Vỡ đập ở Kherson “Giật mình” với cảnh tượng lộ ra

14/06/2023 - Lượt xem: 927

Nước trong hồ chứa rút đi sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở vùng Kherson để lộ ra những bãi bồi chứa đầy hài cốt.
 

Hài cốt lộ ra trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka (ảnh:The Sun)

Hôm 5/6, đập thủy điện Nova Kakhovka ở Kherson bị vỡ khiến mực nước sông Dnipro dâng cao hơn 10m. Thành phố Nova Kakhovka bị ngập nghiêm trọng và hàng nghìn người dân phải sơ tán.

Sau khi nước trong hồ chứa Kakhovka rút đi, người ta nhìn thấy nhiều bộ hài cốt lộ ra trên những bãi bồi. Đây có thể là xác những người lính thiệt mạng trong Thế chiến II ở vùng Kherson, Guardian hôm 12/6 đưa tin.

Theo tờ báo Anh, đầu của một số bộ hài cốt nhô lên khỏi lớp bùn và vẫn đội mũ sắt. Đây là loại mũ đặc trưng của lính Đức trong Thế chiến II.

Các nhà sử học cho biết, cách đây khoảng 80 năm, Hồng quân Liên Xô và quân đội Đức đã giao tranh ác liệt ở thành phố Nikopol (vùng Dnipro), dọc sông Dnipro. Hàng chục nghìn binh sĩ Hồng quân và lính Đức đã thiệt mạng ở khu vực này.

Oleksii Kokot – chuyên gia nghiên cứu lịch sử người Ukraine – cho rằng, phần lớn hài cốt lộ ra trên sông Dnipro là của lính Đức Quốc xã.

“Trong khi những người lính Hồng quân tử trận được chôn dưới đất, thì thi thể lính Đức bị bỏ lại trên các cánh đồng. Do đó, đây có thể là hài cốt của lính Đức”, chuyên gia Kokot nhận xét.

Theo các chuyên gia, đây có thể là hài cốt của lính Đức trong Thế chiến II (ảnh: Guardian)

Cá chết la liệt bên bờ sông Dnipro (ảnh: The Sun)

Theo The Sun, sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka, hàng nghìn cư dân ở thành phố Nova Kakhovka và khu vực xung quanh đã được chính quyền Kiev và chính quyền thân Nga ở Kherson sơ tán. Hiện họ vẫn chưa thể quay về nhà.

Mực nước trong các hồ chứa trên sông Dnipro rút đột ngột cũng khiến hàng chục nghìn con cá chết, gây thiệt hại lớn tới ngành ngư nghiệp địa phương.

Nguồn: 24H