Tận mục hòn đảo kỳ bí, cô đơn nhất Trái Đất

13/01/2023 - Lượt xem: 470

Xa xôi cách trở là vậy, hòn đảo này còn chứa đựng một bí mật kỳ quái mà đến nay vẫn là đề tài tranh cãi của giới khoa học và cả cư dân mạng.

 Theo Unilad, đảo Bouvet nằm giữa vùng biển giữa đất nước Argentina, Nam Phi và vùng Nam Cực. Hòn đảo đã được Na Uy tuyên bố chủ quyền. (Nguồn: iVIVU.com)

Quốc gia này coi nó khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ, không có người ở và vẫn còn hoang vắng, gần như bị bao phủ hoàn toàn trong băng tuyết. Vậy nên nó không thể là điểm đến du lịch, kể cả những người ưa mạo hiểm. (Nguồn: iVIVU.com)

 Bouvet được phát hiện lần đầu tiên bởi vị tướng chỉ huy quân đội Pháp tên Jean-Baptiste Charles Bouvet de Lozier vào năm 1739. Tên của hòn đảo cũng được đặt theo tên của vị tướng này. Tuy nhiên, ông Bouvet đã không định vị chính xác vị trí của đảo, mà bị chệch 8 độ về phía Đông. (Nguồn: Người đưa tin)

Năm 1772, thuyền trưởng James Cook xuất phát từ Nam Phi để đi tìm hòn đảo theo tọa độ mà ông Bouvet đánh dấu, tức tọa độ 54°S, 11°E. Ông không tìm thấy gì và cho rằng Bouvet đã nhìn nhầm một đỉnh băng thành hòn đảo nên từ bỏ cuộc tìm kiếm. (Nguồn: iVIVU.com)

 Mãi cho đến năm 1808, thợ săn cá voi người Anh James Lindsay mới lại tìm thấy. Ông mới là người đầu tiên đánh dấu chính xác vị trí hòn đảo.

 Sau khi Bouvet chính thức có trên bản đồ, một chuyến đi khác đã được thực hiện vào năm 1964 bởi nhà nghiên cứu Allan Crawford và một nhóm các nhà khoa học.

 Họ sử dụng một chiếc trực thăng để di chuyển từ con tàu lên đất liền trên đảo, nhưng nhà nghiên cứu Allan Crawford phát hiện ra một chiếc xuồng cứu sinh đang nằm chơ vơ trong một đầm phá.

 Kết quả kiểm tra hòn đảo không tìm thấy dấu vết của sự sống con người, mặc dù vị trí của chiếc xuồng cho thấy rằng bất kỳ ai ngồi trên đó đều có thể dễ dàng lên đảo Bouvet. (Nguồn: nyheter24.se)

Vài năm sau đó, bí ẩn càng thêm kỳ lạ hơn khi một chuyến thám hiểm khác đến hòn đảo và chiếc xuồng đã... biến mất không thể lại dấu vết. Giả sử có ai đó đã di chuyển nó đi nơi khác thì việc trục vớt để đưa đi không dễ. Cũng có thể nó bị chìm nhưng chẳng ai dám chắc chắn nếu không biết độ sâu của đầm phá ấy. (Nguồn: Vietnam Daily) 

 Nhiều thập kỷ trôi qua, sự hiện diện của chiếc xuồng ở hòn đảo không bóng người ấy vẫn còn là một bí ẩn. Không có con tàu mất tích nào được báo cáo có thể giúp giải thích về chiếc xuồng cứu sinh. (Nguồn: Norsk Polarinstitutt)

 Thực tế, điều kiện tự nhiên trên đảo Bouvet rất khắc nghiệt. Khắp nơi chỉ toàn băng tuyết bao phủ và có cả núi lửa hoạt động. Không dễ dàng tiếp cận Bouvet khi xung quanh nó là những tảng băng khổng lồ vây quanh. Để tới đây dễ dàng nhất, người ta chỉ có thể dùng máy bay trực thăng. (Nguồn: iVIVU.com)

 Vậy nên càng khó để người ta tìm ra câu trả lời cho sự xuất hiện và biến mất của chiếc xuồng. Đây có lẽ là câu hỏi sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức của các nhà khoa học. (Nguồn: Pickvisa)

Nguồn: VND