Bộ xương 7,000 năm tuổi tiết lộ manh mối về một chủng người vô danh

18/04/2023 - Lượt xem: 1,187

Bộ xương thời cổ đại của một người săn bắn hái lượm qua đời cách đây hơn 7,000 năm ở Indonesia đã cung cấp manh mối về một chủng người bí ẩn trong quá khứ.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xương của một thiếu nữ Toalean ở Sulawesi. (Ảnh: Do nhóm nghiên cứu Leang Panninge cung cấp)

Phát hiện năm 2015 trong hang động đá vôi Leang Panninge trên đảo Sulawesi của Indonesia là phát hiện đầu tiên về DNA của người cổ đại tại chuỗi đảo được gọi là Wallacea này.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 08/2021, ông Adam Brumm, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Griffith và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết cô gái trẻ được gọi là Bessé đến từ một chủng người hiện đại bí ẩn thuộc kỷ Holocene, các nhà khảo cổ đặt tên chủng người này là Toalean.

Đây là lần đầu tiên một bộ xương nguyên vẹn của người Toalean được tìm thấy.

“Chúng tôi thu được DNA cổ đại từ xương của người cô gái này, nhưng chúng tôi chỉ có thể tái tạo khoảng 2% bộ gene hoàn chỉnh của cô ấy,” giáo sư Adam Brumm nói với đài truyền hình ABC. “Điều này cho thấy bộ xương đã xuống cấp như thế nào và phải tốn rất nhiều công sức để thực hiện được điều đó.”

Sulawesi là hòn đảo lớn nhất ở Wallacea. Các khu vực màu trắng là các khu vực đất liền lộ ra khi kỳ mực nước biển thấp hơn trong thời kỳ Pleistocen. (Ảnh: Tài liệu do Kim Newman cung cấp)

Nơi chôn cất người thời săn bắn hái lượm ở Toalean (Ảnh: Tài liệu do Đại học Hasanuddin cung cấp)

Thông qua phân tích DNA, các nhà khảo cổ đã xác nhận một giả thuyết rằng người Toalean là họ hàng của những người sớm nhất sống trên Wallacea vào khoảng 65,000 năm trước, và cũng có thể thiết lập mối liên hệ với thổ dân Úc và người Papuans.

Một nửa bộ gene của cô gái Bessé này tương đồng với thổ dân Aborigènes, người Papuans và các dân tộc hải đảo ở tây Thái Bình Dương ngày nay. Cô cũng có liên hệ một phần với tổ tiên cổ xưa hơn của con người là người Denisovan, và nửa bộ gene còn lại của cô được phát hiện là thuộc về người Tây Tạng và người Siberia.

Phân tích sâu hơn cho thấy cô gái Bessé cũng có mối quan hệ di truyền chặt chẽ với một nhóm người Á Châu cổ đại không pha trộn với tổ tiên của thổ dân Úc và người Papuans.

Giáo sư Adam Brumm cho biết rằng: “Một khám phá thực sự bất ngờ là trong DNA của cô gái này trong quá khứ, chúng tôi đã tìm thấy tổ tiên của một nhóm dân cư Á Châu rất cổ đại,” Ông Adam Brumm nói. “Chúng tôi không biết chính xác họ là ai.”

Khai quật hang động Leang Panninge (Ảnh: Do Dự án nghiên cứu Leang Panninge cung cấp)

Giáo sư Akin Duli của Đại học Hasanuddin kết luận rằng điều này có nghĩa là lịch sử nhân khẩu học và di truyền của những người đầu tiên trong khu vực phức tạp hơn người ta tưởng.

Giáo sư Duli cho biết: “Không có khả năng chúng ta sẽ nghiên cứu được nhiều về danh tính của những tổ tiên ban đầu của người Toalean này cho đến khi các mẫu DNA của người cổ xưa hơn được tìm thấy ở Wallacea”.

Tuy nhiên, tìm kiếm những di chỉ được bảo tồn tốt hơn như của cô gái Bessé là vô cùng khó do khí hậu nhiệt đới và ẩm ướt của khu vực.

Chỉ có hai mẫu DNA khác được tìm thấy trong khu vực và chúng đến từ Lào và Malaysia

Cô gái Bessé không có mối liên hệ nào với những cư dân hiện tại của Sulawesi, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi họ được biết phần lớn là hậu duệ của những người đến từ khu vực Đài Loan cách đây 3,500 năm.

Người Toaléan vẫn một bí ẩn khảo cổ học hàng thế kỷ kể từ khi người ta phát hiện ra những đầu mũi tên độc đáo và được chế tác tinh xảo trong một số hang động ở Nam Sulawesi vào năm 1902.

Các đầu mũi tên bằng đá, các mảnh đá nhỏ và các đầu đạn bằng xương của người Toaléen, không ghi ngày tháng. (Ảnh: Tài liệu do Basran Burhan cung cấp)

Nguồn: ETT