Giải mã bí ẩn về người phụ nữ có thể nói chuyện với người đã chết

06/12/2022 - Lượt xem: 1,283

Eusapia Palladino - người phụ nữ bí ẩn ở Italy được cho là có năng lực giao tiếp với người chết. Điều đặc biệt là trong quá trình nói chuyện với người chết, bà thường làm cho một chiếc bàn bay lơ lửng trong không trung.

Eusapia Palladino sinh ngày 21/1/1854 ở Minervino Murge, tỉnh Bari, nước Ý. Người phụ nữ này được xem là một hiện tượng siêu nhiên. Khi còn rất trẻ, bà cưới một nghệ sĩ kịch kiêm pháp sư tên là Raphael Delgaiz.

Theo nhiều nguồn tin, Raphael đã dạy bà rất nhiều kỹ năng về tâm linh. Từ đó bà đã phát triển thành một nghề nghiệp khá kì quặc.Mặc dù nhiều pháp sư và người theo chủ nghĩa bài trừ mê tín dị đoan kết luận bà đích thị là một kẻ lừa đảo ranh mãnh, nhưng nhiều người vẫn tin vào phần thể hiện của bà. Thậm chí đến tận bây giờ, mọi người vẫn băn khoăn là không hiểu bà đã làm xê dịch những chiếc bàn lên không trung trong những lúc cầu hồn như thế nào.

Sự nổi tiếng của Eusapia Palladino bắt nguồn từ Ba Lan. Được biết, bà đã đến thăm Thủ đô Vác-sa-va hai lần. Lần đầu tiên bởi lời mời của nhà tâm lý học, Tiến sĩ Julian Ochorowicz.

Các buổi gọi hồn được tổ chức từ tháng 11/1893 đến tháng 1/1894. Tại đây, bà đã muốn “chứng tỏ những khả năng phi thường, ảnh hưởng đến xã hội địa phương, và tạo ra một khoản tiền hời ấn tượng”, theo Acient Origins.

Ochorowicz giới thiệu Eusapia Palladino với nhà văn Ba Lan Boleslaw Prus, người đã tham dự một số buổi gọi hồn và tích cực ca ngợi bà trên mặt báo.

Từ các cuộc gặp với Eusapia, ông cảm thấy như được truyền cảm hứng để viết tiểu thuyết “Pharaoh” vào năm 1894, sau khi Eusapia rời Ba Lan.

Eusapia Palladino đã gặp lại nhà văn một lần nữa khi di chuyển từ St. Petersburg đến Munich và Vienna, nhưng có vẻ như không có gì tiến triển hơn trong mối quan hệ của họ.Danh tiếng ngày càng lớn của Eusapia đã giúp bà nhận được một lời mời đến Anh. Vào tháng7/1895, bà xuất hiện ở Cambridge cùng một buổi gọi hồn và đây có thể là lần đầu tiên bà vấp phải những lời chỉ trích mạnh mẽ.

Một bài báo được đăng trên tạp chí Y khoa Anh có tựa đề “Thoát khỏi Eusapia!” đã đặt ra dấu hỏi lớn về những năng lực của bà.Sau khi đến Ba Lan, Eusapia di chuyển đến Pháp. Tại đây, bà trở thành một người phụ nữ vô cùng quyền lực. Năm 1898, nhà thiên văn học Eugene Antoniadi nghiên cứu kỹ lưỡng tài năng tâm linh của Eusapia. Ông đã đưa ra kết luận là từ đầu đến cuối phần biểu diễn của bà là một sự lừa bịp.

Tuy nhiên, với danh tiếng của mình từ hồi ở Warsaw, một nhóm nhà khoa học vẫn muốn nghiên cứu những kỹ năng mà bà sử dụng trong phần biểu diễn ấy. Nhóm bao gồm những nhà hóa học, nhà nghiên cứu về sinh vật học, và nhà vật lý và được dẫn dắt bởi Marie và Pierre Curie.

Pierre Curie nói với một người bạn của mình là Gouy "Nó rất thú vị, và thực sự chúng tôi không thể giải thích được theo hướng xem bà ấy là kẻ lừa đảo. Bốn chân bàn nâng mặt bàn lên, những đồ vật tự di chuyển trong một khoảng cách nhất định, hay tự nhiên có một bàn tay bấu hay vuốt ve bạn, tất cả hiện tượng này đều xuất hiện rõ ràng".

Pierre nhiều lần hoài nghi về khả năng siêu nhiên kì lạ của bà đồng người Ý này. Dù vậy, đôi lúc Pierre cũng bị cuốn vào màn biểu diễn của Palladino. Dù sao thì sự chú ý của nhóm nhà nghiên cứu này đã làm Eusapia trở thành một trong những nhà lên đồng có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, vào tháng 1/1910, một số người lại phát hiện ra rằng Eusapia đã sử dụng chân trái của mình để làm chiếc bàn bay lên.Điều này làm dấy lên một số nghi vấn về các buổi gọi hồn và các nhà khoa học cuối cùng đã tìm thấy lập luận đầu tiên để củng cố niềm tin rằng bà là một kẻ gian lận.

Cùng năm đó, Stanley LeFevre Krebs đã viết một cuốn sách về các thủ thuật mà Eusapia sử dụng với nhan đề ''Những mánh lường gạt của Eusapia Paladino''. Harry Houdini, một pháp sư nổi tiếng cũng lên tiếng chỉ trích, thậm chí còn giải thích một số ngón lừa phỉnh của bà.

Trong khi đó, nhiều người đã xác nhận những cuộc đàm phán đáng kinh ngạc mà họ với những người thân đã mất. Câu chuyện nổi tiếng nhất được biết tới là buổi “kết nối” với bóng ma của vị vua huyền thoại John của Anh quốc.Thậm chí một số nhà nghiên cứu người Pháp đã thừa nhận rằng những thông tin mà bà cung cấp cho họ về người thân và bạn bè của họ - cũng chính là những hồn ma được cho là đã liên lạc với bà, đều rất thuyết phục.

Nhiều người đã cố gắng vén tấm màn bí ẩn xung quanh bà đồng gây tranh cãi nhất trong lịch sử, nhưng cho đến bây giờ không ai dám khẳng định Eusapia chỉ là một người phụ nữ thông minh biết cách thao túng khán giả hay thực sự sở hữu năng lực siêu nhiên. Tuy nhiên, nếu Eusapia Palladino quả thực có khả năng phi thường, bà có thể bị coi là mối nguy hiểm với các chính trị gia, ảo thuật gia và thậm chí với các nhà khoa học.

Nguồn: DV