Vì sao nhiều mộ cổ Ai Cập khắc lời nguyền chết chóc?

28/05/2023 - Lượt xem: 436

Khi kiểm tra các mộ cổ ở Ai Cập, chuyên gia phát hiện bên trong nhiều ngôi mộ có khắc lời nguyền chết chóc bằng chữ tượng hình.

Mục đích của người xưa khi làm như vậy là nhằm ngăn những kẻ trộm mộ xâm phạm.

Trong các cuộc khai quật ở Saqqara, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều ngôi mộ cổ ở Ai Cập có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Vào thời xưa, Saqqara được mệnh danh là "thành phố cổ của người chết".

Theo đó, các chuyên gia khai quật được nhiều mộ cổ bên trong có các quan tài chứa xác ướp và nhiều đồ tùy táng giá trị giúp giải mã cuộc sống của người xưa.

Trong số này, giới khảo cổ vô cùng bất ngờ khi phát hiện bên trong một số mộ cổ có khắc các lời nguyền bằng chữ tượng hình đầy màu sắc trên tường.

Các nhà nghiên cứu tin rằng. người Ai Cập thời cổ đại khắc lời nguyền chết chóc trong mộ nhằm cảnh báo và ngăn chặn kẻ xâm nhập định trộm mộ.

Salima Ikram - nhà Ai Cập học thuộc trường Đại học Mỹ ở thủ đô Cairo nhận định những lời nguyền được khắc trong mộ cổ chủ yếu nhằm ngăn những kẻ xâm phạm tới quấy rầy sự an nghỉ của người đã khuất.

"Lời nguyền nhấn mạnh, nếu có kẻ không trong sạch tiến vào mộ, kẻ đó sẽ bị các vị Thần trừng phạt và siết cổ như siết một con ngỗng", nhà Ai Cập học Ikram cho biết.

Nội dung lời nguyền này được tìm thấy bên trong lăng mộ của tể tướng Ankhmahor - quan cận thần của pharaoh thuộc Vương triều thứ 6 của Ai Cập, sống cách đây hơn 4.000 năm.

Lời nguyền khắc trong mộ cổ của tể tướng Ankhmahor còn có đoạn viết: "Những gì ngươi làm với mộ của ta, sẽ xảy ra tương tự với ngươi".

Lời nguyền khắc trong mộ cổ của tể tướng Ankhmahor còn có đoạn viết: "Những gì ngươi làm với mộ của ta, sẽ xảy ra tương tự với ngươi".

Thế nhưng, một số kẻ trộm mộ vẫn liều lĩnh hủy hoại mộ cổ, đánh cắp báu vật, thậm chí là mang bán xác ướp dù bên trong có khắc những lời nguyền chết chóc rùng rợn.

Nguồn: DV