Choáng váng với nghĩa địa quần áo hơn 39.000 tấn lồ lộ ở sa mạc Atacama

27/05/2023 - Lượt xem: 455

Bãi rác quần áo khổng lồ này đang thu hút sự chú ý từ đông đảo dư luận với cảnh tượng kinh khủng.

Một trong những “nghĩa địa” lớn nhất thế giới đó chính là “nghĩa địa quần áo” ở sa mạc Atacama, Chile. Những bộ trang phục không sử dụng đến chủ yếu được sản xuất tại Bangladesh hoặc Trung Quốc rồi vận chuyển đến những cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, châu Âu và châu Á, sau đó đưa tới khu vực sa mạc Chile khi không bán được.

Con số khổng lồ ước lượng khoảng 39.000 tấn quần áo như vậy tích tụ trên sa mạc Atacama vào năm 2021, theo AFP. Chúng chủ yếu là "thời trang nhanh" - quần áo rẻ sản xuất nhanh theo xu hướng mới nhất.

Nhà phát triển ứng dụng ảnh và video vệ tinh - SkyFi chia sẻ: "Hình ảnh có độ phân giải 50 cm, xếp loại Độ phân giải rất cao và được chụp bằng vệ tinh. Nó cho thấy núi rác lớn như thế nào so với thành phố phía dưới". Đặc tính của số quần áo này là không thể phân hủy sinh học và chứa các sản phẩm hóa học nên chúng không được chuyển đến các bãi chôn lấp của thành phố, theo Franklin Zepeda, nhà sáng lập EcoFibra, công ty nỗ lực tái sử dụng quần áo bằng cách chế tạo các tấm cách nhiệt.

Địa điểm của những núi quần áo này nằm ở gần cảng Iquique, cách một số khu dân cư nghèo hơn của thành phố Iquique khoảng 1,6km. Nhiều người di cư và phụ nữ địa phương quanh đây thường tới để tìm kiếm những bộ quần áo để bán hoặc mặc.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc vào năm 2018 cho biết, 2% - 8% lượng khí thải carbon của thế giới phát ra từ ngành thời trang nhanh. Không chỉ thế, trên Insider năm 2019, gần 85% sản phẩm may mặc bị vứt bỏ mỗi năm và việc sản xuất thời trang tiêu tốn một lượng lớn nước, đồng thời gây ô nhiễm sông suối. Ngoài ra, mỗi giây trôi qua thì có khoảng 1 xe rác quần áo của con người bị đốt và chuyển tới bãi rác, theo nghiên cứu của Tổ chức Ellen McArthur (Anh).

Nguồn: TECH