Tại sao tàu ngầm thường được sơn màu đen?

09/05/2023 - Lượt xem: 1,037

Hầu hết các tàu ngầm đều được sơn màu đen, không phải màu xanh, xám hay bất kỳ màu sắc nào khác. Tại sao lại như vậy?

Tàu ngầm lần đầu tiên được sử dụng như một vũ khí chiến tranh trên biển vào cuối thế kỷ XIX. Ban đầu, không ai biết cách đối phó với mối đe dọa mới này.

Nó có thể chìm xuống dưới nước trong thời gian dài, do đó các tàu và thiết giáp hạm của đối phương không thể tấn công chúng. Ngay cả khi một tàu ngầm nổi lên mặt nước, bạn vẫn khó có thể nhìn thấy nó từ xa, đặc biệt là vào ban đêm. Điều này liên quan nhiều đến cách sơn tàu ngầm.

Các tàu ngầm thường được sơn màu đen để ngụy trang. Ảnh: Pinterest

Bạn có bao giờ để ý rằng tàu ngầm luôn được sơn màu đen không? Rõ ràng là màu đen không tương quan nhiều với màu của nước. Tại sao tàu ngầm không được sơn màu xanh lam, lục lam hoặc xám?

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các tàu ngầm đều được sơn màu đen. Lý do quan trọng nhất đó là ngụy trang.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trước tiên bạn nên tìm hiểu về sinh vật biển. Sự xuất hiện của chúng được xác định bởi quá trình tiến hóa, đã giúp các sinh vật sống thích nghi với môi trường cạnh tranh khốc liệt trong hàng triệu năm. Ví dụ, cá mập và cá voi có bụng sáng và lưng sẫm màu. Tất cả nhằm mục đích phản chiếu ít ánh sáng xuyên qua bề mặt hơn. Tương tự, màu sắc của tàu ngầm cũng vậy.

Nước được liên kết nhiều hơn với màu xanh lam, xanh lam đậm, thậm chí cả màu xám, nhưng không phải màu đen. Bạn chỉ cần nhìn vào các bức ảnh chụp tàu ngầm trên bề mặt để hiểu màu đen có khả năng ngụy trang tốt hơn như thế nào đối với tàu ngầm, đặc biệt là khi nó lặn sâu với mặt nước.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, ở Iran, Israel, Triều Tiên và một số quốc gia ven biển khác, tàu ngầm sơn màu xanh lá cây được sử dụng rộng rãi. Các trường hợp này có tính đến màu sắc của vùng nước ven biển địa phương. Tại các khu vực này, nước rất trong và nông. Do đó, màu xanh lá cây rất phù hợp.

Tàu ngầm của Triều Tiên có màu xanh lục. Ảnh: Pinterest

Quan trọng nhất, màu đen phản chiếu ít ánh sáng nhất, giúp tăng khả năng tàng hình của tàu ngầm, không chỉ trên bề mặt mà cả dưới nước. Khi tàu ngầm chìm càng sâu, khối nước càng sẫm màu.

Ngoài ra, hầu hết các tàu ngầm ngày nay đều có màu đen, không phải do lựa chọn màu sơn mà là do thiết bị này sử dụng các tấm chống dội âm.

Nguồn: DV