Việt Nam có siêu máy tính trí tuệ nhân tạo thế hệ mới nhất

25/05/2020 - Lượt xem: 891

Siêu máy tính NVIDIA® DGX A100 ™ thế hệ mới nhất tương đương một trung tâm dữ liệu với hiệu năng tính toán 5 triệu tỉ phép tính/giây đã có mặt tại Việt Nam.

trituenhantao

Là thế hệ siêu máy tính mới nhất trên thế giới, NVIDIA® DGX A100 ™ đã chính thức có mặt tại Việt Nam - Ảnh: Vingroup

Được mệnh danh là siêu máy tính Trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng xử lý 5 triệu tỉ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ thế hệ mới nhất vừa được Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đầu tư để phục vụ công tác nghiên cứu.

Đây là chiếc siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam ở thế hệ mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo số 1 thế giới.

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỉ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu - thông tin từ Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research ngày 22-5 cho biết, mặc dù không công bố chi phí đầu tư cho siêu máy tính này.

Viện VinAI cho biết sẽ sử dụng NVIDIA® DGX A100 ™ để thử nghiệm với các mô hình AI lớn vượt trội cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu.

Các chuyên gia của viện kỳ vọng với hiệu năng vượt trội, siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Hơn nữa, NVIDIA® DGX A100 ™ còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu bao gồm: phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

"Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 thế hệ mới là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Bổ sung NVIDIA® DGX A100 ™ vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án.

Hiện tại, chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này" - tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research, chia sẻ thông tin.

Được biết, Viện VinAI Research đang tập trung thực hiện các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. VinAI cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn, đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.

Đại diện của Viện cho biết việc bổ sung siêu máy tính AI NVIDIA® DGX A100 ™ và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ đẳng cấp thế giới thể hiện mục tiêu đưa VinAI Research trở thành một Lab nghiên cứu AI hàng đầu khu vực và mục tiêu trở thành Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Vingroup.
Nguồn: Tuoitre