Phục dựng gương mặt thiếu nữ quý tộc, bất ngờ nhan sắc

22/06/2023 - Lượt xem: 658

Thông qua phân tích hộp sọ, các chuyên gia đã phục dựng gương mặt thiếu nữ quý tộc 16 tuổi được "chôn trên giường" tại Anh vào thế kỷ 7. Theo đó, thiếu nữ này có gương mặt khá đầy đặn.

Nhóm chuyên gia gồm nghệ nhân pháp y, nhà khảo cổ và khảo cổ sinh học đã tham gia dự án phục dựng gương mặt thiếu nữ quý tộc 16 tuổi được chôn cất ở Cambridge, Anh vào thế kỷ 7.

Trước đó, đơn vị Khảo cổ học Cambridge thuộc Đại học Cambridge của Anh đã phát hiện hài cốt của thiếu nữ trên vào năm 2012. Cô được "chôn cất trên giường" với thi hài đặt trên một chiếc giường gỗ được chạm khắc. Phần đầu giường được trang trí khá tinh xảo.

Thiếu nữ đeo cây thánh giá bằng vàng và ngọc hồng lựu. Các chuyên gia cũng tìm thấy vài chiếc ghim vàng và quần áo tinh xảo được chôn cùng cô gái trong mộ cổ.

Căn cứ vào những hiện vật được tìm thấy, các nhà nghiên cứu suy đoán thiếu nữ trên nhiều khả năng là một trong những người theo Kito giáo sớm nhất ở Anh sống vào thế kỷ 7. Cô có thể thuộc tầng lớp quý tộc nên được chôn cất theo tập tục độc đáo. Đến nay, giới khảo cổ chỉ mới phát hiện 18 ngôi mộ kiểu như vậy ở Anh.

Để phục dựng gương mặt của thiếu nữ trên, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phép đo dữ liệu độ sâu của mô và hộp sọ dành cho phụ nữ da trắng.

Ngay cả khi chưa chắc chắn về màu mắt và tóc do không có phân tích ADN, nhóm nghiên cứu tin rằng hình ảnh phục dựng có thể cung cấp thông tin quý giá về diện mạo của thiếu nữ vào khoảng vài tháng trước khi qua đời. Theo hình ảnh phục dựng, thiếu nữ sống ở Anh cách đây hơn 1.400 năm có gương mặt khá đầy đặn, phúc hậu.

Ngoài phục dựng gương mặt, các chuyên gia còn phân tích đồng vị xương và răng. Kết quả nghiên cứu chỉ ra sau khi lên 7 tuổi, nhiều khả năng thiếu nữ này đã di cư từ một nơi gần dãy Alps, có thể là miền nam nước Đức, tới Vương quốc Anh.

Sau khi đến Anh sinh sống, khẩu phần ăn của thiếu nữ trên giảm đáng kể. Nhóm nghiên cứu suy đoán việc thay đổi chế độ ăn xảy ra vào gần thời điểm tử vong của cô. Điều này có nghĩa thiếu nữ chỉ sống ở Anh trong một khoảng thời gian tương đối ngắn trước khi trút hơi thở cuối cùng khi 16 tuổi.

"Cô gái còn rất trẻ khi chuyển đến Anh. Cô ấy có lẽ không khỏe lắm và phải đi một chặng đường dài đến nơi hoàn toàn xa lạ, kể cả thức ăn cũng khác. Điều này rất đáng sợ", tiến sĩ Sam Leggett, nhà khảo cổ sinh học tại Đại học Edinburgh, cho biết.

Tuy nhiên, hiện giới chuyên gia vẫn chưa thể giải mã nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của thiếu nữ này.

Nguồn: KT