Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn tung tóe, giá trị gần 700 tỷ đồng

21/06/2023 - Lượt xem: 798

Bất ngờ là khi dùng mìn phá núi, một lượng lớn vàng bạc châu báu từ đâu bắn tung tóe khắp nơi.

Vào những năm 1960, một đơn vị quân đội Trung Quốc đóng ở trấn Cao Vũ, huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang thực hiện nhiệm vụ xây cầu. Vì cần đá hoa cương nên đơn vị này quyết định dùng mìn phá núi. Hơn 200 người được huy động tới hiện trường để thực hiện công việc này.

Thế nhưng chuyện bất ngờ đã xảy ra. Đó là khi thuốc nổ vừa bộc phát, đột nhiên vô số vàng bạc châu báu từ đâu bắn tung tóe xung quanh khiến ai nấy đều sững sờ. Mọi thứ trở nên mất kiểm soát. Người trong thị trấn đang hiếu kỳ đứng xem liền lao vào nhặt vàng bạc. Đơn vị quân đội rất vất vả mới dừng cuộc tranh cướp này lại.

Mìn vừa nổ, nhiều miếng vàng bên trong mộ cổ bắt ra khắp nơi. (Ảnh: QQ News).

Sau đó, sự việc được báo cáo lên chính quyền địa phương. Cục Di tích Văn hóa tỉnh cử nhóm chuyên gia khảo cổ nhanh chóng tới trấn Cao Vũ để thu gom cổ vật. Khi các chuyên gia đến hiện trường, họ tìm thấy ngôi mộ cổ ở bên dưới khu vực nổ mìn.

Sau đó, họ tới từng nhà dân trong trấn để thu thập lại những món vàng bạc châu báu bị lấy đi. Kết quả, nhóm khảo cổ thu lại 5 món đồ bằng vàng, 23 món bằng bạc, 5 món đồ bằng ngọc, mã não, hổ phách và 3 chiếc quạt. Theo đánh giá của họ, những món đồ này đều được thiết kế vô cùng tinh xảo, thậm chí vài món trang sức bằng ngọc bích có thể liệt vào hàng bảo vật quốc gia. Tổng giá trị của số cổ vật tìm được có thể lên tới 200 triệu NDT (khoảng 660 tỷ đồng).

Sau khi thu thập cổ vật, nhóm chuyên gia tiếp tục khai quật mộ cổ. Họ tìm thấy văn bia ở bên trong mộ. Theo chữ khắc trên đó, chủ nhân của ngôi mộ là Ngô Lâm, một viên quan thời nhà Minh, người này từng giữ chức giám sát tỉnh Sơn Đông.

Một trong những món đồ chế tác tinh xảo từ ngôi mộ cổ bị nổ. (Ảnh: QQ News).

Ngô Lâm sinh năm 1485, mất năm 1553. Lúc sinh thời, ông là học giả nổi tiếng, từng là một trong “tứ đại học giả” của triều đình. Ngô Lâm được người dân tôn sùng bởi đức tính thanh liêm, ngay thẳng. Sau đó, vì chán cảnh đấu đá chốn quan trường, ông đã cáo lão về quê và mất tại đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảm thấy một người nổi tiếng liêm khiết như Ngô Lâm thì lấy đâu ra nhiều đồ tùy táng là vàng bạc châu báu như vậy. Vậy những món cổ vật này có xuất xứ từ đâu?

Họ tìm thấy nhiều tài liệu cổ chứng minh rằng số vàng bạc châu báu trong mộ cổ của Ngô Lâm là do những người con của ông đặt vào. Ngô Lâm có tới 4 người con trai, họ cũng là những người rất tài giỏi. Vì không muốn lăng mộ của cha mình quá sơ sài nên 4 người con đã quyết định đặt thêm đồ tùy táng vào đó. Kết quả lại khiến cho hậu thế sau này được một phen kinh ngạc.

Nguồn: KH