10 loài động vật siêng năng và chăm chỉ nhất hành tinh, Việt Nam có 4 đại diện

19/11/2022 - Lượt xem: 204

Bạn thường hay kêu ca rằng một ngày mình phải làm 8 tiếng và công việc không ngừng khiến sức lực bị vắt kiệt.

Nhưng nếu so sánh khối lượng công việc của chúng ta với công việc của một số loài động vật trong tự nhiên thì chúng ta vẫn còn thoải mái hơn rất nhiều. 

Dưới đây là 10 loài động vật chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên về sự siêng năng, chăm chỉ của chúng mỗi ngày:

1. Ong mật – Những nhân viên cần cù

Trong một đàn ong, ong thợ chịu trách nhiệm tìm kiếm thức ăn như mật hoa đem về tổ cho một nhóm ong thợ khác chuyên làm nhiệm vụ sản xuất mật ong. Nhóm này chủ yếu là những con ong cái. Ngoài nhiệm vụ sản xuất mật, những con ong này còn chịu trách nhiệm điều hòa nhiệt độ cho tổ của mình. Chúng làm việc quần quật cả ngày mà không hề tỏ ra bất bình.

(Ảnh: vn.all.biz)

Chúng quả thật xứng đáng nhận danh hiệu là loài vật siêng nhất trên hành tinh của chúng ta.

2. Kiến – Những công nhân chăm chỉ

Kiến là loài động vật có tổ chức xã hội chặt chẽ và sự phân công lao động rõ ràng. Mỗi thành viên trong một đàn kiến sẽ giữ một trách nhiệm riêng biệt.

(Ảnh: Nano Vina)

Kiến chúa chỉ có 1 nhiệm vụ duy nhất là sinh sản, còn kiến đực chỉ lo phần việc “hợp tác” với kiến chúa trong việc gia tăng dân số của đàn. Kiến thợ có nhiệm vụ chăm sóc và cho các ấu trùng kiến ăn, dọn dẹp vệ sinh trong tổ kiến và đào thêm những đường hầm mới. Trong khi đó, kiến kiếm ăn phụ trách việc tìm và mang thức ăn về tổ. Ngoài ra còn có những con kiến phụ trách bảo vệ an ninh khu vực quanh tổ, những con kiến lo việc trinh thám…

Các đàn kiến đã trở thành một phần của hệ sinh thái bởi chúng thường xuyên dọn dẹp xác các sinh vật và làm đất thoáng khí hơn thông qua việc đào những đường hầm trong lòng đất. 

3. Mối – Chuyên gia phá hủy và xây dựng

Nhắc tới mối là nhắc tới sự phá hủy nhưng trong tự nhiên, loài vật nhỏ bé này lại đóng vai trò quan trọng. Tương tự như kiến, mối cũng sống theo đàn và có tổ chức xã hội chặt chẽ. 

Mối thợ chịu trách nhiệm tìm kiếm những nguồn gỗ mới, đào hang và chăm sóc mối non. Mối lính có trách nhiệm bảo vệ đàn của mình, chúng thường là những con mối trưởng thành hơn, thân mình màu vàng nâu và cái miệng màu đen. Trong khi đó, những con mối có cánh trong đàn là những con giữ trách nhiệm phân chia và bắt đầu gây dựng một đàn mối mới.

(Ảnh: vayofm.com)

Tuy là mối nguy hại cho người nhưng trong tự nhiên, chúng giúp phân rã những thân cây mục làm đất tơi xốp màu mỡ và lấy chỗ trống cho những cây non mọc lên. Không những vậy, mối còn là những kỹ sư tài ba với nhiều “công trình vĩ đại”. 

(Ảnh: phys.org)

4. Giun đất – Những nông dân siêng năng

Những con đất trông có vẻ đơn giản và chậm chạp nhưng nó khiến Charles Darwin mất hàng chục năm nghiên cứu và ông cho biết nó đóng một vai trò sống còn trong lịch sử thế giới của chúng ta. 

Giun đất là những nông dân tuyệt vời của tự nhiên, chúng cần mẫn ngày đêm cày tơi đất, nhờ vậy mà đất tơi xốp, thoáng khí và nước luân chuyển dễ dàng. Phân giun đất còn là một nguồn dinh dưỡng cho đất bởi chúng giàu đạm, canxin và các khoáng chất khác, là một phần không thể thiếu trong một hệ sinh thái. 

(Ảnh: kenh14.vn)

5. Cá Wrasse – Nhân viên vệ sinh hào phóng

Với thân hình nhỏ nhắn chỉ khoảng 5 – 7cm, cá Wrasse thường dành cả ngày dài để cọ rửa các loài ký sinh và những mảnh vảy chết cho các loài cá sống quanh nó. Nó làm việc rất tận tâm và cẩn thận, tỉ mỉ làm sạch vây, đuôi và cả răng miệng và đổi lại, những sản phẩm thu được khi dọn dẹp là thức ăn cho chúng.

Cá Wrasse. (Ảnh: Wikipedia)

Đây quả đúng là một mối quan hệ cộng sinh bền vững trong tự nhiên, một bên được vệ sinh sạch sẽ, còn 1 bên được no bụng, vậy là đôi bên cùng có lợi. Nhiều loài sinh vật sống ở các rạn san hô rất biết ơn loài cá siêng năng này vì nhờ chúng mang lại cho 1 cuộc sống sạch sẽ hơn.

6. Chó rừng châu Phi – Những cỗ máy tiêu thụ thịt 

Những cỗ máy xay tiêu thụ thịt này đóng vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái ở châu Phi bởi chúng giúp loại bỏ các con vật bị ốm hoặc bị thương, giúp duy trì sự cân bằng và cải thiện các loài bị chúng săn mồi.

(Ảnh: vix.com)

Chúng thường săn mồi theo bầy đàn, 1 con tiến lên trước để tiếp cận con mồi và những con khác tản ra xung quanh hỗ trợ. Khi con đầu tiên đã mệt, những con xung quanh sẽ lên tiếp ứng và như vậy những cuộc đi săn hiếm khi thất bại. Theo quan sát của các chuyên gia tại sở thú San Diego, tỉ lệ thành công trong các cuộc đi săn của loài chó hoang là từ 70 – 90%, cao hơn hẳn sư tử chỉ có 30 – 40%.

7. Sư tử cái – Những tay thợ săn cừ khôi

Sư tử cái được coi là “người phụ nữ mẫu mực” trong thế giới động vật. Không chỉ là kiếm thức ăn về cho gia đình mà chúng đảm nhiệm luôn công việc nuôi nấng và dạy dỗ con cái. Nếu sư tử đực đảm nhiệm bảo vệ đàn và lãnh thổ thì sư tử cái lại đảm đương phần việc đi săn đầy khó khăn. 

(Ảnh: slate.com)

Khi đi săn, sư tử cái thường phối hợp với nhau để phục kích và tiêu diệt con mồi.

Chúng đi săn về đêm, vì không có cái bờm giống như sư tử đực nên sư tử cái có thể âm thầm theo dõi sát con mồi trước khi tấn công mà không bị phát hiện.

8. Chim cánh cụt hoàng đế – Những ông bố bà mẹ tận tụy

Có thể nói rằng chim cánh cụt hoàng đế là những “con người tận tụy” nhất thế giới tự nhiên trong khoản duy trì nòi giống. Tháng 4 hàng năm, chúng thực hiện một chuyến đi đầy gian lao 80 km từ bờ biển đến sâu trong đất liền chỉ để sinh nở. Chim mái chỉ đẻ 1 trứng duy nhất rồi để lại cho chim đực trong nom, còn mình thì đi kiếm thức ăn. Chim đực lúc này trở thành “con người của gia đình”, chúng sẽ ấp trứng liên tục không rời tổ trong 64 ngày cho đến khi trứng nở. 

(Ảnh: 10naj.com)

Lúc chim non chào đời, những ông bố sẽ tiết ra một chất dịch tiết từ thực quản để nuôi dưỡng chúng và đợi đến khi mẹ quay trở lại, chúng sẽ đổi phiên chăm sóc con và lúc này chim bố mới trở lại biển để kiếm thức ăn.

9. Chim Bowerbird – Nhà thiết kế nội thất tinh tế

Những con chim đực Bowerbird thực sự là những nhà trang trí nội thất đầy tài hoa, khi chỉ là xây tổ thông thường, chúng còn biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt để thu hút chim cái. 

Khi thiết kế tổ, chúng sẽ sắp xếp những viên sỏi, những vỏ sò, những cánh hoa sặc sỡ hay những thứ linh tinh khác mà chúng kiếm được để trang hoàng cho cái tổ thật bắt mắt. Không những chỉ là thiết kế bình thường mà những con chim đực Bowerbird thiết kế và trang hoàng của chúng còn làm cho cái tổ và cả anh chàng đa tài trông lớn hơn so với kích thước thật.

(Ảnh: Pinterest)

10. Hải ly – Những thợ xây lành nghề

Hải ly là những kỹ sư xây dựng rất tinh thông và siêng năng. Chúng thường xây những con đập trên sông hoặc suối để tạo ra những cái ao nước làm chỗ sinh sống. Với những chiếc răng dài và khỏe, hải ly có thể đốn hạ những những cây có kích thước lớn rồi tiếp tục gặm cây thành nhiều mảnh nhỏ để dễ mang về chỗ cần xây tổ. Những khúc cây này được xếp chồng lên nhau cho tới khi tạo thành một con đập. 

(Ảnh: tedxlviv.com)

Chưa dừng lại ở đó, chúng cần phải đào thêm 1 cái hang làm chỗ trú và dự trữ thức ăn cho mùa đông dài. Quả thực công việc vô cùng tỷ mỷ và tính kiên nhẫn vô cùng lớn. 

Nguồn: DKN