Bí ẩn mộ cổ nghìn năm được “quái thú” canh giữ, đố ai bén mảng

23/04/2023 - Lượt xem: 1,477

Người dân ở Thiểm Tây, Trung Quốc cho rằng có một con "quái thú" đã sống qua nhiều đời ở đây để bảo vệ ngôi mộ cổ không bị người ngoài xâm phạm.

Trong khi việc khai quật các di tích cổ đại đem lại những thông tin quý giá về lịch sử của văn minh nhân loại thì nó cũng đòi hỏi những nỗ lực, nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng. (Ảnh: Kknews).

Ngôi mộ cổ nằm trên đỉnh núi Thiểm Tây, một trong những ngọn núi được coi là linh thiêng nhất trong văn hóa Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo những câu chuyện truyền miệng của người địa phương, ngôi mộ cổ này được xây dựng khoảng một nghìn năm trước đây. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, người dân không dám đến gần nó bởi họ tin rằng trên núi còn có một con rắn khổng lồ đã sống qua nhiều đời để bảo vệ lăng mộ không bị người ngoài xâm phạm. (Ảnh minh họa)

Những nhà khảo cổ học cho rằng những người chôn cất ở ngôi mộ cổ nghìn năm này đã chết vì các hoạt động tế lễ thời cổ đại. Theo truyền thống của người xưa, cúng tế người sống là cách để vinh danh họ trong thế giới của các vị thần. (Ảnh minh họa)

Bên trong ngôi mộ cổ các nhà khảo cổ đã phát hiện có rất nhiều quan tài nằm la liệt và điều kỳ lạ là đều quay về một hướng. (Ảnh: Sohu)

Bên cạnh đó họ còn phát hiện ra bên cạnh mỗi bộ hài cốt trong quan tài đều có một con dao.(Ảnh minh họa)

Khai quật ngôi mộ cổ nghìn năm tại Thiểm Tây đã mang lại những điều học hỏi về lịch sử, văn hóa và tôn giáo của người xưa Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Đối vời truyền thuyết về con rắn canh giữ lăng mộ, các chuyên gia cho rằng để bảo vệ vật tế nên người xưa đã bịa ra một câu chuyện về một "quái thú" để ngăn những kẻ tò mò tiến vào.(Ảnh minh họa)

Việc khai quật này cũng cho thấy sự cẩn trọng và sự quan tâm đến các di sản văn hóa của Thế giới bởi các nhà khảo cổ học. Tuy nhiên, nó cũng nên được thực hiện với sự cần một và sự tôn trọng đối với sự linh thiêng của các di tích cổ đại.(Ảnh minh họa)

Nguồn: KT