30 năm không thiết triều, 400 năm bị mắng là ông vua ngu xuẩn, mờ nhạt. Sau khi mở Lăng mộ, các chuyên gia mới vỡ lẽ…

11/06/2023 - Lượt xem: 727

Vị hoàng đế mà chúng ta nói đến hôm nay đã trị vì Trung Nguyên trong 48 năm.

Ông là vị vua tại vị lâu nhất triều đại nhà Minh: Minh Thần Tông Vạn Lịch – nổi tiếng với kỷ lục 30 năm không thiết triều, và trong suốt 400 năm sau khi băng hà, ông bị đàm tiếu là vị vua chơi bời, ngu xuẩn. Nhưng sự thật có phải là như vậy?

Lý do vì sao Vạn Lịch đế gần 30 năm không thiết triều (ảnh minh hoạ: Suho)

Minh Thần Tông Vạn Lịch

Có lẽ nhiều người đam mê ‘Trung Hoa cố sử’ cũng đoán được lý do vì sao Vạn Lịch không thiết triều. Dù sao thì tình trạng sức khoẻ không được tốt của ông đã được sử sách ghi lại. Vì vậy, trong tâm trí của các thế hệ sau, Minh Thần Tông Vạn Lịch gắn liền với hình ảnh một ông vua ngu ngốc, bỏ bê chính sự và tiêu tán sức lực vào việc vui chơi. 

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra: vì sao Minh Thần Tông không lên triều trong suốt 30 năm? Vì sao ông bỏ bê chính sự để vui chơi mà không bị phế truất? Những lý do chưa biết đằng sau điều này là gì?

Kỳ thực, không mấy ai ngờ vực những chi tiết này cho đến năm 1956; khi các chuyên gia khảo cổ học bắt đầu công việc khai quật Lăng mộ của Minh Thần Tông.

Tại thời điểm đó, dưới sự lãnh đạo của các chuyên gia, đội ngũ công nhân đã làm việc chăm chỉ để nhanh chóng khai quật lăng mộ Hoàng đế Vạn Lịch. Lúc họ mở nắp quan tài ra, bên trong có rất nhiều vàng bạc và đồ trang sức quý báu. Tất nhiên là cả bộ xương của ông ở trạng thái “táng Bắc Đẩu”. Tức là trạng thái cơ thể nằm nghiêng, lưng hướng lên trời, tay phải ôm má và đôi chân hơi cong. Tạo hình giống như chòm sao Bắc Đẩu.

Tư thế táng Bắc Đẩu (ảnh: Kienthuc).

Chòm sao Bắc Đẩu nằm ở bầu trời phía bắc. Theo quan niệm của người xưa, nó là biểu tượng của Thiên tử trên Trái đất. Một người bình thường không được phép táng theo tư thế này.

Bộ xương tiết lộ sự thật

Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia khôi phục xương của Hoàng đế Vạn Lịch, họ đã phát hiện ra một cảnh tượng gây sốc. Chân bên phải của ông rõ ràng ngắn hơn chân bên trái. Chi tiết này cho thấy, vị hoàng đế này khi còn sống đã mắc bệnh nghiêm trọng ở chân.

Lúc này, các chuyên gia mới chợt hiểu, hóa ra nguyên nhân khiến Minh Thần Tông suốt 30 năm không thiết triều vào mỗi buổi sáng không phải vì ham vui; mà vì hai chân của ông đi lại không tiện. Hơn nữa ông rất có thể còn bị gù lưng.

Vua Vạn Lịch mắc bệnh về xương khớp nên không thể thiết triều (ảnh minh hoạ: Khoahoc).

Như vậy, Minh Thần Tông Vạn Lịch không lên triều không có nghĩa là ông không quan tâm chính sự. Quan lại nội các gặp phải chuyện khó giải quyết, vẫn phải đi xin ý kiến ​​của hoàng thượng. Một ví dụ điển hình trong lịch sử Minh triều đã được ghi lại như sau: khi Nhật Bản xâm lược Triều Tiên, các đại thần nói rằng Trung Nguyên không cần phải can thiệp. Nhưng Minh Thần Tông vẫn thấy tầm quan trọng của việc gửi quân đi hỗ trợ. Và cuối cùng nhà Minh đã gửi quân chi viện cho Triều Tiên. 

Có thể nói, đây là quyết định mang tính cá nhân Hoàng đế Vạn Lịch và ý kiến của ông hoàn toàn được quan lại tôn trọng. Mặc dù ông đã không lên triều trong nhiều thập kỷ, nhưng dưới sự cai trị của một “quân chủ chơi bời và ngu ngốc”, đất nước không chỉ thịnh vượng, nhân dân hòa bình, mà sức mạnh kinh tế dưới thời Vạn Lịch đế cũng đạt đến đỉnh cao trong triều đại nhà Minh.

Ngoài ra, mặc dù Minh Thần Tông chỉ sống ẩn trong cung điện, nhưng ông nắm bắt rất chính xác về tình hình quốc gia. Dưới sự kiểm soát đặc biệt của ông, triều đình không có bất kỳ cuộc nổi loạn nào của hoạn quan. Trong triều cũng không có các quan chức ỷ quyền thế nhũng loạn hay phản bội; giặc ngoài cũng không lăm le bờ cõi.

Minh Thần Tông Vạn lịch (ảnh: Wikipedia).

Nếu vua Vạn Lịch quả thực ăn chơi xa đoạ, quyền lực của ông nhất định sẽ bị suy giảm; vị thế đất nước cũng không thể trụ vững. Điều này đã nói lên rằng, Vạn Lịch không phải là vị vua như lời đồn.

Theo các tài liệu lịch sử, sau khi lên nắm quyền, Hoàng đế Vạn Lịch đã rất nỗ lực trong việc cai trị. Ông khiêm tốn tiếp nhận những lời khuyên, giảm thuế nhiều lần và sống một cuộc đời thanh đạm. 

Rất có thể, người ta đã cố tình che dấu tình trạng sức khoẻ của hoàng đế để lòng dân an ổn, thiên hạ thái bình. Tuy nhiên, lịch sử không thể nói dối, cho nên tốt nhất là giữ im lặng. Có thể, đây là lý do những lời đồn trong nhân gian về Minh Thần Tông Vạn Lịch dù thất thiệt, nhưng không ai đứng ra đính chính, sử sách cũng không ghi lại.

Cuối cùng, sau 400 chịu mắng oan uổng, các chuyên gia khảo cổ đã có bằng chứng xác thực, lấy lại danh dự cho vị hoàng đế kém may mắn này.

Nguồn: VDH