NASA hé lộ mẫu máy bay trực thăng dành cho sao Hỏa

10/05/2020 - Lượt xem: 819

Nặng khoảng 1,8 kg và cao 1,2 mét, chiếc máy bay trực thăng sao Hỏa của NASA đã sẵn sàng cất cánh vào cuối năm nay.
Tàu thăm dò tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời của Nasa dự kiến sẽ được đưa lên Sao Hỏa vào đầu năm tới, sau khi nó rời bệ phóng vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới. Theo kế hoạch, nó sẽ đáp xuống khu vực Jezero Crater, không sớm hơn ngày 18.2.2021.

Và khi tàu thăm dò chạy trên bề mặt hành tinh đỏ để thu thập các mẫu vật, một chiếc máy bay sẽ tách ra từ nó để bắt đầu khám phá sao Hỏa từ không trung. Nếu mọi đúng theo kế hoạch, thiết bị này sẽ chụp ảnh bề mặt sao Hỏa từ những nơi như các vách đá, hang động, miệng núi lửa... mà các thiết bị thăm dò trên bề mặt không thể khám phá.

tructhang1

Trực thăng thăm dò Sao Hỏa

Chiếc máy bay có dạng trực thăng hai cánh quạt, với tốc độ quay 2.400 vòng quay mỗi phút. Thiết bị này có cân nặng chỉ 1,8 kg, cao 1,2 mét và được trang bị 2 camera. Nhưng trước tiên, nó phải chứng minh được rằng bản thân có thể bay trong bầu khí quyển sao Hỏa.

Và mới đây, một cuộc thi viết luận với chủ đề đặt tên cho mẫu máy bay trực thăng này đã được NASA tổ chức. Sau khi chọn lọc từ 28.000 bài tiểu luận, học sinh trung học Vaneeza Rupani đến từ Alabama đã giành chiến thắng với tên gọi: Ingenuity (Khéo léo).

Tham khảo Mashable
Nguồn: Trithuctre