Người phụ nữ nặng duyên với các tai nạn biển Là 1 trong 5 người còn sống sau vụ chìm tàu Titanic

24/06/2023 - Lượt xem: 909

Vụ chìm tàu Titanic chỉ là 1 trong nhiều vụ thảm họa hàng hải mà người phụ nữ này có mặt và may mắn thoát chết.

Vụ chìm tàu Titanic là một trong những thảm họa hàng hải gây chấn động dư luận thế giới. Tai nạn này xảy ra vào nửa đêm ngày Chủ nhật, 14/4/1912, cho đến rạng sáng ngày hôm sau là thứ hai ngày 15/4/1912. Tàu Titanic đã đâm phải một tảng băng trôi khiến phần mạn phải tàu bị thủng một đoạn dài rồi gãy làm đôi và chìm hẳn sau 2 tiếng rưỡi. Tai nạn đã cướp đi mạng sống của hơn 1.500 người.

Tuy nhiên, vẫn có 710 người đã tìm được cách thoát khỏi du thuyền và được các tàu khác cứu sống. Trong đó, trường hợp đặc biệt của người phụ nữ có tên Violet Jessop đã trở thành câu chuyện li kì chỉ đứng sau chuyện tình nổi tiếng của Jack - Rose. 

Violet Jessop (2/10/1887) là người Ireland gốc Argentina, cô khi đó đang là tiếp viên của thuyền. Jessop gắn liền với biệt danh người phụ nữ "nặng duyên" với các thảm họa hàng hải vì trước khi làm việc cho tàu Titanicm cô từng phục vụ trên tàu Olympic. Sau khi con tàu này bị va chạm với tàu Hawke vào năm 1911, Jessop đành trở thành tiếp viên của tàu Titanic.

Thế nhưng là việc chưa được bao lâu, cô đã phải trải qua cơn thập tử nhất sinh khi con tàu hư hỏng nặng nề, chìm xuống biển sâu sau khi va vào tảng băng trôi khổng lồ. Cô tiếp viên 24 tuổi khi đó là người hỗ trợ sơ tán hành khách bằng cách đưa phụ nữ và trẻ em lên xuồng cứu hộ. Cô thậm chí còn chăm sóc một em bé trong quá trình tàu bị chìm. May mắn là Jessop đã kịp lên xuồng cứu sinh số 16 và được tàu Carpathia cứu vào sáng hôm sau.

Bà Jessop hồi trẻ

Tưởng như cuộc đời của Violet Jessop đã đủ "thảm" khi liên tiếp gặp thảm họa trong 2 năm thì đến năm 1916, khi cô đang làm việc trên tàu bệnh viện Britannic - con tàu chị em của cả Titanic và Olympic - với vai trò y tá của Hội Chữ thập đỏ Anh, tàu Britannic bất ngờ đâm trúng một quả thủy lôi và bị chìm, kéo theo sinh mạng của 30 người. Jessop lần này vẫn tiếp tục may mắn là 1 trong 1.000 người được cứu sống.

Bà Jessop khi về già

Sau này, câu chuyện của Violet Jessop trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người vì sự li kì và may mắn đến khó tin. Thậm chí một số người còn gọi Jessop là người phụ nữ không bao giờ chìm. Ngày 5/5/1971, bà qua đời vì bệnh suy tim, hưởng thọ 83 tuổi.

Nguồn: TECH