Công việc chui xuống địa ngục ở các mỏ vàng Venezuela

05/06/2023 - Lượt xem: 747

Venezuela được biết là có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng đất đai của họ lại chứa một nguồn tài nguyên quý giá khác là vàng.

Những người thợ mỏ thường bắt đầu ngày mới bằng cách buộc mình vào một sợi dây thép dày, cố gắng giữ chặt nhất có thể để được thả xuống một thế giới chỉ có ánh sáng đèn pha.

Họ mặc quần đùi, đi dép xỏ ngón hoặc đi ủng cao su và phải khom lưng để đi bộ 20 mét xuống một đoạn đường dốc. Ở đó, họ thu thập đá và ném chúng vào bao tải để được vận chuyển bằng ròng rọc trên mặt đất đến máy nghiền. (Ảnh: AP)

Một mỏ ở Bolivar khai thác vàng thông qua các hoạt động khai thác lộ thiên trên bề mặt, nơi các công nhân dành hàng giờ gần các ao có nhiều muỗi truyền bệnh như sốt rét. (Ảnh: AP)

Công nhân khai thác lộ thiên José Rivas nói rằng anh ấy đã có đủ: “Tôi chỉ muốn mua ngôi nhà của mình và làm việc khác.” (Ảnh: AP)

Một công nhân tại một mỏ vàng ở El Callao, bang Bolivar. (Ảnh: AP)

Vòng cung khai thác của Orinoco đang chìm trong bạo lực và bị che giấu vì nhiều mỏ hoạt động bên ngoài hoặc bên lề luật pháp. Họ cung cấp những công việc béo bở cho những người dân Venezuela bình thường, nhưng điều kiện làm việc rất khắc nghiệt. (Ảnh: AP)

Tại một mỏ dưới lòng đất ở bang Bolivar, những người vận hành sử dụng thuốc nổ để lấy những tảng đá ở độ sâu khoảng 80 mét bên dưới bề mặt. Tại đây, các công nhân hàng ngày phải làm việc cực nhọc trong cái nóng ngột ngạt mà không có thiết bị bảo hộ. (Ảnh: AP)

Một trong những thợ mỏ, Alfredo Arriojas, nói rằng anh không thích khai thác mỏ, nhưng đã làm công việc này hơn 2 năm với hy vọng sở hữu một ngôi nhà, với số tiền còn lại để “đầu tư vào thứ gì đó tốt mang lại thu nhập”. (Ảnh: AP)

Một công nhân nung nóng hỗn hợp vàng để làm bay hơi thủy ngân tại một mỏ vàng ở El Callao, bang Bolivar, Venezuela. (Ảnh AP).

Một công nhân cho thấy vàng trên một chiếc thìa. (Ảnh: AP)

Một người đang bán một mẩu vàng ở El Callao, bang Bolivar. (Ảnh: AP)

Những người ủng hộ nhân quyền nói rằng luật lao động bị coi thường và vi phạm nhân quyền rất nhiều. Bạo lực giữa các băng đảng đối thủ khiến nhiều thợ mỏ xem xét lại công việc của họ. (Ảnh: AP)

Theo luật, khoảng một nửa số vàng khai thác được phải nhập vào kho bạc nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động khai thác trái phép ngày càng gia tăng. (Ảnh: AP)

Nguồn: SH