Cận cảnh con tàu Titanic huyền thoại bị bao trùm bởi vẻ u ám sau 111 năm nằm sâu dưới đại dương

22/06/2023 - Lượt xem: 515

Sau nhiều năm nằm dưới đáy đại dương, những hình ảnh chưa từng có về xác của con tàu Titanic đã được công bố.

Mũi tàu Titanic đã bị ăn mòn, che phủ bởi rong rêu

Là một trong những thảm họa đắm tàu đi vào lịch sử thế giới diễn ra vào năm 1912, sau 111 năm nằm dưới độ sâu hàng ngàn mét, những chi tiết liên quan đến Titanic vẫn nhận được sự chú ý của nhiều người.

Khi công nghệ khám phá ngày càng trở nên hiện đại, những nhà thám hiểm đã phần nào được tiếp cận với con tàu, từ đó công bố nhiều hình ảnh cận cảnh chất lượng cao, hé lộ nhiều chi tiết chưa từng có của con tàu này.

Hình ảnh rõ nét về xác tàu Titanic (Nguồn: OceanGate Expeditions)

Rory Golden, một chuyên gia về Titanic tại OceanGate Expeditions, cho biết: "Tôi đã nghiên cứu xác tàu trong nhiều thập kỷ và đã hoàn thành nhiều lần lặn nhưng tôi không thể nhớ đã nhìn thấy bất kỳ hình ảnh nào khác cho thấy mức độ chi tiết này".

Dựa vào những hình ảnh xuất hiện trong đoạn video, có thể thấy nhiều năm sau thảm họa, con tàu sang trọng, xa hoa ngày nào giờ đã bị bao trùm bởi khung cảnh hoang tàn. Đa phần, phía ngoài của tàu đã bị rong rêu che phủ cũng như bị ăn mòn nghiêm trọng do nằm trong điều kiện dưới nước muối quá lâu. 

Nhóm thợ lặn đã phát hiện phần thân tàu gần khu vực của các sĩ quan bên mạn phải đã bắt đầu sụp đổ. Khu vực nơi ở bên trong khoang tàu sang trọng của cũng đã bắt đầu tan rã. Ngoài ra, những chi tiết như đầu hơi, mỏ neo hay bồn tắm ở khoang hành khách cũng được phát hiện và cho thấy rõ dấu vết của sự mục nát.

Con tàu bị ăn mòn đến biến dạng

Một đầu hơi của con tàu bị tách rời sau thảm kịch

Đèn xanh từ hệ thống chia tỷ lệ laze trên Chuyến thám hiểm Titanic năm 2022

Ngày 18/6 vừa qua, OceanGate Explorations đã một lần nữa tiến hành chuyến thám hiểm xác tàu Titanic. Được biết, chuyến thám hiểm này có chi phí 250.000 USD (5,8 tỷ đồng)/người và được thực hiện bằng chiếc tàu ngầm cho Ocean Gate Explorations cung cấp. Tại đây, những hành khách sẽ được đưa xuống độ sâu khoảng 3.800 mét và tận mắt quan sát xác tàu Titanic.

Tuy nhiên, chuyến tàu lần này hiện đang gặp sự cố nghiêm trọng khi nó hoàn toàn bị mất liên lạc với tàu trên cạn chỉ 45 phút sau khi lặn xuống đáy biển vào sáng 18/6 (theo giờ địa phương).

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển và Bộ Quốc phòng Canada, một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn bao gồm tìm kiếm trên không và trên biển hiện đã được các nhà chức trách Mỹ và Canada tích cực triển khai.

Nguồn: PNVN