15 phút.

Tất cả những người ở Norfolk đều chứng kiến sự xuất hiện của con tàu USS Elridge. Sau đó, con tàu lại biến mất giữa ánh sáng xanh và xuất hiện trở lại ở Philadelphia.

Ngoài ra, còn có những báo cáo khác về hai thủy thủ (được cho là thuộc về tàu Eldridge vào thời điểm bấy giờ) bỗng biến mất không dấu vết trong một cuộc ẩu đả tại quán bar ở Philadelphia.

Ký ức kinh hoàng

Theo ghi chép, cuộc thử nghiệm lần thứ hai đã để lại hậu quả nghiêm trọng đối với thủy thủ đoàn đến mức Hải quân Mỹ đã phải trì hoãn dự án. Các hiện tượng kinh hoàng đã xảy ra với hầu hết thuỷ thủ đoàn. Một số thủy thủ có biểu hiện của chứng tâm thần phân liệt, số khác trở nên điên loạn. Có những người bị thương nặng hoặc mất đi khả năng phán đoán.

Thân thể một số thủy thủ được cho đã gắn chặt vào thân tàu (Ảnh: http://infinityexplorers.com)

Kém may mắn hơn là một số người bị “dính chặt” và “hợp nhất” một phần vào thân tàu. Kinh hoàng hơn là một số thủy thủ đã biến mất sau khi thí nghiệm xảy ra mà không hề xuất hiện trở lại. Người ta phỏng đoán rằng những thủy thủ này bị "kẹt" lại trong một chiều không gian khác

Dù Hải quân Mỹ không tiết lộ về sự tồn tại của thí nghiệm Philadelphia, và hoàn toàn phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ chương trình “tàng hình hay dịch chuyển” nào, cũng như sự tham dự của Einstein.

Nhưng, các nhà theo thuyết âm mưu, các nhà nghiên cứu UFO và các nhà làm phim khoa học viễn tưởng vẫn bám riết lấy sự kiện lịch sử này.

Nhân chứng không tin cậy

Vậy làm thế nào người ta lại biết về Thí nghiệm Philadelphia? Câu trả lời nằm ở một loạt những bức thư được gửi bởi Carl Meredith Allen dưới bút danh Carlos Miguel Allende.

Được biết, Allen là một thuỷ thủ thuyền buôn và đã tận mắt chứng kiến con tàu USS Elridge biến mất từ con tàu của mình, SS Andrew Furuseth. Với lối hành văn khác thường và mắc nhiều lỗi chính tả, Allen đã mô tả cuộc thí nghiệm tàng hình trong cuộc trao đổi dài với nhà lý luận, thiên văn học và chuyên gia nghiên cứu Morris Jessup.

Con tàu có thực sự biến mất trước sự chứng kiến của các nhân chứng? (Ảnh: http://infinityexplorers.com)

Mặc dù nhân chứng này chưa từng đưa ra một bằng chứng thuyết phục ào, nhưng Jessup lại rất hứng thú với câu chuyện này và đưa nó vào cuốn sách có tên “The Case for the UFO”. Và lời đồn đại về thí nghiệm Philadelphia chính thức được bắt đầu.

Sự thật về thí nghiệm Philadelphia

Thí nghiệm Philadelphia là một hỗn hợp phức tạp giữa trí tưởng tượng của nhân chứng Allen, sự cả tin của Jessup, các số liệu thực tế và tin đồn lan truyền về các thuỷ thủ.

Điều không tương thích đầu tiên chính là ngày tháng. Các hồ sơ ghi nhận rằng con tàu USS Elridge hạ thuỷ ngày 25/7/1943, hai ngày sau khi diễn ra thí nghiệm đầu tiên. 

Có sự mâu thuẫn về ngày tháng trong các hồ sơ ghi chép về dự án (Ảnh: American Antigravity)

Có một điều chắc chắn rằng, vào những năm 1940, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm về tàng hình. Đương nhiên bằng mắt thường không thể nhận ra sự tàng hình đó. Tàu khu trục USS Elridge và anh em sinh đôi của nó, tàu USS Engstrom đều được trang bị một hệ thống mới, cả thân tàu được bọc bằng các đoạn dây cáp điện.

Kỹ thuật này có tên là Degaussing, mục đích là để giảm từ trường của con tàu mà tránh được mìn và ngư lôi từ tàu ngầm của Đức Quốc Xã. Kỹ thuật này rất phổ biến vào những năm 1940, được ứng dụng rộng rãi trong các tàu quân sự và dân sự.

Một trong những thuỷ thủ trên tàu USS Elridge là Edward Dudgeon đã giải thích rằng hệ thống Degaussing bên ngoài thân tàu được lắp đặt bởi các nhà thầu. Việc không biết chính xác thứ được lắp đặt là gì, cộng với việc các thuỷ thủ thi nhau lan truyền về một hệ thống “làm con tàu trở nên vô hình” đã làm dấy lên tin đồn này.

Và cũng vì vậy, con tàu lại được cho là mang theo một thiết bị thử nghiệm bí mật nào đó. Thực ra, đó chỉ là một loại sóng âm mới và một hệ thống gieo tải sâu có tên Hedgehog.

“Ánh sáng” được nói đến trong tin đồn về Thí nghiệm Philadelphia có thể chỉ đơn giản là sự phóng thích các plasma ion hoá đã được biết đến lâu trước đó giống như lửa San Telmo.

Hệ thống cáp lắp đặt trên tàu có thể chỉ là một hệ thống hạn chế từ trường để tránh ngư lôi (Ảnh: Extreme Lab)

Về sự biến mất bí ẩn của tàu USS Elridge, Dudgeon giải thích rằng nguồn gốc của câu chuyện này xuất phát từ một sự việc xảy ra tại căn cứ Norfolk. Tàu Elridge cập cảng để được cung cấp nguyên liệu, nhưng ngay sau đó đã thả neo và quay trở lại Philadelphia mà không mất đến 6 giờ.

Theo biểu đồ biểu hướng của khu vực, khoảng thời gian này là không thể xảy ra vì con tàu cần phải di chuyển một vòng lớn để tránh các tàu ngầm và bãi mìn của Đức. Thực ra, con tàu đã đi qua kênh Chesapeake & Delaware để giảm thiểu quãng đường tới bán đảo Philadelphia.

Về tin đồn hai thuỷ thủ trên tàu bị biến mất, Dudgeon chính là một trong hai người đó, người còn lại là một đồng nghiệp của ông. Chuyện là cả ông và bạn ông lúc đó đều chưa đủ tuổi được phép uống rượu, nên khi hai người ẩu đả tại quán rượu, nhân viên của quán đã phải lôi họ ra cửa sau để tránh vấn đề rắc rối với chính quyền. Vậy mà với nhiều người, câu chuyện của Dudgeon lại là tấm màn che cho câu chuyện về một thí nghiệm điên rồ.

Các nhà khoa học của hải quân Mỹ có thực sự giúp tàu USS Elridge dịch chuyển tức thời hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn (Ảnh: Before It’s News)

Ngày 15/1/1951, tàu USS Elridge được chuyển tới Hy Lạp và vận hành dưới tên Leon. Tới năm 1999 con tàu ngừng hoạt động. Huyền thoại Thí nghiệm Philadelphia tiếp tục bị nghi vấn khi một nhóm những cựu thuỷ thủ của tàu USS Elridge tham gia một cuộc phỏng vấn vào năm 1999.

Theo họ, việc có người tin rằng Hải quân Mỹ đã tham gia vào một nỗ lực kết hợp khoa học giả tưởng với tàng hình con tàu chỉ là chuyện hài ước. 

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người tin tưởng về sự tồn tại của thí nghiệm này, chẳng qua chính phủ Mỹ vì một lý do nào đó vẫn đang che giấu nó.

Nguồn: DKN