Những vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda tạo ra nấm mồ giữa đại dương

28/05/2023 - Lượt xem: 665

Vùng biển này trở nên nổi tiếng suốt hàng thập kỷ vì liên quan tới nhiều vụ tàu thuyền, máy bay khi đi qua đây đã biến mất một cách bí ẩn.
Những vụ mất tích bí ẩn

Vào một ngày nắng đẹp cách đây gần 80 năm, 5 chiếc máy bay cất cánh từ Florida (Mỹ), thực hiện nhiệm vụ thường lệ mang tên "Flight 19". Tuy nhiên sau lần bay này, không ai còn thấy máy bay và phi công nữa.

Theo National Geographic, chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng trong vài thập kỷ qua, nhiều tàu thuyền và máy bay khi đi qua tam giác quỷ Bermuda đều không để lại dấu vết.

Vùng tam giác Bermuda từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn tàu thuyền, máy bay (Ảnh: Discover).

Tam giác Bermuda còn gọi là Tam giác Quỷ, là vùng biển về phía tây của Đại Tây Dương, trải dài 700.000km, giữa Miami, Puerto Rico cùng với Bermuda. Nơi đây trở nên nổi tiếng vì liên quan tới nhiều vụ việc tàu thuyền, máy bay khi đi qua khu vực này đều biến mất bí ẩn.

Vùng biển bí ẩn này đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bộ phim nổi tiếng, tác phẩm văn học. Suốt 70 năm, dưới đáy biển ở Tam giác Quỷ vẫn còn hàng trăm xác máy bay, tàu thủy nằm lại vĩnh viễn, tạo thành "nấm mồ" giữa đại dương.

Khái niệm về "Tam giác Bermuda" xuất hiện lần đầu vào năm 1964. Không lâu sau đó nơi này trở thành huyền thoại. Vốn là khu vực tập trung nhiều tuyến vận chuyển, hơn 100 năm qua, nơi này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người.

Khu vực này thành "nấm mồ" chôn của nhiều tàu thuyền (Ảnh: News).

Trước đó, giới nghiên cứu còn suy đoán Tam giác Quỷ có thể liên quan tới những cái hồ khổng lồ. Không chỉ xuất hiện trên đất liền, "hố địa ngục" còn có ở nhiều vùng biển trên thế giới. Người ta nghi ngờ những cái hố đại dương khiến nhiều tàu thuyền qua vùng biển này lần lượt biến mất kỳ lạ.

John Reilly, một nhà sử học người Mỹ cho biết: "Khu vực này có mật độ du lịch cao giống như một ngã tư sầm uất kể từ ngày đầu khi người châu Âu khám phá".

Nấm mồ nằm ở Đại Tây Dương

Vùng tam giác Bermuda có một số đặc điểm khác thường. Đây là một trong hai nơi duy nhất trên trái đất có thể khiến la bàn chỉ sai. Ngoài ra, nơi này còn sở hữu một số rãnh dưới nước sâu nhất thế giới.

Các chuyên gia nhận định, xác phương tiện bị đắm có thể rơi xuống "nấm mồ nước" nằm cách mặt biển tới vài km. Phần lớn đáy biển ở Bermuda có độ sâu hơn 5.700m. Trong khi đó, gần mũi phía nam tam giác, rãnh Puerto Rico có độ sâu hơn 8.220m so với mực nước biển.

Bãi cạn và rạn san hô nguy hiểm có thể được tìm thấy dọc theo thềm lục địa. Theo cảnh sát biển, những dòng chảy mạnh trên các rạn san hô liên tục tạo ra mối nguy hiểm hàng hải.

Những mồ chôn dưới nước (Ảnh: Cruises).

Tiếp đó là thời tiết. Chuyên gia Dave Feit thuộc phòng dự báo thời tiết trên biển ở trung tâm dự báo biển của cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia, nhận định, "vấn đề lớn nhất ở khu vực này thường là bão, dù không phải là nơi sản sinh ra bão".

"Những cơn bão từ phía nam và phía bắc kết hợp với nhau, nếu có thêm bão từ Florida sẽ tạo nên sự hình thành của những con sóng dữ. Chúng cao, có độ dốc lớn, có thể cao tới 30m. Tàu thuyền có kích thước càng lớn càng dễ bị nhấn chìm chỉ trong vài phút", Tiến sĩ Simon Boxall đến từ trường Đại học Southampton, bổ sung.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng lưu ý rằng, các cơn bão Caribe - Đại Tây Dương không thể dự đoán trước. Chúng có khả năng tạo ra vòi rồng, gây thảm họa cho cả thủy thủ và phi công.

Nguồn: DT