15 phát minh đã làm thay đổi thế giới

25/11/2022 - Lượt xem: 217

Máy bay không người lái quadcopter, iPhone, Bluetooth, GPS là một số trong 15 phát minh công nghệ đã làm thay đổi thế giới và cuộc sống con người.

8. Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR

CRISPR-Cas9 là một công cụ chỉnh sửa gen do Đại học California phát triển. Công nghệ được cải tiến và cấp bằng sáng chế năm 2014. Ngày nay, CRISPR được dùng chỉnh sửa các đoạn gen lỗi của con người cho mục đích trị bệnh.

9. Thiết bị kích thích não

Cuối những năm 1800, các bác sĩ đã nhận ra rằng kích thích điện vào bộ não có thể gây ra những cử động cơ thể con người và động vật. Bước sang thế kỷ 20, các thử nghiệm kích thích não đã thay đổi tâm sinh lý của người bệnh. Năm 1993, Đại học Utah đã sáng chế một thiết bị gọi là “Utah Array” cho phép liên kết bộ não thông qua một chiếc kim kim loại để nhận biết các tín hiệu điện hoặc để truyền tín hiệu đến bộ não. Thiết bị này cho phép điều khiển cử động cơ thể người bệnh bằng tín hiệu bên ngoài hoặc đọc được suy nghĩ của người bệnh.

10. Graphene

Hiện tại con người đang ở thời đại của Graphen, một vật liệu composite được làm từ một lớp phân tử carbon sắp xếp theo cấu trúc tổ ong, với trọng lượng siêu nhẹ nhưng bền hơn các lớp thép tương đương khoảng 200 lần. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt cao và dẫn điện tốt. Các đặc tính này giúp graphen và các composite carbon tương đương trở thành vật liệu lý tưởng làm chip máy tính, cánh máy bay hoặc nhiều ứng dụng khác.

11. Bluetooth

Jaap Haartsen đã phát minh ra Bluetooth năm 1994, cho phép các thiết bị điện tử kết nối với nhau ở khoảng cách gần sử dụng các sóng radio siêu cao tần. Bluetooth hiện là tính năng kết nối không thể thiếu trên các phương tiện cầm tay phục vụ giải trí.

12. Xe tự lái

Xe không có tài xế đã ra đời gần 100 năm trước nhưng mãi cho tới những năm gần đây, xe tự lái mới phát triển nở rộ và đạt nhiều thành tựu to lớn. Các gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon và Tesla , Uber đều đang đầu tư mạnh vào xe tự lái. Nhiều dự đoán cho rằng xe tự lái sẽ làm thay đổi phương thức tham gia giao thông của con người chỉ trong vài năm nữa.

13. Tấm năng lượng mặt trời

Đầu thế kỷ 19, nhà vật lý người Pháp Edmund Bequerel đã khám phá ra hiện tượng quang điện. Năm 1893, một tế bào quang điện đầu tiên đã được chế tạo để biến năng lượng ánh sáng mặt trời trở thành điện năng. Ngày nay tấm năng lượng mặt trời đã được sử dụng làm các nahf máy điện và điện cho gia đình.

14. 3G

Công nghệ không dây 3G đã tạo ra bước ngoặt về kết nối trong lĩnh vực di động và các ứng dụng phục vụ cuộc sống. Hiện nay 3G đang dần được thay thế bằng những nền tảng nhanh hơn như 4G, 5G nhưng người ta không thể phủ nhận vai trò của nó.

Thực tại ảo

Các thiết bị thực tại ảo đã xuất hiện từ năm 2000 để giúp phân tích dữ liệu tài chính nhưng nay nó đã trở nên phổ biến cho mục đích giải trí, chơi game và thể thao. Thực tại ảo cũng sẽ hiện diện sâu rộng hơn trong các lĩnh vực giao thông, y tế và xây dựng.

Nguồn: DKN