Kỳ bí mộ cổ chất đầy báu vật nhưng hài cốt không phải con người

01/05/2023 - Lượt xem: 1,212

Khi khai quật tại khu phức hợp Plaza of Columns ở Teotihuacán, Mexico, các chuyên gia phát hiện một ngôi mộ cổ chất đầy báu vật giá trị.

Thế nhưng, hai bộ xương trong mộ không phải con người mà là động vật.

Tiến sĩ Nawa Saugiyama từ Đại học California ở Riverside (Mỹ) đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tiến hành cuộc khai quật ở khu phức hợp Plaza of Columns, Teotihuacán, Mexico. Theo đó, họ tìm thấy một mộ cổ chất đầy báu vật của người Maya có niên đại khoảng 1.700 tuổi.

Khi khai quật ngôi mộ trên, các chuyên gia tìm thấy vô số báu vật bao gồm nhiều hiện vật bằng đá quý, vỏ ốc xà cừ và hơn 14.000 mảnh gốm cổ.

Các chuyên gia cũng phát hiện một bức tranh tường của người Maya trong ngôi mộ mô tả một con khỉ nhện bị hiến tế.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tìm thấy 2 bộ xương trong mộ cổ khoảng 1.700 tuổi. Họ đã thực hiện các phân tích, kiểm tra ADN và biết được bí mật gây sốc. Kết quả kiểm tra cho thấy đó không phải con người mà là động vật.

Một bộ xương thuộc về một con đại bàng trong khi bộ xương còn lại thuộc về một con khỉ nhện cái.

Trong đó, con khỉ nhện cái bị chôn sống trong mộ cổ khi khoảng 5 - 8 tuổi. Từ đây, các nhà nghiên cứu suy đoán đây là một ngôi mộ hiến tế của người Maya.

Kết quả phân tích chế độ ăn của con khỉ nhện cái cho thấy động vật linh trưởng này từng sống trong môi trường ẩm ướt và ăn thực vật.

Kể từ khi được chọn làm vật hiến tế, con khỉ nhện cái chuyển sang chế độ ăn gồm ngô, ớt và một số thực phẩm khác. Nó bị nuôi nhốt trong khoảng 2 năm trước khi bị chôn sống.

Nguồn: BM