Phát hiện hơn 5.000 loài sinh vật mới ở Thái Bình Dương

06/06/2023 - Lượt xem: 843

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện hơn 5.000 loài mới ở Thái Bình Dương từ hải sâm đến sóc keo.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tại, các nhà khoa học nghiên cứu một khu vực hoang sơ của Thái Bình Dương đã phát hiện ra hơn 5.000 loài mới. Trong số 5.578 loài mới được phát hiện có khoảng 88% đến 92% là tương đối mới mẻ với khoa học.

Các loài mới được tìm thấy trong khu vực Clarion-Clipperton (CCZ), một khu vực đáy đại dương giữa Hawaii và Mexico trải rộng 1,7 triệu dặm vuông. Khu vực giàu khoáng sản này đã được xác định là mục tiêu để khai thác trong tương lai và các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu hệ sinh thái của khu vực này trước khi nó bắt đầu được khai thác.

Tiến sĩ Adrian Glover, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Luân Đôn và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi bắt buộc phải hợp tác với các công ty đang tìm cách khai thác các tài nguyên này để đảm bảo mọi hoạt động như vậy được thực hiện theo cách hạn chế tác động của nó đối với thế giới tự nhiên".

Theo báo cáo, CCZ lần đầu tiên được khám phá vào những năm 1960, trong khi danh sách các loài không chính thức được tạo ra từ cuối những năm 1970 đến những năm 1990. Muriel Rabone, nhà nghiên cứu biển sâu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và là tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Tôi ngạc nhiên về việc chúng ta thực sự biết rất ít về các loài sinh vật. Chúng tôi đã đến thăm CCZ từ những năm 1960 và đây thực sự là khu vực vực thẳm nổi tiếng nhất nhưng chúng tôi vẫn chỉ biết 10% về sự đa dạng ở cấp độ loài ở đây”.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho biết CCZ là nơi sinh sống của nhiều loài khác nhau bao gồm hải sâm, bọt biển, động vật giáp xác, giun và thậm chí cả cá kỳ lạ. Một trong những khám phá đáng kinh ngạc trong khu vực được đặt biệt danh là "con sóc keo" do vẻ ngoài giống như thạch của nó. Theo Cơ quan quản lý đáy biển quốc tế, cho đến nay 19 hợp đồng đã được trao cho các nhà thầu khai thác biển sâu để khám phá Khu vực Clarion-Clipperton.

Nguồn: TECH