Vùng đất bí ẩn nhất hành tinh luôn khiến con người khát khao giải mã

17/05/2023 - Lượt xem: 654

Một số vùng đất bí ẩn trên thế giới gây nhiều tò mò khi gắn liền với những sự thật rùng rợn.

Khi tìm hiểu về những địa điểm này, công chúng không khỏi bất ngờ, thậm chí khó tin.

Thị trấn cổ xưa Assos tại tỉnh Canakkaleare, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những vùng đất bí ẩn, rùng rợn nhất thế giới. Nơi đây khiến giới khoa học tò mò vì có những “quan tài ăn thịt” rùng rợn.

Những cỗ quan tài bằng đá ở Assos gây kinh ngạc khi có tốc độ phân hủy tử thi cực nhanh. Thi hài người trưởng thành đặt trong quan tài đá ở thị trấn cổ này chỉ mất khoảng 40 ngày có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, ở những nơi khác, tử thi cần khoảng 50 - 200 năm mới có thể phân hủy toàn bộ.

Trước sự việc kỳ lạ này, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tìm đến Assos để giải mã bí ẩn về những “quan tài ăn thịt”. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm ra lời giải chính xác cho bí ẩn trên.

Dù vậy, một giả thuyết cho rằng bên trong các ngôi mộ ở Assos có chứa nhiều chất liệu nhôm (Aluminium, nguyên tố phổ biến thứ 3 sau oxy và silic và là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái đất). Đây có thể chính là "thủ phạm" giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy tử thi tại vùng đất Assos.

Nằm ngoài khơi biển Brazil, đảo Ilha de Queimada hay còn gọi đảo Rắn là nơi cư trú của hàng nghìn con rắn độc lớn nhỏ khác nhau. Với diện tích khoảng 430.000 m2, mỗi 1m2 đất trên đảo có mật độ trung bình là một con rắn độc sinh sống.

Đặc biệt, đảo Ilha de Queimada là nơi phân bố rắn rắn hổ lục đầu vàng (golden lancehead viper). Đây là một trong những loài rắn độc nhất thế giới, dễ gây tử vong.

Theo ước tính, khoảng 2.000 - 4.000 con rắn rắn hổ lục đầu vàng sống trên đảo Rắn. Nọc độc của một con rắn loại này mạnh hơn gấp 5 lần so với nọc độc rắn ở trong đất liền. Vì vậy, chính phủ Brazil đã cấm con người đặt chân lên hòn đảo này.

Chỉ có lực lượng Hải quân, những chuyên gia, nhà nghiên cứu hoặc nhà quay phim được chính phủ cho phép mới được phép tới đảo Rắn.

Vào những năm 1800 - 1900, "thị trấn ma" Centralia ở Mỹ từng là một nơi vô cùng nhộn nhịp khi hoạt động khai thác mỏ than phát triển. Tuy nhiên, đến năm 1962, người ta đốt rác tại một hầm mỏ bỏ hoang.

Mọi người không thể ngờ rằng, ngọn lửa cháy mãi không tắt, thậm chí lan rộng vào sâu bên trong và đốt cháy mỏ than bỏ hoang này đến ngày nay. Tới giữa những năm 1980, chính phủ phân bổ hơn 42 triệu USD để mua lại đất và di dời những người dân rời khỏi thị trấn Centralia.

Năm 2018, Centralia chỉ còn 6 cư dân sinh sống. Đến năm 2013, một thỏa thuận được thiết lập để cho phép những người còn lại có thể tiếp tục sống trong thị trấn nhưng với điều kiện là khi họ qua đời, quyền sử dụng nhà ở sẽ được chuyển cho chính quyền liên bang.

Ngày nay, Centralia trở thành "thị trấn ma" hoang vắng với những con đường nứt toác do áp suất của mỏ than cháy âm ỉ dưới lòng đất. Khói bốc lên từ những vết nứt này tạo nên cảnh tượng giống như vùng đất hoang tàn sau ngày tận thế.

Nguồn: KHDS