Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tìm ra các chất có thể chặn Covid-19 lây lan

21/03/2020 - Lượt xem: 969

Chiếc siêu máy tính đã làm được điều mà nó được thiết kế để phục vụ: Xác định được các hóa chất có thể ngăn virus corona lan truyền, một bước chủ chốt trong bào chế vaccine.
Tình trạng lây lan chóng mặt của virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đang đặt ra cho các nhà khoa học một thử thách chưa từng có tiền lệ, đó là phải đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu.

sieumaytinh

Ảnh: Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge

Nhưng theo CNN, chiếc máy tính nhanh nhất thế giới Summit đang làm tốt "nhiệm vụ" mà nó được chế tạo để thực hiện.

Được trang bị "bộ não thông minh nhân tạo AI), Summit đã tiến hành hàng nghìn mô phỏng để phân tích các hợp chất dược phẩm nào có thể ngăn virus lây nhiễm tế bào chủ một cách hiệu quả. Máy tính này đã xác định được 77 trong số đó. Và đây là một bước vô cùng hứa hẹn hướng tới bào chế vaccine ngừa bệnh.

CNN cho biết, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge được Bộ Năng lượng bảo trợ và quản lý vừa đăng các kết quả đạt được trên tạp chí ChemRxiv.

Summit được Bộ Năng ượng Mỹ đặt chế tạo năm 2014 với mục đích giải quyết các vấn đề của thế giới. Siêu máy tính này có khả năng xử lý 200 petaflop, tương đương với tốc độ 200 triệu tỉ phép tính mỗi giây, gấp 1 triệu lần chiếc máy tính xách tay nhanh nhất thế giới hiện nay.

Summit đã mô hình hóa các hợp chất dược phẩm khác nhau mà có thể ngăn chặn virus corona lan sang các tế bào khác.

Tại trạm ở Phòng thí nghiệm quố gia Oak Ridge thuộc bang Tennessee, Summit đã xác định được các mẫu trong các hệ thống tế bào đứng trước Alzheimer's, phân tích các gene tạo nên những đặc điểm như nghiện opioid và dự đoán thời tiết cực doan dựa trên các mô phỏng khí hậu.

Vậy Summit chống virus corona thế nào?

Virus tấn công các tế bào chủ bằng cách nhiễm cho chúng một "đoạn" vật liệu di truyền. Công việc của Summit là tìm ra các thành phần thuốc có thể trói chặt "đoạn" vật liệu đó và ngăn chúng lan ra.

Chuyên gia nghiên cứu Micholas Smith của Oak Ridge đã dựng một mô hình "đoạn" virus corona dựa trên nghiên cứu được công bố hồi tháng 1. Với Summit, ông mô phỏng cách thức các nguyên tử và hạt trong protein của virus sẽ phản ứng với các hợp chất khác nhau.

Siêu máy tính đã phân tích các mô phỏng của hơn 8.000 hợp chất mà có thể trói chặt protein của "đoạn" virus, từ đó hạn chế khả năng lây lan cho các tế bào chủ. Summit đã xác định được 77 hợp chất và sắp xếp chúng theo mức độ chúng có thể hoạt động.

Tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ chạy các mô phỏng trên Summit lần nữa, sử dụng một mô hình chính xác hơn của "đoạn" virus corona được công bố trong tháng 3.

"Kết quả của chúng tôi không có nghĩa là chúng tôi đã tìm ra cách chữa hoặc điều trị virus corona", CNN dẫn lời Jeremy Smith, giám đốc Trung tâm Sinh lý Phân tử thuộc Phòng thí nghiệm Oak Ridge, nhấn mạnh trong một thông cáo.

Tuy nhiên, những gì vừa khám phá có thể tạo cơ sở cho các nghiên cứu trong tương lai. Và những nghiên cứu đó là rất cần thiết để tạo ra một vaccine ngừa virus corona hiệu quả.

Theo Thanh Hảo (Vietnamnet)