Các nhà khoa học vừa liên kết thành công 3 bộ não người, bước tiếp theo sẽ là thần giao cách cảm

23/04/2021 - Lượt xem: 2,447

Các nhà khoa học vừa liên kết thành công 3 bộ não người, bước tiếp theo sẽ là thần giao cách cảm.

Trong tương lai, có lẽ chúng ta sẽ chẳng cần phải nhắn tin hay gọi điện thoại để liên lạc với nhau nữa. Các nhà khoa học đã liên kết thành công bộ não của 3 người, cho phép họ giao tiếp thông qua ý nghĩ.

Trong thí nghiệm này, hai người có vai trò gửi thông tin và người còn lại có vai trò nhận thông tin. Ba người ngồi trong ba căn phòng riêng biệt, kết nối não bộ với máy điện não đồ như và cùng nhau chơi game xếp hình Tetris.

Hai người gửi thông tin được phép nhìn toàn màn hình, trong khi người nhận thông tin chỉ được xem nửa trên màn hình nơi các mảnh ghép lần lượt rơi xuống. Để thắng trò chơi này như chúng ta đã biết, hai người gửi thông tin phải tìm cách mách nước cho người nhận thông tin xoay các mảnh ghép và di chuyển chúng sao cho ăn khớp.

Máy điện não đồ có chức năng ghi lại những tín hiệu điện bên trong não và giúp kích thích một số phản ứng trong não bằng cách phát ra từng đợt sóng từ. Và nhờ nó mà khả năng thần giao cách cảm của con người bộc lộ.

Nếu bên gửi thông tin muốn bên nhận thông tin xoay miếng ghép, họ sẽ hướng mắt về phía bên phải màn hình, nơi có một bóng đèn nhấp nháy liên tục ở tần số 15 Hz. Hành động này khiến não bộ phát ra một bức sóng với tần số tương tự và được máy điện não đồ thu lại, sau đó phát sang máy điện não đồ ở bên nhận thông tin.

Tiếp đến, máy điện não đồ bên nhận thông tin sẽ kích thích não bộ, tạo nên một đốm sáng nhỏ trên tầm nhìn của người nhận thông tin. Tín hiệu này được mọi người giao ước trước là “xoay”, từ đó người nhận thông tin có thể hiểu được mình cần phải làm gì. Quá trình cứ diễn ra liên tục như vậy.

Nhờ phương pháp trên mà bộ ba đã “phá đảo” trò chơi với độ chính xác lên tới 81,25%. Tất nhiên game Tetris đó là một phiên bản tối giản, tốc độ chậm hơn rất nhiều so với phiên bản bình thường.

Chắc chắn tỉ lệ này sẽ cao hơn nếu bạn có một đồng đội liên tục hô “xoay đi! xoay đi!” đứng ngay bên cạnh. Nhưng ngay từ đầu các nhà nghiên cứu đã muốn làm khó người nhận thông tin bằng cách bố trí tới hai người gửi thông tin. Thi thoảng hai luồng tín hiệu gửi đi là khác nhau và người nhận phải đoán xem một trong hai người ai là người phát ra tín hiệu đúng.

Thử nghiệm này cho thấy việc kết nối não bộ giữa người với người là hoàn toàn khả thi, báo trước về một tương lai mà con người có thể thần giao cách cảm với nhau. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó mỗi người chúng ta đội lên đầu một chiếc mũ kết nối não bộ với Internet, mọi người có thể nói chuyện với nhau cách nửa vòng trái đất mà không cần động miệng, tay, chân…
Nguồn: DKN