Quá khứ đen tối của thị trấn ma Bodie đẹp nhất nước Mỹ

10/09/2023 - Lượt xem: 316

Từng là chốn phồn hoa ăn chơi với nhiều tệ nạn nhức nhối như cướp của, giết người, mại dâm, Bodie nay đìu hiu và tĩnh lặng không một bóng người.

Bodie là một trong những thị trấn bỏ hoang đẹp nhất nước Mỹ, hiện được bảo tồn như Công viên lịch sử quốc gia, nằm ở phía đông dãy núi Sierra Nevada, quận Mono, bang California.

Ban đầu, thị trấn là trại khai thác mỏ được W.S.Bodey phát hiện khi ông tìm thấy vàng ở một nơi gần đó năm 1859. Không may, Bodey chết trong một trận bão tuyết mùa đông. Nhiều người cho rằng cái tên Bodie do hoạ sĩ vẽ biển tên viết sai chính tả. Tuy nhiên, cũng có người nói sự thay đổi trong chính tả từ Bodey thành Bodie là để đảm bảo việc phát âm đúng.

Sự phát triển của Bodie chậm chạp trong 7 năm đầu tiên, chỉ có 20 thợ mỏ sinh sống cho đến khi một quặng vàng quan trọng được phát hiện. Bodie từ một trại khai thác mỏ bị cô lập thành một thành phố bùng nổ ở miền tây hoang dã. Các thợ mỏ, nhiều gia đình, doanh nhân, tay cờ bạc và cả trộm cắp, tay súng, gái mại dâm đổ xô về đây với hy vọng làm giàu.

Năm 1879, dân số Bodie lên tới khoảng 10.000 người với 2.000 toà nhà nhiều tiện nghi như các ngân hàng, công ty, nhà máy bia, nhà thờ, đường xe lửa... Từng có thời điểm, chỉ 1 km phố chính có tới 65 quán rượu mở cửa phục vụ khách.

Bodie trở nên nổi tiếng bởi bạo lực và tình trạng tội phạm nhức nhối như giết người, đấu súng, cướp xe ngựa thường xuyên xảy ra, kinh doanh nhà thổ, đánh bạc, buôn thuốc phiện phổ biến.

Tuy nhiên, thời hoàng kim của Bodie không được lâu. Năm 1882, mọi thứ bắt đầu sụp đổ khi các công ty khai thác mỏ ở đây lần lượt phá sản và người dân dần rời khỏi thị trấn tìm kiếm miền đất hứa. Đến năm 1910, còn chưa đến 1.000 người sinh sống tại đây.

Năm 1932, một đám cháy khủng khiếp xảy ra, phá huỷ 90% các toà nhà của thị trấn. Mọi người đóng gói hết mọi đồ đạc và chuyển đi, để lại Bodie hoang vu. Mặc dù vậy, một số mỏ khai thác vẫn hoạt động lay lắt đến khi chiến tranh buộc công việc phải đóng cửa năm 1942.

Ngày nay, Bodie là một trong những thị trấn nguyên bản và được bảo tồn tốt nhất ở miền Tây. Hầu hết các toà nhà còn trụ lại được sau hoả hoạn vẫn giữ nguyên hình thái như 50 năm trước, khi người dân cuối cùng rời đi. Năm 1961, thị trấn trở thành công trình lịch sử quốc gia. Năm 1962, nơi đây chính thức đổi tên thành Công viên Lịch sử Quốc gia Bodie.

Nguồn: VNEP