Bí ẩn lời tiên tri khiến Càn Long thoái vị, nhường ngôi cho Gia Khánh

29/04/2023 - Lượt xem: 961

Tương truyền, trong một lần cải trang thành thường dân đi vi hành, vua Càn Long đã được một thầy tướng số xem bói và đưa ra một lời tiên đoán.

Sau khi về cung, ông hoàng này quyết định thoái vị, nhường ngôi cho con trai.

Vua Càn Long (1711 - 1799) là hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh. Ông lên ngôi báu vào năm 1736 và trị vì đất nước trong 60 năm. Vào năm 1796, hoàng đế Càn Long thoái vị, nhường ngôi cho con trai là hoàng tử Vĩnh Diễm (tức hoàng đế Gia Khánh). Theo đó, Càn Long trở thành Thái thượng hoàng.

Không chỉ có thời gian tại vị dài, hoàng đế Càn Long còn là vị vua sống thọ nhất lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Ông hoàng này sống thọ 88 tuổi. Sau Càn Long, chỉ có 2 quân vương sống thọ hơn 80 tuổi là: Võ Tắc Thiên (82 tuổi) và Lương Vũ Đế Tiêu Diễn của Nam Bắc triều (86 tuổi).

Khi tìm hiểu về cuộc đời vua Càn Long, các nhà nghiên cứu lịch sử biết được một giai thoại được lưu truyền trong dân gian liên quan đến quyết định thoái vị, nhường ngôi cho con trai của ông hoàng nổi tiếng lịch sử này.

Tương truyền, khi về già, vua Càn Long vẫn giữ thói quen thỉnh thoảng xuất cung, cải trang thành thường dân đi vi hành để tìm hiểu cuộc sống của dân chúng. Theo đó, ông hoàng này đi qua Tô Châu đã gặp một thầy tướng số có khí chất của một cao nhân.

Mặc dù trong cung có những đạo sĩ lo xem bói, gieo quẻ nhưng vua Càn Long vẫn muốn để cho thầy tướng số ở Tô Châu xem vận mệnh, tương lai cho mình như thế nào.

Thay vì hỏi vua Càn Long bát tự của người xem bói để tiên đoán vậnh mệnh như nhiều người khác, thầy tướng số kia không làm như vậy. Ngay khi hoàng đế nhà Thanh vừa ngồi xuống ghế chưa nói câu gì thì thầy tướng số đã nhận ra ngay thân phận cao quý của "vị khách" đặc biệt này.

Thầy tướng số liền nói một câu: "Cao cao tại thượng mệnh bất cửu hĩ, cấp lưu dũng thối hoán đắc tam tái". Câu nói này có nội dung là còn ở ngôi cao thì số mạng không dài, biết rút lui đúng lúc sẽ đổi lại thêm 3 năm tuổi thọ.

Sau khi nghe xong "tiên tri" của thầy tướng số, vua Càn Long rời đi với vẻ mặt bình thản nhưng trong lòng khá rối ren. Đi được một đoạn, ông sai người quay lại thủ tiêu thầy tướng số.

Tuy nhiên, khi thuộc hạ của Càn Long quay trở lại, thầy tướng số đã biến mất. Trên bàn chỉ còn lại một tờ giấy có viết: "Cả thiên hạ này, lão phu chỉ xem quẻ cho một mình ngài".

Đọc xong tờ giấy đó, Vua Càn Long trăn trở rất nhiều. Vào cuối năm 1796, ông quyết định nhường ngôi cho con trai thứ 15 là hoàng tử Vĩnh Diễm và trở thành Thái thượng hoàng. Từ đây, nhiều người cho rằng, quyết định thoái vị của ông có thể liên quan đến "tiên tri" của thầy tướng số đã gặp ở Tô Châu. Theo đó, quyết định làm theo lời thầy tướng số được cho là giúp Càn Long sống thọ hơn.

Nguồn: DV