Mở quan tài công chúa Ai Cập, bất ngờ bức chân dung kỳ lạ

01/05/2023 - Lượt xem: 760

Bức chân dung mới được phát hiện trong chiếc quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi của vị công chúa từ Ai Cập tên Ta-Kr-Hb mang nhiều điều bí ẩn.

Trong một khu vực tái định cư gần thành phố Luxor, Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một lăng mộ chứa xác ướp của một công chúa Ai Cập có tên là Ta-Kr-Hb.

Đây là một phát hiện đáng chú ý về lịch sử Ai Cập cổ đại, đặc biệt là khi công chúa này được cho là đã sống vào khoảng 3.000 năm trước.

Xác ướp công chúa Ta-Kr-Hb được tìm thấy trong một lăng mộ hình chữ nhật kín, được xây dựng với đá đục.

Trong khi lăng mộ này đã bị lụi tàn theo thời gian, những cuộn giấy viết bằng papyrus và vải hoa văn vẫn được bảo quản tốt đến bây giờ.

Các nhà khảo cổ cho biết rằng đặc điểm độc đáo của lăng mộ là những ngôi sao được khắc sâu trên tường lộ thành, tạo thành một bức tranh thú vị về văn hóa và truyền thống Ai Cập cổ đại.

Bên trong lăng mộ, xác ướp của công chúa Ta-Kr-Hb được bảo quản rất kỹ, với bộ xương và giày dép đều còn nguyên vẹn.

Ngay cả các dấu vết trên tay và cổ của công chúa cũng được giữ lại một cách tốt đẹp. Ngoài ra, những vật phẩm quý giá, bao gồm nhẫn và bông tai, đã được đặt bên cạnh xác ướp để sẵn sàng cho cuộc sống về sau.

Điều đáng chú ý ở đây, là bức chân dung bí ẩn xuất hiện ở bên trong và cả mặt dưới của quan tài. Cả hai hình vẽ đều là nữ thần Ai Cập Amentet. Bà được mệnh danh là “Cô gái đến từ phương Tây” hoặc “Nữ thần phương Tây”.

Amentet là nhân vật xuất hiện trong thần thoại Ai Cập. Bà là vị thần đại diện cho cái chết và bờ tây sông Nile. Truyền thuyết kể rằng thần Amentet đội trên đầu con chim ưng với một cọng lông. Hình ảnh của Amentet thường xuất hiện trên các quan tài, lăng mộ, với quan niệm bảo vệ người đã khuất.

Theo một số nguồn tin, Amentet thường được vẽ trên các ngôi mộ để chào đón người quá cố sang thế giới bên kia.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao chiếc quan tài này lại đặc biệt đến thế và Amentet có ý nghĩa gì đối với nhân thân và cuộc sống của Ta-Kr-Hb.

Nguồn: BM