Xác ướp tiết lộ trẻ em Ai Cập cổ đại mắc chứng rối loạn máu

21/05/2023 - Lượt xem: 249

Quan sát 21 xác ướp trẻ em Ai Cập cổ đại cho thấy 1/3 trong số này mắc chứng rối loạn máu.

Một nghiên cứu mới cho thấy, một tỷ lệ lớn trẻ em được ướp xác từ Ai Cập cổ đại có dấu hiệu rối loạn máu được gọi là bệnh thiếu máu, cho thấy những đứa trẻ này có thể đã mắc một loạt các vấn đề y tế liên quan, bao gồm suy dinh dưỡng và dị tật tăng trưởng.

Sử dụng phương pháp quét CT (chụp cắt lớp vi tính) toàn thân, một phương pháp không phá hủy để nghiên cứu đồ vật, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã kiểm tra hài cốt của 21 xác ướp trẻ em đã chết trong độ tuổi từ 1 đến 14.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá tình trạng thiếu máu của các xác ướp bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu nhận biết về chứng rối loạn, chẳng hạn như sự phát triển bất thường trong hộp sọ, xương cánh tay và xương chân của xác ướp.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy 7 trong số các xác ướp, chiếm 33% trong số những xác ướp được nghiên cứu, có dấu hiệu thiếu máu ở dạng xương sọ dày lên. Ngày nay, thiếu máu được cho là ảnh hưởng đến 40% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới

Nghiên cứu về bệnh thiếu máu ở Ai Cập cổ đại "có thể làm sáng tỏ các vấn đề sức khỏe, chế độ ăn uống không phù hợp và các tiêu chuẩn xã hội của các xã hội cổ đại", Sahar Saleem, trưởng khoa và giáo sư X quang tại Đại học Cairo và là thành viên của Dự án Xác ướp Ai Cập, cho biết.

Chế độ ăn uống thiếu hụt, rối loạn di truyền và nhiễm trùng

Nghiên cứu này, được công bố vào ngày 13/4 trên tạp chí International Journal of Osteoarchaeology, có thể là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này phân tích sự hiện diện của bệnh thiếu máu ở trẻ em được ướp xác.

Nó bao gồm các xác ướp trẻ em từ nhiều vùng khác nhau của Ai Cập có niên đại sớm nhất là Vương quốc Cũ (thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên) đến Thời kỳ La Mã (thế kỷ thứ tư sau Công nguyên).

Indigo Reeve, một nhà sinh vật học tại Đại học Edinburgh ở Scotland, người không tham gia vào nghiên cứu, đã định nghĩa thiếu máu là "thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc huyết sắc tố."

Ảnh: Nguồn VNE

Reeve cho rằng, tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm thiếu hụt chế độ ăn uống, rối loạn di truyền và nhiễm trùng, tất cả đều có thể dẫn đến mất máu ở đường ruột và kém hấp thu chất dinh dưỡng. Cô nói thêm, thiếu máu thường gây ra mệt mỏi và suy nhược, nhưng nó cũng có thể gây ra nhịp tim không đều và có thể đe dọa tính mạng tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng.

Các trường hợp thiếu máu ở trẻ em có thể gây ra sự mở rộng của một số tủy xương, được tìm thấy ở trung tâm của hầu hết các xương, có thể dẫn đến sự phát triển xương kỳ lạ và bất thường, chẳng hạn như sự dày lên của vòm sọ, một phần của hộp sọ chứa Reeve giải thích. Tổn thương xốp cũng có thể xuất hiện trên xương, đặc biệt là trên hộp sọ, có thể gây ra các vấn đề y tế khác.

Nghiên cứu này đã phát hiện ra một số vấn đề liên quan đến bệnh thiếu máu ở những đứa trẻ được ướp xác.

Ở một trong bảy trường hợp có vòm sọ dày lên, một cậu bé 1 tuổi có dấu hiệu bệnh thalassemia ở sọ, một chứng rối loạn máu di truyền có thể gây thiếu máu từ nhẹ đến nặng do giảm sản xuất huyết sắc tố.

Theo Johns Hopkins Medicine, các triệu chứng khác của bệnh thalassemia có thể bao gồm sự phát triển xương không đầy đủ và bất thường cũng như tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cậu bé này cũng có một chiếc lưỡi to ra và một tình trạng được gọi là "bộ mặt gặm nhấm", đó là sự phát triển bất thường của xương gò má và hộp sọ dài ra. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tình trạng thiếu máu nghiêm trọng của cậu bé này, cộng với những khó khăn khác, có thể đã gây ra cái chết của cậu.

Không rõ những đứa trẻ cổ đại này mắc bệnh thiếu máu như thế nào, nhưng chứng rối loạn này có thể do suy dinh dưỡng, thiếu sắt ở bà mẹ mang thai, các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa và nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng, tất cả đều được cho là phổ biến ở Ai Cập cổ đại. các nhà nghiên cứu cho biết.

Nguồn: SH