Quái thú “mặt quỷ” hiện nguyên hình giữa lòng sông

04/06/2023 - Lượt xem: 824

Một nghĩa địa đầy quái thú khổng lồ vừa được khai quật ở bang Florida - Mỹ, trong đó có bộ hài cốt lớn nhất từ trước đến nay của "gomphothere" quái dị, có thể nặng tới 6 tấn.

Trong lúc đào dọc theo lòng sông khô cạn ở phía Bắc Florida, nhóm nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Florida đã khai quật được xương hóa thạch của một số loài voi sống trong thế Trung Tân (Miocen), là thế địa chất kéo dài từ 23 triệu đến 5,33 triệu năm về trước.

Hộp sọ vĩ đại của quái thú được khai quật từ lòng sông - (Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN FLORIDA).

Điều đặc biệt nhất là loài lấn át trong nghĩa địa voi này là gomphothere, một quái thú "mặt quỷ" từng lang thang trên vùng đất nay là Florida với số lượng lớn vào 6 triệu năm trước.

Những quái thú đã tuyệt chủng này nặng 4-5 tấn, tức to gần bằng voi châu Phi hiện đại, nhưng gương mặt khá giống mô tả trong các bộ phim quái vật: Ngoài cặp ngà to, nhọn phát triển từ hàm trên, chúng còn có một cặp ngà ngắn hơn từ hàm dưới, quặp vào khá đáng sợ.

Hài cốt một con gomphothere được phục dựng tại bảo tàng với khuôn mặt đáng sợ - (Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN MỸ).

Theo Ancient Origins, "Cuộc đào hóa thạch Montbrook" quy mô lớn nhanh chóng được bảo tàng tổ chức, với sự tham gia của các nhà cổ sinh vật học lẫn nhiều tình nguyện viên. Montbrook là tên mà được đặt cho khu vực giàu hóa thạch bao gồm lòng sông quái thú này.

Trong đó, ông Dean Warner, một giáo viên hóa học đã nghỉ hưu, đã có phát hiện để đời: Bộ hài cốt đáng kinh ngạc của "gomphothere chúa".

Con quái thú được tìm thấy trong trạng thái như "nằm xuống và chết", tức các xương còn nguyên vị trí giống như được chôn cất cẩn thận. Nó là một gomphothere trưởng thành, niên đại có thể lên tới 6 triệu năm, chiều cao tới 2,4 m và chiều dài của hộp sọ bao gồm ngà hơn 2,7 m.

"Gomphothere chúa" này to lớn hơn bất kỳ con cùng loài nào được phục hồi từ bất cứ đâu trên thế giới. Nó được mô tả là to như voi châu Phi - sinh vật nặng hơn 6 tấn, chiều dài cơ thể có thể lên tới 4 m khi trưởng thành.

Chưa rõ vì sao có nhiều gomphothere cũng như nhiều loài vật khác - bao gồm loài voi khác và các loài không liên quan - tập trung ở lòng sông khu vực Montbrook. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã có một giả thuyết.

Giống như voi hiện đại, các quái thú cổ đại già yếu có thể đã cố tình nằm xuống nơi gần nguồn nước quen thuộc. Sau nhiều thế kỷ, các trận lụt đã cuốn hài cốt các loài khác chất chồng bên trên, tạo nên một nghĩa địa tự nhiên, đa dạng, nhiều tầng.

Nguồn: KH