7 vật liệu kỳ lạ nhất thế giới, số 7 có khả năng ghi nhớ như con người

24/10/2022 - Lượt xem: 717

Con người luôn không ngừng chế tạo ra nhiều loại vật liệu có tính năng siêu việt nhằm phục vụ cuộc sống của mình, trong đó có nhiều vật liệu tưởng chừng như chỉ có thể xuất hiện trong trí tưởng tưởng của chúng ta. 

Dưới đây là 7 vật liêu kỳ lạ nhất hành tinh tưởng như chỉ xuất hiện trong khoa học viễn tưởng:

1. Ultra Hydrophobic – Vật liệu siêu chống nước thời hiện đại

Sự tiến bộ của khoa học trong thời gian gần đây đã tạo ra được một số hợp chất siêu chống nước và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống thường ngày của chúng ta, một trong số đó là Ultra Hydrophobic. Hợp chất này có khả năng chống thấm nước siêu việt, dù bạn có có đổ bao nhiêu nước lên vật liệu phủ chất chống thấm nước thì bề mặt vật liệu vẫn khô ráo như thường.

(Ảnh: YouTube)

Được biết, loại vật liệu này được sáng chế ra nhờ khả năng chống nước của lá sen vào năm 1970. Khi nghiên cứu khả năng chống nước trong tự nhiên của lá sen, các nhà khoa học phát hiện trong lá sen có chứa chất sáp không phân cực có khả năng chống kết dính nên lá sen có thể “giữ mình” sạch sẽ trong đầm lầy. Và nhờ đó trong dân gian Việt Nam chúng ta có câu tục ngữ:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Hiệu ứng lá sen là cảm hứng để các nhà khoa học tạo ra vật liệu siêu chống nước Ultra Hydrophobic. (Ảnh: Planet Custodian)

Ứng dụng của Ultra Hydrophobic vào thực tế vô cùng đa dạng. Vật liệu này có thể sử dụng để tạo ra những bộ quần áo, giày dép chống thấm nước, bùn, chất bẩn hay dùng làm chất chống thấm cho các thiết bị điện tử hoạt động trong môi trường nước. Và đây cũng là một loại sơn lý tưởng để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi bụi bặm hay chất bẩn.

2. Aerogel – loại vật liệu nhẹ nhất thế giới 

Aerogel hay còn gọi là khí đông lạnh, một danh từ phổ biến để nói về một nhóm vật liệu đặc biệt sử dụng cho ngành không gian vũ trụ từ đầu thập niên 1960. Có thể nói Aerogel là vât liệu nhẹ nhất thế giới hiện nay, xốp và được tổng hợp từ bằng cách thay thế chất lỏng trong gel bằng chất khí.

Chúng có cấu trúc hóa học tương tự như thủy tinh nhưng mật độ phân tử gấp hơn 1000 lần. Nó nặng gấp 3 lần không khí và nhẹ hơn thủy tinh 1.000 lần.

Aerogel nhẹ đến mức có thể đặt trên một bông hoa. (Ảnh: SIEMENS Visions)

Tuy trọng lượng khiêm tốn như vậy nhưng Aerogel có thể chịu sức nặng gấp 10.000 lần chúng. Đặc biệt, Aerogel có khả năng cách nhiệt tốt nên được ứng dụng trong lĩnh vực không gian vũ trụ để bảo vệ các phi hành gia dưới bức xạ nhiệt của Mặt Trời. Không chỉ được dùng trong ngành không gian vũ trụ, vật liệu này cũng được sử dụng để phát hiện sự hấp thụ bức xạ hạt nhân của chất thải hạt nhân và phát hiện những vi sinh vật có hại.

Với những tính năng ưu việt như vậy, chúng xứng đáng với biệt danh “vật liệu tốt nhất hành tinh”. Nó cũng có khả năng cho không khí xuyên qua, chống cháy và có thể thấm cả dầu lẫn nước.

(Ảnh: Wikiwand)

Tuy nhiên, chi phí để sản xuất liệu vật liệu này rất đắt đỏ do yêu cầu những thiết bị tối tân. Mức giá hiện nay vào khoảng 100.000 USD/cm3, tương đương 23.000 USD/pound ( 1 pound = 453,6 g)

3. Nitrogen Triiodide – Hợp chất hóa học dễ nổ như bom

Nitrogen Triiodide là một hợp chất hóa học dạng dầu không ổn định có thể phát nổ với bất kì tiếp xúc đột ngột nào. Cấu tạo hóa học của nó gồm 1 nguyên tử nitơ ở đỉnh liên kết với 3 nguyên tử I-ốt tạo thành hình dạng tháp.

Cấu trúc hóa học hình tháp của Nitrogen Triiodide. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Một số hợp chất khác của nitơ như nitroglycerin chỉ phát nổ khi có lực tác động rất mạnh nhưng nitrogen triiodide thì lại khác, nó sẽ phát nổ ngay cả khi bị tác động nhẹ, cho dù đó chỉ là tác động từ một quả bóng bay, vụ nổ tạo thành khói có màu tím và rất độc.

Vì vậy, nếu không được sử dụng đúng mục đích thì chúng sẽ thảm họa, nhất là khi có chiến tranh.

(Ảnh: Nerdist)

4. Hydrogel – Polyme độ bền cao và khả năng co giãn kỉ lục

Hydrogel là một loại Polyme có khả năng hấp thụ nước gấp 30-60 lần so với kích thước vốn có của nó và có thể tự thay đổi kích thước khi nhiệt độ thích hợp và phồng lên dạng tinh thể. Khả năng thấm hút và tăng kích thước phụ thuộc vào loại và phần trăm tạp chất tạo ra gel.

(Ảnh: Lantoa.net)

Hiện nay, Hydrogel được sử dụng trong nhà kính và vườn ươm nông nghiệp bởi khả năng giữ ẩm và nước cho đất tốt hơn hàng trăm lần so với trước đây. Ngoài ra nó cũng là một vật liệu tiềm năng trong y tế như làm kính áp tròng, tái tạo mô, chất bảo vệ bề mặt vết thương.

5. Gallium Metal – Kim loại tan chảy

Gallium là một chất không tồn tại trong tự nhiên, chỉ được tìm thấy sau các phản ứng nung chảy nhôm, kẽm… và được chiết xuất từ dầu thô hydroxide nhôm.

Đây là một kim loại rất đặc biệt và cực kỳ khó hiểu, cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời về chúng.  Là một kim loại yếu màu bạc ánh kim, gali cứng và giòn ở nhiệt độ thấp nhưng hóa lỏng rất dễ dàng, chỉ cao hơn nhiệt độ phòng một chút (29,8 °C) và vì thế nó sẽ nóng chảy khi nằm trong lòng bàn tay của người.

Gali tan chảy trong tay người. (Ảnh: odditymall.com)

Nếu bạn giữ một miếng gali rắn trong lòng bàn tay tầm vài phút, nhiệt độ cơ thể sẽ khiến chúng hóa lỏng. Kim loại này rất đặc biệt, có thể làm tiêu hủy thủy tinh, kim loại, nhưng hoàn toàn thân thiện với con người và không độc hại.

6. Magnetic Thinking Putty – Đất sét ma thuật 

Tên gọi là đất sét ma thuật nhưng thực tế đây lại là môt chất dẻo đặc biệt bởi chúng có khả năng hút các kim loại và hấp thụ từ trường của nam châm. Nó có thể dễ dàng nuốt gọn một thỏi nam châm trong một thời gian ngắn như một sinh vật sống thực sự.

Loại vật liệu này được hình thành khi ta cho bột kim loại oxit sắt vào đất sét để biến thành nam châm sắt từ.

(Ảnh: MysTown.com)

Khi không có nam châm ở gần, đất sét ma thuật sẽ như các loại đất sét khác, bạn có thể vo tròn, kéo giãn tùy ý, thậm chí xé như xé giấy.

Nó cũng có thể làm một món đồ chơi đặc biệt giúp bạn có những giờ phút giải trí của bạn trở nên thú vị, căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học tập và làm việc.

7. Nitinol – Hợp kim dẻo dai có khả năng ghi nhớ 

Nitinol là một loại hợp kim giữa Titan và Niken với tỷ lệ gần như bằng nhau. Loại hợp kim này còn có một khả năng độc đáo là ghi nhớ hình dáng cũng như rất dẻo dai, dù bạn quấn, bẻ nó như thế nào đi chăng nữa. Dù qua nhiều quá trình trao đổi nhiệt lặp lại nhiều lần, nó vẫn có khả năng quay trở lại hình dạng ban đầu.

(Ảnh: Lantoa.net)

Nitinol có tính dẫn điện và gia công cơ khí rất tốt với độ bền rất lâu với các tác động và khả năng chống ăn mòn cao. Vì vậy nó được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử, cơ khí, điện thoại thông minh và ngành y dược.

Nguồn: DKN