Giật mình “bí mật” 5.000 năm ẩn dưới sông băng Ngày Tận Thế

06/06/2023 - Lượt xem: 675

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện "bí mật" 5.000 năm ẩn dưới sông băng Ngày Tận Thế (Thwaites) của Nam Cực.

Nhóm nhà khoa học từ Tổ chức hợp tác quốc tế sông băng Ngày Tận Thế (ITGC) đã nghiên cứu một lõi đá mang dữ liệu hàng ngàn năm địa chất, được lấy bằng cách khoan sâu xuống băng Ngày Tận Thế.

Chỉ 5.000 năm trước, sông băng Ngày Tận Thế mỏng hơn hiện tại đến 35 m. Rồi trong khoảng 3.000 năm, nó dần dần tự phục hồi và đạt được độ dày như hiện nay.

Điều này đem đến một tin rất xấu là sông băng có khả năng tan chảy rất cao khi nhiệt độ tăng cao.

Sông băng Ngày Tận Thế được đặt tên theo tên một nhà thám hiểm người Anh là Fredrik Thwaites, người đã thực hiện một cuộc hành trình khám phá tại vùng đất này vào những năm 1930.

Với diện tích lớn, khoảng 192.000 km2, sông băng Ngày Tận Thế là một trong những sông băng lớn nhất và quan trọng nhất ở Nam Cực.

Tuy nhiên, sự thay đổi của sông băng Ngày Tận Thế đang gây ra những lo ngại lớn đối với nhà khoa học và cộng đồng quốc tế.

Sông băng này đang trượt chảy với tốc độ ngày càng nhanh, kéo theo việc giải phóng một lượng lớn nước biển khiến mực nước biển tăng lên.

Điều này có thể gây ra nguy cơ lớn cho các khu vực ven biển trên toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân và động thực vật sống ở đó.

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là sự tác động của biến đổi khí hậu.

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là sự tác động của biến đổi khí hậu.

Điều này làm cho sông băng trượt chảy nhanh hơn và tạo ra một vòng tuần hoàn phá hủy trong việc giữ chặt sông băng.

Khi sông băng tan chảy nhanh hơn, sự tương tác với nước biển càng gia tăng, tạo ra một quá trình tiếp tục làm tăng mực nước biển.

Nguồn: KT