Những Xác ướp sống động như đang ngủ

10/09/2023 - Lượt xem: 661

Nhân loại thường bị ám ảnh bởi cái chết và có khao khát lưu giữ xác chết được toàn vẹn đến mức ngỡ ngàng.

Từ hàng ngàn năm nay, con người luôn tìm cách bảo quản thi thể những người nổi tiếng và quan trọng với họ thông qua việc ướp xác. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp mà xác ướp còn nguyên vẹn đến mức ngỡ như họ chỉ đang chìm sâu vào giấc ngủ.

Hãy cùng điểm qua những xác ướp toàn vẹn nhất thế giới để xem bạn có bị ám ảnh với bộ dạng như đang ngủ của họ hay không nhé.

1. Eva "Evita" Perón (1919 - 1952):  Argentina

Eva Perón là người phụ nữ được yêu mến nhất Argentina và cũng là phu nhân đầu tiên của Tổng thống Juan Perón. Bà qua đời vì ung thư năm 1952. Do đó cả nước đã đồng ý ướp xác bà.

Người phụ trách ướp xác là Bác sĩ Pedro Ana. Ông thay thế máu và nước trong cơ thể bà bằng glycerin nhằm bảo quản toàn bộ cơ quan nội tạng, kể cả bộ não. Tiến trình này kéo dài đến một năm.

Bác sĩ Pedro Ana bên cạnh xác ướp vừa được hoàn thiện. (Ảnh: Internet)

Thi thể bà trông sinh động đến mức bị một chính quyền mới thành lập cướp đi và đem giấu ở Ý. Thậm chí một người phụ trách bảo quản thi thể còn bị ám ảnh bởi vẻ đẹp của bà và đem lòng yêu xác ướp. Về sau thi thể bà được trả lại Argentina và được chôn cất tử tế.

Hình ảnh được phục hồi và tô màu cho thấy dù công trình ướp xác thành công, giữ được cho bà vẻ mặt hồng hào như khi còn sống. (Ảnh: Internet)

2. Rosalia Lombardo (1918 - 1920): Ý

Xác ướp cô bé Rosalia được phát hiện trong một quan tài nhỏ bằng kiếng trong khu hầm mộ ở Sicily, Ý. Được biết cô bé chết do viêm phổi năm 1920 và đã khiến cha bé rất đau lòng. Ông đã nhờ người ướp xác cô bé bằng hỗn hợp các hóa chất như formalin, để tiêu diệt vi khuẩn, muối kẽm để làm cứng các cơ quan nội tạng và cả cơ thể, cồn, axit salycylic và glycerin.

Xác ướp cô bé vẫn còn nguyên vẹn đến đáng kinh ngạc và được đặt biệt danh "Cô bé ngủ trong rừng". (Ảnh: Internet)

Ảnh chụp X quang cho thấy não và các cơ quan nội tạng vẫn còn nằm nguyên vị trí dù chúng đã teo lại theo thời gian. (Ảnh: Internet)

3. Phu nhân Tân Truy (mất năm 163 trước Công nguyên): Trung Quốc

Tân Truy là phu nhân của Lợi Thương, một thừa tướng nhà Hán. Bà nổi tiếng sau khi chết 2000 năm sau khi mộ bà được phát hiện bên trong một ngon đồi ở Mã Vượng Đôi, Trường Sa, tỉnh Hồ Nam.

Thi thể của bà là một trong những xác ướp được bảo toàn nguyên vẹn nhất không chỉ ở vẻ ngoài mà còn ở sự toàn vẹn bên trong. Não và các cơ quan nội tạng của bà vẫn còn nguyên. Các mô của bà vẫn còn mềm và chân tay vẫn còn gập lại được. Tóc bà vẫn còn đầy đủ và trong mạch vẫn còn xét nghiệm được nhóm máu A.

Sau khi khám nghiệm, các nhân viên pháp y phát hiện ra bà bị nặng cân, đau lưng dưới, bị tắc nghẽn động mạch và tim cũng bị tổn hại nặng nề. (Ảnh: Internet)

Môi bà đã teo lại và bị cong ngược ra sau, lưỡi thì nhô ra khỏi miệng. (Ảnh: Internet)

4. La Doncella (qua đời trong khoảng những năm 1450 - 1480): Nam Mỹ

Hơn 500 năm trước, cô gái La Doncella 15 tuổi cùng hai đứa trẻ khác bị bỏ rơi đến chết cóng theo một nghi lễ của người Inca. Cô bé được đặt ngồi xếp bằng trên Đỉnh Llullaillaco, bị uống thuốc mê để chìm vào giấc ngủ sâu rồi từ từ đi vào cái chết để làm lễ vật cho Thần Mặt trời.

Xác ướp của cô gái giúp các nhà khoa học hiểu hơn về trang phục của người Inca thời đó. (Ảnh: Internet)

Tóc cô gái có những sợi tóc bạc chứng tỏ cuộc sống của cô rất căng thẳng. (Ảnh: Internet)

5. Người Tollund (390 - 350 trước Công nguyên): Đan Mạch

Thi thể người đàn ông này được phát hiện trong vùng đầm lầy thuộc Bán đảo Jutland, Đan Mạch. Dù đã chết từ trước Thời kì Đồ Sắt nhưng thi thể được bảo quản tốt đến mức những người phát hiện ra ông tưởng lầm đây là xác một nạn nhân bị giết gần đây.

Sau gần 60 năm khám nghiệm, người ta đưa ra kết luận đây có thể là một nạn nhân được đem đi treo cổ để hiến sinh. (Ảnh: Internet)

Đáng tiếc là những kĩ thuật ướp xác năm 1950 vẫn rất hạn chế nên cuối cùng chỉ còn đầu, bàn chân và ngón tay phải của thi thể được bảo toàn. (Ảnh: Internet)

6. Thánh Bernadette (1844 - 1879): Pháp

Bernadette nổi tiếng nhờ tài tiên đoán sự hiện hình của Đức Mẹ hầu như mỗi ngày. Cô còn khám phá ra một con suối chữa bệnh trong một lần nhìn thấy Đức Mẹ. Bernadette chết ở tuổi 35 vì bệnh lao.

Cô được khai quật lần đầu để phong thánh năm 1909 và được phát hiện vẫn còn nguyên vẹn. Lần thứ 2 được khai quật, năm 1919, các bác sĩ phát hiện xác cô đã bắt đầu bị mốc và bị rữa ở một số chỗ. Năm 1925 cô được khai quật lần cuối và hai xương sườn được gỡ ra gửi đến Rome.

Thi thể cô đã được phủ sáp và được đặt trong một hòm đựng thánh tích vàng ở Giáo đường Thánh Bernadette cho đến ngày nay. (Ảnh: Internet)

Thánh Bernadette lúc sinh thời. (Ảnh: Internet)

7. John Torrington (1825 - 1846): Anh

John Torrington là một sĩ quan trong Đoàn thám hiểm Bắc cực và chết vì ngộ độc chì ở tuổi 22. Anh được chôn cất trong vùng lãnh nguyên băng giá cùng 3 người khác tại khu vực cắm trại của đoàn.

Khi mộ của Torrington được khai quật nhằm tìm hiểu nguyên nhân thất bại của đoàn thám hiểm, các nhà khoa học kinh ngạc khi thấy thi thể anh vẫn nguyên vẹn và đang nhìn họ chằm chằm.

John Hartnell, người được chôn cạnh Torrington, cũng vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn. (Ảnh: Internet)

8. Người Grauballe (cuối thế kỉ 3 trước Công nguyên): Đan Mạch

Thi thể này được phát hiện trong bãi than bùn ở Đan Mạch vào giữa thế kỉ 20. Khuôn mặt anh vẫn còn những đường nét rõ ràng cùng mái tóc đỏ rực và gan vẫn nằm trong cơ thể.

Người đàn ông này là vật hiến sinh trong một nghi lễ và bị giết ở độ tuổi 30 bởi một vết cứa sâu vào cổ. (Ảnh: Internet)

Nguồn: GDTD