Bức mật thư máu chứa đựng sự thật ít người biết về Từ Hi thái hậu

06/07/2022 - Lượt xem: 24,710

Một bức mật thư bí ẩn của Từ Hi thái hậu mới được tìm thấy, các nhà sử học sửng sốt khi biết nội dung ẩn chứa bên trong.

Số phận của 8 vị đại thần đối nghịch với Từ Hy thái hậu thật thê thảm! (Ảnh minh họa)

Mặc dù chính quyền nhà Thanh đã diệt vong nhưng Tử Cấm Thành vẫn còn nhiều điều bí ẩn tồn tại, nhiều nơi không ai dám tới và những gian mật thất như trong các bộ phim điện ảnh dài kỳ.

Chỉ đến khi người ta sửa sang lại Cố cung thì bí mật về bức mật thư bí ẩn của Từ Hi thái hậu mới được công bố. Nội dung trong đó có liên quan đến 8 vị đại thần Di Thân vương Tái Viên, Trịnh Thân vương Đoan Hoa, Túc Thuận, Cảnh Thọ, Mục Ấm, Khuông Nguyên, Đỗ Hàn và Tiêu Hữu Doanh.

Bước lên vũ đài chính trị ở tuổi 26, thế nhưng sự thực là Từ Hy đã đánh bại cả 8 vị đại thần cố mệnh của Tiên đế Hàm Phong để chạm tới đỉnh cao quyền lực Thanh triều lúc bấy giờ.

Năm 1857, Từ Hy được phong thành Quý phi, vì sức khỏe của vua Hàm Phong ngày một nguy kịch nên ông đã để người phụ nữ thông minh, yêu quyền lực nhất trong hậu cung can dự vào chuyện triều chính.

Trung Quốc khi đó khủng hoảng, liên minh các nước phương Tây nhăm nhe xâu xé chiếc bánh Trung Hoa béo bở. Liên minh Anh-Pháp tấn công Bắc Kinh, vua Hàm Phong qua đời. Từ Hy đưa con trai lên ngôi, bản thân trở thành Thái hậu – người đời vẫn hay gọi là Lão phật gia.

Vào thời điểm đó, 8 vị đại thần Di Thân vương Tái Viên, Trịnh Thân vương Đoan Hoa, Túc Thuận, Cảnh Thọ, Mục Ấm, Khuông Nguyên, Đỗ Hàn và Tiêu Hữu Doanh đã liên minh với nhau chống lại Từ Hy thái hậu, sử cũ gọi chung là Cố mệnh Bát đại thần. Lúc này trong cung, Từ Hy và Từ An Thái hậu cùng buông rèm chấp chính, hậu thế gọi là Lưỡng cung Thái hậu nhiếp chính.

Hình ảnh minh họa "Lưỡng cung Thái hậu" nhiếp chính nói về Từ Hy và Từ An thái hậu.

Sử cũ ghi lại, vào năm 1881, Từ An Thái hậu đột ngột qua đời, nhiều nghi vấn đặt ra nói rằng Từ Hy đã nhúng tay vào chuyện này – dù sao đây cũng chỉ là đồn đoán.

Về phía Từ Hy, mặc kệ lời thiên hạ, bà nhanh chóng liên thủ với những người đối chọi lại với Cố mệnh Bát đại thần, đặc biệt là liên thủ với Cung thân vương - nhân vật nắm giữ 1/3 quyền lực trong triều bấy giờ. Dần dần vị thế của Từ Hy thay đổi, "thiên hạ thủ vi cường", 8 vị đại thần bị đàn áp, có người bị cách chức, thậm chí có người còn bị chém đầu.

Không những vậy, trong bức mật thư, người ta phát hiện ra rằng, trong số 237 chữ được bà viết ra, có đến 12 chữ bị viết sai chính tả.

Bức mật thư máu được tìm thấy trong Cố cung được cho là lưu lại nét chữ của Từ Hy thái hậu

Đó là điều không thể ngờ đối với một người mang hình tượng của một người có học bác uyên thâm, trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng, Từ Hy thái hậu đã nắm giữ quyền lực lớn bao nhiêu năm, không phải vì bà có tài năng trị quốc giống như Võ Tắc Thiên, mà bà là người ham mê quyền lực muốn mở rộng quyền thế của mình để thỏa mãn bản thân mà thôi!

Nguồn: DV