Thanh kiếm đâm xuyên đá: Thần tích cứu rỗi cuộc đời một thánh nhân

04/07/2019 - Lượt xem: 14,922

Bên trong tu viện Montesiepi tọa lạc tại một ngôi làng nhỏ thuộc vùng đất Tuscany xinh đẹp nhất nước Ý, có một thánh tích kỳ lạ đã thu hút sự chú ý của rất nhiều công chúng và giới nghiên cứu khảo cổ nhiều năm qua. Đó là thanh kiếm cắm chặt trong đá của Thánh San Galgano.

Điều bí ẩn ở đây hẳn ai cũng đoán được, tảng đá cứng như thế, một thanh kiếm làm sao có thể đâm xuyên qua, cắm ngập sâu trong đó và mãi cho đến ngày nay, sau hơn 800 năm lịch sử vẫn không ai có thể rút ra được. Phải chăng có điều gì huyền diệu ở đây?

kiem1

Thanh kiếm cắm ngập một khối đá trong tu viện Montesiepi ở thành phố Siena, nước Ý (Ảnh qua Tabor.ru)

Kỳ thực, thánh tích này gắn liền với một câu chuyện đặc biệt liên quan đến cuộc đời đầy bí ẩn của Thánh Galgano.

Theo ghi chép, San Galgano là người đầu tiên được Giáo hội La Mã cử hành nghi lễ phong thánh chính thức. Cuộc đời ông chủ yếu được biết đến qua các tài liệu về quá trình phong thánh vào năm 1185, tức vài năm sau khi ông qua đời. Ngoài ra, còn có một số tác phẩm của các tác giả đời sau viết về cuộc đời của vị thánh này.

Tuổi trẻ xa hoa, bạo lực
Thánh San Galgano ra đời năm 1148 tại Chiusdino thuộc tỉnh Siena, nước Ý ngày nay. Mẹ ông là bà Dionisia, còn cha ông là Guido hoặc Guidotti. Xuất thân trong một gia đình tiểu quý tộc, thời trẻ ông là một hiệp sĩ giàu có, chỉ quan tâm đến những lạc thú trần tục mà cuộc sống đem đến. Galgano vừa kiêu ngạo lại vừa bạo lực. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi từ khi ông chọn từ bỏ những chuỗi ngày chinh chiến để trở thành một tu sĩ ẩn cư.

Thần tích triển hiện cải biến cuộc đời San Galgano

kiem2

Chân dung Thánh Galgano Guidotti, tương truyền là chủ nhân của thanh kiếm trong đá. (Ảnh: vga.hu)

Sự chuyển biến của Thánh Galgano khởi nguồn từ lần mộng thấy Tổng lãnh Thiên thần Michael, vị thần thường được miêu tả như một Thánh Tướng. Một phiên bản truyền thuyết kể rằng, Tổng lãnh Thiên Thần Michael đã xuất hiện trước Galgano và chỉ cho ông con đường đến sự cứu rỗi, cũng như nơi mà ông nên đến để đạt được sự cứu rỗi ấy.

Sáng hôm sau, Galgano tuyên bố ý định trở thành tu sĩ và sẽ đến ẩn cư trong một hang động gần đó. Chẳng lạ gì, ông đã vấp phải vô số lời chế giễu từ gia đình và bè bạn. Không còn cách nào khác để thay đổi quyết định của con trai, mẹ Galgano đành tìm cách thuyết phục ông đến gặp vị hôn thê lần cuối trước khi từ bỏ cuộc sống trần tục.

Khoác lên mình bộ trang phục quý tộc đắt đỏ, ông bèn cưỡi ngựa đến gặp vị hôn thê. Tuy nhiên, đang đi dọc đường, con ngựa của Galgano đột nhiên lồng lên, hất tung ông xuống đất. Ngay lúc đó, Galgano cảm thấy một lực vô hình nâng ông đứng dậy, rồi một giọng nói thần thánh vang lên dẫn ông đến Montesiepi, một ngọn đồi gần quê nhà Chiusdino nơi ông sinh sống.

kiem3

Tranh miêu tả cảnh tượng Thánh Galgano gặp Tổng lãnh Thiên Thần Michael và chứng kiến thần tích thanh gươm đâm xuyên đá. (Ảnh qua InfoUno.cl)

Khi đến chân đồi, giọng nói bảo Galgano đứng yên và nhìn lên đỉnh đồi. Ở đó, ông thấy hình ảnh một đền thờ tròn, cùng Mười hai Tông đồ đứng quanh Chúa Jesus và Đức Mẹ Maria. Tiếng nói tiếp tục chỉ dẫn ông leo lên đồi, càng leo lên hình ảnh ông thấy càng mờ dần.

Khi lên đến đỉnh đồi, Galgano một lần nữa nghe thấy giọng nói. Lần này, giọng nói bảo ông hãy từ bỏ mọi ham muốn trần tục để chuyên tâm tu luyện. Tuy nhiên, Galgano phản đối, ông cho rằng điều ấy cũng khó như bắt ông chẻ đôi tảng đá chỉ bằng một thanh kiếm vậy. Đơn giản là bất khả thi. Để minh chứng cho lời nói của mình, Galgano rút kiếm ra đâm thẳng vào một tảng đá. Thế nhưng trước sự kinh ngạc sửng sốt của ông, thay vì gãy ra, thanh kiếm lại xuyên qua đá dễ dàng như dao nóng xuyên qua một tảng bơ và mắc kẹt ở đó vĩnh viễn.

Hiểu được thông điệp thiêng liêng của chư thần, Galgano từ đó ở lại ngọn đồi làm một tu sĩ khiêm tốn và sống cuộc đời giản dị, khác xa lối sống xa hoa quý tộc thuở xưa. Tuy ở một mình nơi thiên nhiên hoang dã, nhưng thỉnh thoảng, lại có vài nông dân ghé thăm mong được ông ban phước lành. Ông cũng làm bạn với những thú hoang xung quanh.

kiem4

Thanh kiếm trong đá tại tu viện Montesiepi, các phương pháp khoa học đã chứng minh nó có niên đại khoảng thế kỷ 12. (Ảnh: Wikimedia)

Một truyền thuyết khác còn kể rằng, ma quỷ từng gửi sát thủ giả mạo tu sĩ đến giết Galgano, ngăn không cho ông tu luyện. Thế nhưng, ông đã sống sót qua ma nạn ấy nhờ sự có mặt kịp thời của những con sói hoang. Chúng đã đến tấn công và hạ gục kẻ giết người. Galgano qua đời ở tuổi 33 vào năm 1181 và được phong thánh 4 năm sau đó. Đám tang ông khi ấy được xem là một sự kiện lớn với sự có mặt của nhiều giám mục và tu sĩ.

kiem5

Đôi bàn tay tương truyền là của một tên trộm định đánh cắp thanh kiếm. (Ảnh qua At Home in Tuscany)

Từ xưa đến nay, tâm điểm của Kitô giáo chính là tình yêu và tha thứ, là đức tin, ý nghĩa của sự tồn tại và giải thoát dành cho con người. Tin vào Chúa Trời và làm theo lời răn của Ngài sẽ khiến người ta thăng hoa về đạo đức, tâm linh, để rồi khi chết đi linh hồn sẽ được cứu rỗi, đến nơi thiên quốc thù thắng tốt đẹp.

Nói là thế, nhưng giống như Thánh Galgano thời trẻ, mấy ai có thể từ bỏ những thứ trước mắt, từ bỏ vinh hoa phú quý, người vợ thân yêu để một lòng hướng tâm tu Đạo? Tuy nhiên có lẽ nhờ được sự mặc khải của chư Thần và được tận mắt chứng kiến những điều thù thắng thiêng liêng, nên Thánh Galgano đã có tín tâm hơn và trở nên quyết tâm tu Đạo.

Trong lịch sử thế giới cũng có không ít người nổi tiếng từng rời bỏ địa vị, giàu có thậm chí cả ngai vàng để đi tìm Đạo, tìm ra con đường thoát khổ vĩnh viễn. Ví như ở Ấn Độ 2.500 năm trước có Thái tử Tất Đạt Đa chính là Phật Thích Ca Mâu Ni, Trung Hoa rộng lớn có Lương Vũ Đế, Việt Nam năm xưa cũng có Phật hoàng Trần Nhân Tông,…

Trải qua hơn 800 năm lịch sử đằng đẵng, thanh kiếm huyền thoại năm nào vẫn găm chặt trong đá, tại nơi được cho là đã ghi dấu câu chuyện thần kỳ, như minh chứng cho một thần tích đã từng được triển hiện để cứu rỗi cuộc đời một thánh nhân…

Nguồn: TH/Tabor.ru/ga.hu