Ai Cập khai quật 2 xưởng ướp xác người và động vật lớn nhất thời cổ đại

03/06/2023 - Lượt xem: 722

Ai Cập vừa công bố họ đã tìm được 2 xưởng ướp xác lớn nhất từng được dùng để ướp xác người và động vật trong thời cổ đại.

Bên cạnh 2 xưởng ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã thành công khai quật 2 cổ mộ tại Saqqara, nơi được mệnh danh là khu nghĩa địa Pharaoh rộng lớn nằm ở phía nam Cairo.

Các xưởng ướp xác có niên đại từ Vương triều thứ 30 (380-343 TCN) và vương triều Ptolemy (305-30 TCN). Theo tờ báo nhà nước Al Ahram, xưởng xác ướp đầu tiên là 1 toà nhà hình chữ nhật có nhiều phòng với những chiếc giường đá dài 2m, rộng 50cm. Thi thể sẽ được đặt lên trên đây để tiến hành ướp xác.

Tại đây, các nhà khảo cổ cũng đã khai quật được những công cụ được người Ai Cập cổ đại sử dụng để mổ xẻ cơ thể và loại bỏ nội tạng, cùng với đó là những chiếc bình dùng để bảo quản cơ quan nội tạng.

Trong xưởng thứ 2, bình đất sét và dấu vết động vật được chôn cất trong xưởng thứ 2. Xưởng này có 5 chiếc giường bằng đá, “có hoạ tiết khác biệt so với những chiếc giường bên xưởng ướp xác người thứ nhất. Theo những nghiên cứu sơ bộ, người ta tin rằng xưởng này dùng để ướp xác những con vật quan trọng trong đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đại.”

Ngoài 2 xưởng ướp xác, các nhà khảo cổ cũng phát hiện “một trong những ngôi mộ đẹp nhất” trong nghĩa địa. Theo đó, ngôi mộ được đặt theo tên của quan tế hàng đầu triều đình - Ne Hesut Ba, chết cách đây 4.400 năm, có niên đại từ triều đại thứ 5. Ne Hesut Ba giữ chức vụ thầy tế lễ thượng phẩm cho Nữ thần Maat và giám sát việc đào kênh để tưới tiêu.

Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập cho biết ngôi mộ của vị thầy tế này được xếp hạng là một ngôi mộ quan trọng. Trong khi đó, ngôi mộ thứ 2 đã 3.400 năm tuổi thuộc về 1 linh mục có tên là Men Kheber Ra.

“Tôi đảm bảo với các bạn rằng Ai Cập, đặc biệt là khu khảo cổ Saqqara vẫn còn cất giấu nhiều bí mật chưa được bật mí.” - Waziri chia sẻ.

Trước đó vào tháng 1 năm 2021, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rất nhiều kho báu cổ xưa ở Saqqara, bao gồm quan tài cổ, khu chôn cất và một ngôi đền tang lễ. Những năm gần đây, Ai Cập đã lên kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế địa phương thông qua các hoạt động du lịch. Và Saqqara được chọn để phát triển thành 1 trung tâm du lịch để tăng lượng du khách đến Ai Cập thêm từ 25-30% vào năm 2023.

Nguồn: TECH