Kỳ lạ vách đá ở Trung Quốc “đẻ trứng” suốt bao năm qua khiến giới khoa học bối rối

23/03/2021 - Lượt xem: 2,003

Một ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Trung Quốc đã trở thành tâm điểm của báo đài bởi nơi đây tọa lạc một vách đá bí ẩn, cứ sau 30 năm lại “nhả ra” những hòn đá hình quả trứng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra nhiều giả thuyết, nhưng vẫn chưa thể đi đến kết luận cuối cùng về vách đá “đẻ trứng” bí ẩn này.

Đến thăm ngôi làng nhỏ Gulu Zhai ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, du khách sẽ được đưa tới điểm tham quan kỳ lạ – vách đá “đẻ trứng”, nằm ở khu vực phía đông nam. Đây cũng là nơi sinh sống của người dân tộc Shui, họ đã cư trú tại đây khoảng 1000 năm nay.

Vách đá “đẻ trứng” là một khu vực kỳ lạ, dài khoảng 20m, rộng khoảng 6m, nằm trên một ngọn núi trong làng.

Cứ sau khoảng 30 năm, vách đá này lại “đẻ ra” các quả trứng hình tròn hoặc hình bầu dục. Chính bởi khả năng kỳ lạ này mà vách đá được gọi là Sản Đản Nhai, nghĩa là “vách đá đẻ trứng”.

Ảnh: Daily Mail

Những quả trứng đá có bề mặt nhẵn thín, đường kính từ 30-60cm, quả nặng nhất lên đến tận 300kg. Nhìn gần, những quả trứng đá này có màu xanh dương đậm, trông khá giống trứng khủng long.

Biểu tượng cho sự may mắn?

Đã từ lâu, người dân tộc Shui cho rằng đây là những quả trứng mang đến may mắn, do đó họ mang chúng về nhà để cúng lạy. Khoảng hơn 100 gia đình sống trong làng đã thu thập tổng cộng hơn 100 quả trứng đá. Đây có thể là một phần nguyên nhân tại sao tại vách đá hiện nay, chỉ còn khoảng 70 quả. Người làng tin rằng, trứng đá sẽ mang tới may mắn trong cuộc sống, giúp các cặp tân lang tân nương sớm sinh quý tử.

Ảnh: odditycentral.com

Hình thành như thế nào?

Qua nhiều năm, hiện tượng vách đá “đẻ trứng” đã thu hút được đông đảo sự chú ý của giới khoa học. Các nhà địa chất học ở Trung Quốc đã đến tận nơi để nghiên cứu, và đưa ra một số giả thuyết về sự hình thành của những quả trứng đá này. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Theo TS Wang Shangyan từ Cục Thăm dò Địa chất và Phát triển Khoáng sản tỉnh Quý Châu, những “quả trứng đá” được hình thành từ các phân tử canxi cacbonat ở vùng biển sâu vào khoảng 500 triệu năm trước trong kỷ Cambri.

Qua hàng chục triệu năm, các đại lục dâng lên chìm xuống, biển trở thành đất liền, và đất liền trở thành biển. Những vùng biển sâu đã trồi lên mặt nước, vươn cao để trở thành những ngọn núi, bên trong chứa những quả trứng đá này.

Trên cao nguyên, đồi núi có thành phần cấu tạo chủ yếu từ đá bùn, đá bùn bị mài mòn và phong hóa nhanh hơn rất nhiều so với những quả trứng đá, khi sườn núi bị bào mòn sâu vào bên trong thì những quả trứng đá lộ ra ngoài. Điều này qua vài chục năm sẽ khiến người ta có cảm giác rằng vách đá “đẻ ra” các quả trứng vậy.

Ý kiến này nhận được sự đồng thuận của Giáo sư Xu Ronghua đến từ Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Giáo sư Xu, quả trứng đá có chất liệu chính là silicon điôxit, không phải canxi cacbonat.

Tại sao lại hình cầu?

Về nguyên nhân tạo nên hình dáng tròn trịa của quả trứng, GS Xu cũng cho hay:

‘Hình cầu là hình có diện tích bề mặt nhỏ nhất so với các dạng hình học khác có cùng thể tích. Do đó, các phân tử sẽ dễ dàng tạo nên dạng hình cầu hơn so với các dạng hình học khác’.

Ngoài ra, nước chảy mài mòn quanh năm cũng có thể là một nguyên nhân khiến các khối đá có hình tròn.

Không chỉ ở Quý Châu, hiện tượng tương tự cũng đã được ghi nhận ở Bắc Đới Hà (phía Bắc) và Tân Cương (phía Tây Bắc).
Nguồn: ĐKN