Phát triển thành công Công nghệ nhìn xuyên tường bằng tín hiệu Wifi

05/03/2023 - Lượt xem: 418

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Carnegie Mellon - Mỹ đã phát triển thành công công nghệ nhìn xuyên tường, thấy được hình dạng và chuyển động của cơ thể người; thông qua việc sử dụng bộ định tuyến Wifi.

Có thể nhìn xuyên tường bằng sóng Wifi. Ảnh: ĐH Carnegie Mellon

Công nghệ này sử dụng Hệ thống DensePose có khả năng ánh xạ tất cả điểm ảnh trên bề mặt cơ thể người. Họ sử dụng một AI (trí tuệ nhân tạo) do Facebook phát triển, cùng sự phối hợp với một công ty nghiên cứu ở London.

Nhóm nghiên cứu kết hợp DensePose với một mạng neutron sâu làm nhiệm vụ kết hợp với tín hiệu Wifi từ bộ định tuyến. Sóng Wifi sẽ được gửi và nhận bởi bộ định tuyến tới các tọa độ trên cơ thể.

Sau đó, hệ thống truyền về máy tính để phân tích. Kết quả, người/đồ vật có thể được nhìn thấy dưới dạng 3D kể cả khi bị bức tường che khuất hoặc trong đêm tối.

Hệ thống có thể được thử nghiệm với tường thạch cao, gỗ và tường bê tông; tuy nhiên tầm hoạt động và độ chính xác đối với từng loại tường là khác nhau.

Thực tế, đã từng có một số phương pháp nhìn xuyên tường tương tự như cách của các nhà khoa học tại ĐH Carnegie Mellon. Tuy nhiên, các giải pháp đó đều sử dụng máy ảnh chuyên dụng hoặc cảm biến Lidar đắt đỏ, trong khi khả năng ứng dụng hạn chế.

Chẳng hạn vào năm 2013, nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts – Mỹ (MIT) đã tìm ra cách sử dụng tín hiệu điện thoại di động để nhìn xuyên tường bằng thiết bị có tên gọi là RF Capture.

Đến năm 2018, một nhóm khác cũng của MIT đã sử dụng Wifi để phát hiện người ở phòng khác chuyển động nhưng chỉ hiển thị dưới dạng hình que.

Năm 2021, Công ty Vayyar Imaging Ltd. tại Israel phát triển một thiết bị có khả năng nhìn xuyên tường. Được gọi là Walabot, thiết bị tích hợp với điện thoại Android cho phép thợ sửa ống nước, thợ điện, và những người thích tự sửa chữa định vị được đường đi điện nước và độ ẩm trong tường.

Cách thức của nhóm nghiên cứu tại ĐH Carnegie Mellon sử dụng tín hiệu Wi-Fi đóng vai trò thay thế cho các hệ thống đắt tiền khác trong việc xác định mọi người trong phòng. Wi-Fi cũng khắc phục các trở ngại như ánh sáng kém hoặc bị vật thể khác che khuất - điều mà ống kính máy ảnh thông thường không giải quyết được.

"Chúng tôi kỳ vòng công nghệ mới sẽ sớm được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe" – nhóm nghiên cứu tại ĐH Carnegie Mellon chia sẻ.

Nhóm giải thích thêm: "Chúng ta đều biết hầu hết các hộ gia đình trên khắp thế giới hiện đều đã có Wifi tại nhà riêng. Do đó, công nghệ này có thể được mở rộng cho mục đích theo dõi sức khỏe của người cao tuổi hoặc xác định các hành vi đáng ngờ ở nhà".

Nguồn: NTD