Loài người đã tuyệt chủng khác chúng ta như thế nào?

11/04/2023 - Lượt xem: 456

Loài người từng chung sống với nhiều chủng tộc khác nhau trong lịch sử tiến hóa, vậy con người hiện đại khác với giống người cổ xưa như thế nào?

Australopithecus Afarensis

(Ảnh: Getty Images)

Australopithecus afarensis được cho là một trong những tổ tiên nổi tiếng nhất của loài người hiện đại. Giống người này sống vào giai đoạn khoảng từ 3 đến 3,7 triệu năm trước ở khu vực Đông Phi. Họ có khung xương cơ thể và bộ não nhỏ. Tổng trọng lượng của cơ thể ở giống người này khoảng từ 25 đến 64kg và chiều cao đạt từ 96cm đến 165cm. Đặc biệt hơn, giống Australopithecus afarensis là những người chủ yếu ăn chay.

Homo Habilis

(Ảnh: Getty Images)

Homo habilis là loài người xuất hiện sớm nhất thuộc chi “homo". Chúng là hậu duệ của loài Australopithecus và sống trong giai đoạn khoảng 1,4 đến 2,3 triệu năm trước ở phía Đông và Nam Phi.

So với con người hiện đại, ngoại hình của giống người này nhỏ hơn với khối lượng trung bình khoảng 34kg.

Không giống với tổ tiên Australopithecus của mình, loài Homo habilis ăn thịt và còn được biết đến là giống người đã phát triển nên hàng loạt các công cụ.

Homo Rudolfensis

(Ảnh: Getty Images)

Giống người này không có quá nhiều hóa thạch còn sót lại, ngoại trừ một hộp sọ được phát hiện ở Turkana Basin, Kenya và một bộ hàm dưới ở Malawi. Dựa trên hộp sọ được tìm thấy, các nhà khoa học khẳng định rằng giống người Homo rudolfensis có bộ não lớn hơn so với người Homo habilis. Họ sống chung thời kỳ với loài Homo habilis và Homo erectus (khoảng 1,7 triệu năm trước).

Homo Erectus

(Ảnh: Getty Images)

Homo erectus là giống người tồn tại lâu nhất trên Trái Đất hiện nay. Họ đã sinh sống với khoảng thời gian rất dài, từ 110 nghìn đến 1,89 triệu năm trước. Homo erectus khá giống với loài người hiện đại, tuy nhiên phần tay và chân của họ ngắn hơn chúng ta.

Homo erectus có kích thước cơ thể tương đồng như người hiện đại với chiều cao từ 150cm đến 180cm và cân nặng trung bình là 68kg.

Homo Ergaster

(Ảnh: Getty Images)

Homo ergaster sống ở khu vực phía Đông và Nam Phi trong giai đoạn từ 1,4 đến 1,9 triệu năm trước. Tuy có chế độ ăn uống và sử dụng các công cụ giống với loài Homo erectus, nhưng giống người này lại có thân hình gầy hơn.

Homo Floresiensis

(Ảnh: Getty Images)

Hóa thạch của loài Homo floresiensis được các nhà khoa học phát hiện đầu tiên vào năm 2003 ở hang Liang Bua tại đảo Flores, Indonesia. Giống người này được cho là tồn tại trên Trái Đất vào khoảng từ 50 nghìn đến 100 nghìn năm về trước.

Tuy giống người này nhỏ bé hơn so với chúng ta hiện nay, nhưng họ là những thợ săn hung dữ.

Các nhà khoa học khẳng định loài Homo floresiensis có nguồn gốc từ loài Homo erectus và đã thích nghi với cuộc sống trên đảo bằng cách phát triển thành những người lùn.

Homo Heidelbergensis

(Ảnh: Getty Images)

Homo heidelbergensis sống trong giai đoạn từ 200 nghìn đến 600 nghìn năm trước ở nhiều khu vực. Hóa thạch của giống người này cho thấy họ đã tồn tại ở khu vực Đông và Nam Phi, châu Âu và có thể xuất hiện ở Trung Quốc.

Homo heidelbergensis là những người đầu tiên thích nghi được với thời tiết lạnh khi họ có thể sử dụng lửa thành thạo, xây dựng nơi trú ẩn và sáng tạo những công cụ và vũ khí.

Homo Antecessor

(Ảnh: Getty Images)

Homo antecessor sinh sống vào giai đoạn từ 800 nghìn đến 1,2 triệu năm trước. Giống người này có những đặc điểm về khuôn mặt và cách săn bắn rất giống với người hiện đại.

Homo Naledi

(Ảnh: Getty Images)

Homo naledi tồn tại trên Trái Đất trong giai đoạn từ 236 nghìn đến 335 nghìn năm trước. Tuy họ sở hữu phần đầu nhỏ, nhưng cấu trúc bộ não của giống người này khá tương đồng với chúng ta.

Homo Neanderthalensis

(Ảnh: Getty Images)

Neanderthals sống vào giai đoạn từ 24 nghìn đến 200 nghìn năm về trước. Giống người cổ đại này được cho là có họ hàng gần nhất với loài người hiện đại. Tuy có kích thước nhỏ hơn chúng ta, nhưng người Neanderthals sở hữu cơ thể rất cường tráng.

Họ cũng có bộ não lớn và thông minh hơn so với các giống người khác.

Neanderthals cũng có các dấu hiệu của văn hóa và tín ngưỡng tâm linh, bao gồm chôn cất theo nghi thức, nghệ thuật và thậm chí là nhạc cụ.

Denisovans

(Ảnh: Getty Images)

Hóa thạch của giống người này được tìm thấy trong hang động ở Seberia vào năm 2010 và được cho là sinh sống vào khoảng 400 nghìn năm trước. Họ được cho là tách khỏi người Neanderthals để di chuyển đến châu Á thay vì châu Âu. Giống người này đã giao phối với người hiện đại và là loài người cổ đại cuối cùng tuyệt chủng trên Trái Đất.

Homo Longi

(Ảnh: Getty Images)

Vào năm 1933, một hộp sọ đã được tìm thấy ở Harbin trong khu vực Đông Nam Trung Quốc. Hộp sọ này lớn hơn so với loài người hiện đại, nhưng lại có hốc mắt hình vuông với hàng chân mày rậm.

Các nhà khoa học đã công nhận đây là một giống người riêng biệt và ước tính họ sống vào khoảng 146 nghìn năm trước.

Nguồn: SH