Bí ẩn sau ngôi mộ gần 2.000 năm tuổi Hài cốt quái thú khổng lồ trấn yểm

24/06/2023 - Lượt xem: 529

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ngôi mộ bí ẩn với điều ẩn chứa khó tin bên trong.

Mới đây tờ Heritage Daily đưa tin, các nhà khảo cổ đã phát hiện ngôi mộ cổ có niên đại lên tới 2.000 năm tuổi ở vùng Dobruja của Romania. Đây là ngôi mộ tập thể, ở khu vực giữa có hố lớn với những đồ tùy táng cùng hài cốt hỏa táng. Tuy nhiên, khi đi khám phá chi tiết tàn tích, các nhà khảo cổ đã ngơ xngangf trước hộp sọ của loài thú khổng lồ đặt trên một đống đá.

TS Bartlomiej Szymon Szmoniewski, từ Viện Khảo cổ và dân tộc học - Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu hé lộ hộp sọ đặc biệt này thuộc về nghi lễ của kẻ trộm mộ xưa chứ không được chôn cất cùng những hài cốt người trong mộ. Điều đáng chú ý gò chôn cất người tập thể này có dấu hiệu bị đào cới trong quá khứ, nó đã bị cướp phá rất nhiều lần. Vì vậy, có khả năng một trong những băng cướp mộ đã dựng nên gò đá với hộp sọ bí ẩn này như một dạng bùa trấn yểm.

TS Bartlomiej Szymon Szmoniewski cho rằng đây có thể là nghi thức với mục đích niêm phong không gian bị cướp phá, đồng thời chặn lối thoát và sự trả thù của các linh hồn nổi giận vì bị cướp bóc.

Bên cạnh đó, giới khoa học suy đoán rằng nhóm trộm mộ này đến từ bộ lạc Getae sinh sống lâu đời ở các khu vực hai bên hạ lưu sông Danube. Không chỉ thế, các nhà khoa học còn phát hiện bộ cương nằm trong cấu trúc bằng gỗ ở ngôi mộ thứ hai với một số đồ tùy táng như một lọ thủy tinh, một hộp đựng hoa và nước hoa, một đồng xu Hadrian (phát hành năm 125-127 sau Công Nguyên) trong miệng người quá cố.

Nguồn: TECH