Các nhà khoa học thu hoạch tơ nhện bằng cách nào?

07/06/2022 - Lượt xem: 909

Tơ nhện là vật liệu sinh học cứng thứ hai thế giới, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng, các nhà khoa học làm cách nào để thu hoạch tơ nhện chưa?

(Ảnh tổng hợp: 7-themes.com, Oxford Silk Group)

Mặc dù tơ nhện chỉ là loại vật liệu sinh học cứng thứ hai thế giới, bạn cũng đừng xem thường nó. Một số loài như Nhện vỏ cây Darwin có thể sản xuất ra loại tơ cứng gấp… 10 lần sợi tổng hợp Kevlar được dùng trong công nghệ chế tạo áo chống đạn cao cấp.

(Ảnh: 7-themes.com)

Không chỉ có hệ số chịu căng sánh ngang thép, tơ nhện còn có khả năng chống khuẩn, không gây dị ứng, và có thể phân hủy trong tự nhiên. Chính vì vậy, mặc dù chỉ đứng thứ hai về mức độ… khỏe, tơ nhện lại là có rất nhiều ứng dụng và trở thành nguồn cảm hứng cho các nghiên cứu công nghệ mới.

(Ảnh: Mrgadfly, via Elite Reader)

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi, các nhà sinh vật học, hóa học và vật lý học đã thực hiện thí nghiệm của họ bằng cách nào chưa? Làm thế nào để họ thu hoạch tơ nhện? Oxford Silk Group, một nhóm các nhà khoa học tại đại học Oxford đã quay lại video họ thu hoạch tơ nhện từ loài nhện vàng Nephila.

Video thu hoạch tơ nhện của các nhà khoa học thuộc Oxford Silk Group:

Quá trình trong video trên có thể giúp các nhà khoa học thu hoạch từ 30 tới 80 m tơ nhện. Để thực hiện việc này, họ đã sử dụng khí Cacbon mônôxít để làm con nhện mê man, và dùng những bộ hai chiếc kim để cố định chân nó lại. Tuy vậy trong suốt quá trình đó, họ không làm tổn thương con nhện. Sau khi đã thu hoạch tơ, các nhà khoa học lại thả con nhện về với nơi ở của nó.

(Ảnh: Oxford Silk Group, YouTube)

Có thể các bạn sẽ thắc mắc rằng, vật liệu sinh học nào trong tự nhiên còn khỏe hơn cả tơ nhện? Trong một nghiên cứu khoa học công bố tại trường đại học Portsmouth của Anh quốc, vị trí thứ nhất thuộc về răng của con sao sao, một loài thân mềm sống ở biển. Loại vật liệu này cứng đến nỗi người ta phải dùng đến cưa kim cương để xẻ nó thành những miếng nhỏ.

Nguồn: DKN - Theo Elite Reader