Đừng giết những con nhện trong nhà, chúng là các "bảo vệ ẩn danh" cho gia đình bạn

19/01/2023 - Lượt xem: 1,384

Có nhiều loài côn trùng, bò sát sống trong nhà bạn, trong đó có loài nhện. Đừng giết chúng! Tại sao? Bởi vì nhện là một phần quan trọng của thiên nhiên và hệ sinh thái trong nhà chúng ta.

Ảnh: Baomoi

Mọi người thường nghĩ rằng căn nhà của họ được cách ly với thế giới bên ngoài, tuy nhiên nhiều loại nhện vẫn có thể được tìm thấy bên trong nhà bạn. Một số vô tình bị mắc kẹt, trong khi số khác lại là những vị khách cư trú ngắn hạn.

Một số loài thậm chí còn thích thú tận hưởng môi trường tuyệt vời trong nhà, nơi chúng có thể vui vẻ sống cuộc đời của mình và sinh sản ra nhiều hơn. Những loài nhện này thường rất bí mật, và hầu như tất cả những con bạn gặp đều không hung hăng hay nguy hiểm, mà ngược lại, chúng còn có thể giúp chúng ta bằng cách ăn các loài gây hại – một số thậm chí còn ăn những con nhện khác.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Carolina đã tiến hành một cuộc khảo sát trực quan 50 ngôi nhà ở Bắc Carolina để kiểm kê những loài động vật chân đốt sống trong nhà.

Tất cả những ngôi nhà được khảo sát đều có nhện sinh sống. Hai loài phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu gặp là nhện cobweb và nhện cellar.

Một con nhện cobweb đang chuẩn bị “xử tử” con mồi xấu số vướng phải mạng của nó. (Ảnh: theconversation.com)

Cả hai loài đều thích giăng tơ rồi nằm chờ con mồi bị sa lưới. Nhện cellar thỉnh thoảng còn bỏ lưới để đi săn những con nhện khác trên lãnh địa của con mồi, nó giả vờ là kẻ xấu số bị sa lưới rồi tóm lấy mấy người họ hàng làm bữa tối.

Nhện cellar (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù nhện là những kẻ săn mồi ăn tạp, sẽ ăn bất cứ thứ gì có thể bắt được, nhưng nhện thường xuyên bắt các loại sâu bọ gây hại và thậm chí cả côn trùng mang mầm bệnh như muỗi. Ở châu Phi, thậm chí còn có một loài nhện nhảy thích xơi những con muỗi đã hút no máu. Vì vậy, giết chết một con nhện không chỉ giết đi một sinh mệnh vô hại, mà bạn còn tiêu diệt một “bảo vệ” quan trọng trong nhà mình nữa.

Có người sợ nhện bởi chúng có nhiều chân và hầu như tất cả đều có nọc độc, nhưng nọc của chúng thường quá yếu để có thể gây nguy hiểm cho con người, thâm chí răng nanh của chúng khó có thể xuyên qua da chúng ta. Mặc dù vậy, thật thú vị là kể cả một số nhà nghiên cứu côn trùng cũng… sợ nhện. Một vài nhà nghiên cứu đã vượt qua nỗi sợ hãi của họ bằng cách quan sát và làm việc với những sinh vật thú vị này. Và nếu họ làm được thì bạn cũng vậy.

Những con nhện thường không thích ra ngoài và chạm trán con người, chúng thậm chí còn muốn tránh chúng ta, bởi đối với chúng thì con người quá nguy hiểm. Những trường hợp bị nhện cắn là rất hiếm. Mặc dù có một vài loài khiến các bác sĩ phải quan tâm như nhện góa phụ đen (black widow) và nhện nâu ẩn dật (brown recluse), nhưng chúng ít khi cắn người, và nếu có cắn cũng hiếm khi gây ra vấn đề quá mức nghiêm trọng.

Mặc dù có một vài loài khiến các bác sĩ phải quan tâm như nhện góa phụ đen (black widow) và nhện nâu ẩn dật (brown recluse), nhưng chúng ít khi cắn người, và nếu có cắn cũng hiếm khi gây ra vấn đề quá mức nghiêm trọng. (Ảnh: PestWorld.org)

Nếu bạn thực sự không thể chịu được những con nhện ở trong nhà, chung cư, nhà để xe, hoặc bất cứ nơi nào, thay vì đập chết chúng, hãy cố gắng bắt chúng và thả ra bên ngoài.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là khiến cho con nhện bò vào một tờ giấy rồi dùng một chiếc ly thủy tinh chụp lên, và mang ra ngoài thả. Chúng sẽ tìm nơi khác để đi, và cả hai đều sẽ hạnh phúc với kết quả này.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là khiến cho con nhện bò vào một tờ giấy rồi dùng một chiếc ly thủy tinh chụp lên, và mang ra ngoài thả. (Ảnh: Paradigm Malibu)

Còn nếu bạn có thể chịu đựng được, thì sự hiện diện của lũ nhện ở trong nhà lại là hảo sự. Trên thực tế, điều này rất bình thường và phổ biến, bởi ngay cả khi bạn không nhìn thấy chúng, chúng vẫn sẽ ở đó. Vì vậy, hãy cố gắng chung sống một cách hòa bình với những con nhện bạn gặp trong nhà mình nhé.

Nguồn: DKN