Bí ẩn bộ tộc dùng xác ướp hun khói để giao tiếp với linh hồn

02/05/2023 - Lượt xem: 468

Tộc người Anga tại làng Koke, Paqua New Guinea, tin rằng họ có thể giao tiếp với thế giới linh hồn thông qua xác ướp hun khói của thầy pháp kiêm chiến binh dùng mãnh Moimango.

Tờ Live Science cho biết, của Moimango đã không còn nguyên vẹn sau nhiều thập kỷ, tuy nhiên các nhà khoa học đã có thể phục hồi thân thể của xác ướp bằng cách sử dụng những nguyên liệu từ khu rừng nhiệt đới.

Ngôi làng Koke nằm tại nơi xa xôi nhất giữa hai cao nguyên của vùng Aseki, Papua New Guinea, người nước ngoài đến đấy chủ yếu vì các hoạt động khai thác vàng và bờ biển. Vách đá phía trên ngôi làng là nơi chứa những xác ướp có niên đại nhiều thập kỷ của các thành viên bộ tộc Anga.

Ngôi làng Koke, Papua New Guinea, nơi tin rằng xác ướp hun khói sẽ giúp họ giao tiếp với thế giới linh hồn. Ảnh Live Science

Giáo sư danh dự Ronal Beckett, nhà nhân học thuộc trường Đại học Quinnipiac, Connecticut, Mỹ, biết đến những xác ướp này nhờ nhiếp ảnh gia Ulla Lohmann, người đã từng đến làng Koke vài lần trước đây.

Tộc trưởng Gemtasu muốn cải thiện tình trạng xác ướp Moinango - cha của ông, để có thể khôi phục lại tục lệ xác ướp hun khói cho dù các nhà truyền giáo địa phương vẫn luôn phản đối điều này. Người Anga tin rằng nếu thi thể của những người vĩ đại không được chăm sóc tử tế, linh hồn họ sẽ lang thang trong rừng gây cản trở hoạt động săn bắn hay khiến mua màng thất bát, giáo sư Beckett cho hay. Những người sống ở đây tin rằng thế giới linh hồn là có thật.

Giáo sư Beckett và đồng nghiệp của mình, Andrew Nelson thuộc Đại học Tây Ontario, Canada, muốn tộc người Anga có thể tự tiến hành bảo quản xác ướp nên vào năm 2008, đội nghiên cứu của ông đã đến Koke và tìm hiểu về những nguyên liệu tự nhiên giúp bảo quản xác ướp.

Sau một thời gian, những nguyên liệu tự nhiên đã cho thấy kết quả hơn cả mong đợi. Thậm chí 2 năm sau, khi đội nghiên cứu quay lại, xác ướp của Moimango vẫn trong tình trạng hoàn hảo.

Xác ướp Moimango sau khi đã được đội nghiên cứu phục hồi. Ảnh Live Science

Trong thời gian sinh sống tại Koke,các nhà khoa học còn tìm hiểu về cách thức hun khói thi thể của người dân bản địa. Quá trình hun khói khiến thi thể trở thành môi trường bất lợi cho vi khuẩn và ngăn chặn các loài côn trùng đẻ trứng, thạch tín trong khói có vai trò như một chất bảo vệ xác.

Quá trình hun khói xác thể hiện niềm tin vào thế giới linh hồn của người dân Anga, họ tin rằng xác ướp là một phương tiện để kết nối với linh hồn người chết, đây là điều hoàn toàn khác biệt với văn hóa phương tây, giáo sư Beckett nhận định.

Nguồn: DNVN