Phát hiện dấu chân của sinh vật khổng lồ xuất hiện trước cả khủng long

21/04/2023 - Lượt xem: 471

Bằng công nghệ hiện đại như máy bay không người lái và máy quét 3D, các nhà nghiên cứu đã phát hiện dấu chân do một loài vật giống như cá sấu để lại khoảng 255 triệu năm trước.

Bản vẽ của một họa sĩ dự đoán về hình dạng hơn 250 triệu năm trước của rhinesuchid temnospondyl. (Ảnh: Dmitry Bogdanov/Wikimedia Commons)

Một nghiên cứu được công bố trên PLOS ONE của David P. Groenewald thuộc Đại học Witwatersrand ở Nam Phi đã phát hiện dấu vết thời tiền sử do loài rhinesuchid temnospondyl có hình dáng giống cá sấu cùng với các sinh vật nhỏ khác để lại từ khoảng 255 triệu năm trước tại bề mặt cổ Dave Green ở tỉnh KwaZulu-Natal của Nam Phi.

Theo Eureka Alert, các tác giả của nghiên cứu giải thích: “Những phát hiện đó rất quan trọng vì chúng giúp giải đáp thắc mắc của chúng ta về những loài động vật cổ đại này. Các dấu vết được lưu giữ trên bề mặt cổ Dave Green là một manh mối quan trọng về đường bờ biển Karoo cách đây khoảng 255 triệu năm, đồng thời cung cấp bằng chứng trực quan về cách những loài động vật này di chuyển cũng như tương tác với môi trường xung quanh.”

Eureka Alert cũng đề cập thêm rằng những dấu ấn mà loài lưỡng cư thời tiền sử này để lại đã được tìm thấy tại địa điểm từng là bãi triều hoặc đầm phá ở Biển Karoo thời tiền sử. Các nhà nghiên cứu có thể xác định 7 "dấu vết cơ thể" nơi rhinesuchid temnospondyl nghỉ ngơi, cũng như một số “vết đuôi” của sinh vật này có sự tương đồng với cá sấu khi di chuyển trong nước.

Bản vẽ của một họa sĩ dự đoán về hình dạng hơn 250 triệu năm trước của rhinesuchid temnospondyl. (Ảnh: Dmitry Bogdanov/Wikimedia Commons)

Tạp chí Discover báo cáo rằng các sinh vật này di chuyển lướt dọc theo dòng chảy của nước, thỉnh thoảng sẽ bơi ngoặt gấp. Chúng lăn qua lăn lại trên nền cát giống như cá sấu, để lại dấu vết rõ rệt. Khi không hoạt động, sinh vật này sẽ nằm chờ đợi, sử dụng đôi mắt trên đỉnh hộp sọ để theo dõi những gì đang xảy ra xung quanh.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng vì dấu chân của rhinesuchid temnospondyl rất khó tìm. Tạp chí Smithsonian giải thích rằng các hóa thạch đã cung cấp cho các nhà cổ sinh vật học một giả thuyết hay về sinh vật thời tiền sử này trông như thế nào, còn những khám phá như dấu chân sẽ đem đến thông tin phong phú hơn về hành vi của nó.

Ví dụ, các nhà cổ sinh vật học từ lâu đã suy đoán về cách rhinesuchid temnospondyl di chuyển, như việc chúng di chuyển bằng đuôi, bằng tay chân hay kết hợp cả hai. Theo Tạp chí Smithsonian, dấu chân được phát hiện ở Nam Phi cho thấy sinh vật này đã sử dụng đuôi để tự đẩy mình.

Theo nhà nghiên cứu Groenewald: “Các dấu chân này rất đặc biệt, và theo như tôi biết, đây là dấu ấn cơ thể duy nhất ở kỷ Permi của một loài lưỡng cư họ rhinesuchid có kích thước này. Mặc dù người ta cho rằng những con vật này tương tự như kỳ nhông và cá sấu ngày nay, việc trực tiếp tìm thấy bằng chứng hóa thạch vẫn là một điều rất kỳ diệu.”

Bề mặt cổ Dave Green, nơi từng là bãi triều hoặc đầm phá ở rìa Biển Karoo. (Ảnh: A. Krüger)

Theo Tạp chí Discover, rhinesuchid temnospondyl sống trong khoảng thời gian trước trước Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi khiến 90% sự sống trên Trái đất bị diệt vong khoảng 252 triệu năm trước. Phải tới hàng triệu năm sau đó, vào khoảng 230 đến 245 triệu năm trước, thời đại của khủng long mới bắt đầu trên khắp hành tinh.

Dù đã có rất nhiều khám phá về khủng long, Groenewald và các đồng nghiệp của ông khẳng định những khám phá của họ sẽ ngày càng giúp người ta có cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của những sinh vật thời tiền sử. Và Dave Green dường như là một địa điểm đầy hứa hẹn cho những khám phá tương tự trong tương lai.

Nguồn: DV