Nữ hoàng Scotland bị hành quyết để lại nhiều lá thư khó hiểu. Sau 400 năm người ta mới tìm ra ý nghĩa của nó

18/03/2023 - Lượt xem: 201

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, ba nhà giải mã đã giải mật được những lá thư được viết bởi Mary Stuart, Nữ hoàng Scotland.

Đó là 57 bức thư bí mật, từ nữ hoàng Mary Stuart gửi cho sứ thần Pháp tại Anh trong khoảng thời gian từ 1578 đến 1584, được viết bằng một mật mã phức tạp.

Nữ hoàng Scotland Mary Stuart

Ba nhà giải mã gồm: George Lasry, nhà khoa học máy tính và nhà mật mã đến từ Pháp; Norbert Biermann, nghệ sĩ dương cầm và giáo sư âm nhạc người Đức và Satoshi Tomokiyo, nhà vật lý và chuyên gia về bằng sáng chế đến từ Nhật Bản. Họ đã làm việc cùng nhau trong 10 năm để tìm và hiểu các mật mã lịch sử.

Tài liệu mới được giải mã, tổng cộng khoảng 50.000 từ, làm sáng tỏ thời gian Mary bị giam cầm ở Anh.

Mary Stuart, Nữ hoàng Scotland đã sử dụng kỹ thuật 'khóa xoắn ốc' để giữ bí mật bức thư cuối cùng trước khi bị hành quyết

Thư từ bí mật

Mary Stuart là người Công giáo đầu tiên thừa kế ngai vàng nước Anh sau Nữ hoàng Elizabeth I, người em họ của bà theo đạo Tin lành. Người Công giáo coi Mary là nữ hoàng hợp pháp. 

Thế nhưng, Elizabeth I đã giam cầm người em họ của mình trong 19 năm, dưới sự giám hộ của Bá tước Shrewsbury ở Anh trong phần lớn thời gian đó vì coi Mary Stuart là một mối đe dọa. Mary Stuart đã bị chặt đầu ở tuổi 44 vì bị cáo buộc tham gia vào âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth I.

Trong thời gian bị giam cầm, Mary thường xuyên cùng với các đồng minh chiêu mộ những người đưa tin để giấu những bức thư của mình.

Những bức thư được giải mã đã tiết lộ những chi tiết mới về liên lạc của bà với Michel de Castelnau, sứ thần Pháp tại Anh. Việc trao đổi thư từ có thể đã bắt đầu sớm nhất là vào năm 1578. Sứ thần đã chuyển những lá thư của Mary cho những người thân cận của bà ở Pháp.

Trong các bức thư, Mary phàn nàn về điều kiện bị giam cầm và sức khỏe yếu.

Bà than thở rằng các cuộc đàm phán của bà với Elizabeth I để được trả tự do không được thực hiện một cách thiện chí.

Những bức thư cũng thể hiện sự đau khổ của Mary vào tháng 8 năm 1582 khi con trai bà, James, bị bắt cóc. James cũng là người cuối cùng trở thành Vua của Anh hai thập kỷ sau.

Bẻ khóa mật mã

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp phức tạp kết hợp thuật toán máy tính, phân tích ngôn ngữ và kỹ thuật giải mã thủ công để giải mã các chữ cái.

Theo các nhà nghiên cứu, các mật mã là đồng âm, có nghĩa là mỗi chữ cái trong bảng chữ cái có thể được mã hóa bằng một số ký hiệu mật mã. Văn bản cũng bao gồm các ký hiệu chuyên dụng để biểu thị các địa điểm, từ và tên phổ biến. Một số mật mã tương ứng với các tên phổ biến, chẳng hạn như các tháng trong năm bằng tiếng Pháp.

Phần lớn các bức thư này được lưu giữ trong thư viện quốc gia Pháp tại Paris.

Những phát hiện này đã được công bố 436 năm sau khi nữ hoàng Mary bị hành quyết vào ngày 8/2/1587.

Nguồn: VNR