15 phát minh đã làm thay đổi thế giới

24/11/2022 - Lượt xem: 338

Máy bay không người lái quadcopter, iPhone, Bluetooth, GPS là một số trong 15 phát minh công nghệ đã làm thay đổi thế giới và cuộc sống con người.

1. Tàu đệm từ (Maglev)

Hệ thống treo điện từ là ý tưởng ban đầu của nhà khoa học Eric Laithwaite và năm 1967, nó đã được cấp bằng sáng chế trên tàu đệm từ. Năm 1995, con tàu đệm từ đầu tiên được khai trương ở Anh Quốc và sau này tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày nay, Hyperloop là tàu đệm từ tiên tiến chạy bên trong đường ống chân không với tốc độ lên tới 1200 km/h. Hyperloop sẽ tạo ra cuộc cách mạng về vận chuyển con người và hàng hóa.

2. iPhone

iPhone là điện thoại thông minh của Apple và được đăng ký dưới dạng một thiết bị điện tử. Ngày nay iPhone là sản phẩm công nghệ được sử dụng phổ biến nhất với nhiều tính năng thông minh.

3. Khung trợ lực (Exoskeleton)

Exoskeleton đầu tiên ra đời năm 1890 dùng khí nén để tạo ra chuyển động. Trong thập niên 1960, Mỹ đã phát triển hệ thống khung trợ lực dùng động cơ điện để hỗ trợ con người mang vác vật nặng. Hiện nay thiết bị này đang được sử dụng rộng rãi trong quân sự, nhà máy công nghiệp và trong không gian.

4. Quadcopter

Máy bay không người lái dạng trực thăng 4 cánh quạt (quadcopter) đã được đăng ký sáng chế từ năm 1962. Edward G. Vanderlip, một kỹ sư của Piasecki Aircraft Corporation, đã thiết kế một kiểu bố trí cánh quạt cho phép một chiếc trực thăng có thể bay ngay khi mất lực kéo. Giờ đây quadcopter hiện diện trong nhiều lĩnh vực từ quân sự, giao nhận hàng hóa, bảo an…

5. 3D Printer

Được đăng ký năm 1986, máy in 3D dường như đã đi trước thời đại của nó. Với sự hỗ trợ của công nghệ vật liệu và điều khiển, máy in 3D đã được thương mại hóa và sử dụng rất phổ biến. Không chỉ in các chi tiết bằng nhựa, máy in 3D còn in các chi tiết kim loại cho xe hơi và máy bay.

 

6. Mắt điện tử

Nỗ lực đầu tiên để mang lại ánh sáng cho người mù là năm 1986 khi bác sĩ G. S. Brindley và W. S. Lewin cấy một thiết bị vào một bệnh nhân 52 tuổi. Thiết bị điện tử này không được cấy vào mắt bệnh nhân mà được đưa vào thùy quang học của não. Nó kích thích các tế bào thần kinh và giúp bệnh nhân có thể nhìn thấy ở cự ly gần. Hiện nay, mắt điện tử đã được mô tả trong phát minh năm 2013. Nó sử dụng một camera gắn trên gọng kính để lấy dữ liệu hình ảnh và cho phép người mù nhìn thấy xung quanh.

7. Hệ thống định vị GPS

GPS là phát minh quan trọng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó giúp định vị và dẫn đường cho các phương tiện như xe hơi, tàu thủy và các thiết bị cầm tay. Trên thế giới có một số hệ thống dẫn đường khác ngoài GPS như Glonass của Nga, Galileo của Châu Âu….

Nguồn: DKN