Nghiên cứu: uống nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

03/03/2023 - Lượt xem: 458

Nghiên cứu mới nhất cho thấy uống quá nhiều cà phê có thể làm giảm dung lượng não và tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Nếu bạn uống hơn sáu tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ khi về già sẽ tăng 53%, theo Epoch Times.

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Nghiên cứu đã khảo sát 17.702 người từ 37 đến 73 tuổi trong cơ sở dữ liệu sinh học Biobank của Anh. Theo các nhà nghiên cứu, đây là cuộc khảo sát quy mô nhất từng được thực hiện về mối liên hệ giữa cà phê và khối lượng não, chứng sa sút trí tuệ và nguy cơ đột quỵ.

Một trong những nhà nghiên cứu chính, Kitty Pham, một nghiên cứu sinh tại Đại học Nam Úc, cho biết kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. “Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới.

Thế giới tiêu thụ hơn 9 tỷ kg cà phê mỗi năm. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu bất kỳ rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nào mà cà phê gây ra”.

Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là một thuật ngữ chung cho nhiều loại bệnh liên quan đến sự suy giảm chức năng thần kinh não. Các triệu chứng bao gồm suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy và khả năng vận động. Khoảng 50 triệu người trên thế giới hiện được chẩn đoán mắc chứng bệnh này. Tại Úc, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai, với khoảng 250 người được chẩn đoán mỗi ngày.

Không nên uống nhiều hơn 2 cốc cà phê mỗi ngày (Ảnh: pixabay)

Tai biến mạch máu não là căn bệnh mà quá trình cung cấp máu lên não bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não, từ đó khiến não bị tổn thương và mất đi một số chức năng nhất định.

Trên toàn cầu, khoảng 1/4 người lớn trên 25 tuổi sẽ bị đột quỵ trong đời. Theo số liệu do ‘Tổ chức đột quỵ thế giới’ (World Stroke Organization) công bố, dự kiến có khoảng 13,7 triệu người sẽ trải qua cơn đột quỵ đầu tiên trong đời trong năm nay, và 5,5 triệu người trong số họ sẽ tử vong.

Nhà nghiên cứu cấp cao Elina Hyppönen, giáo sư tại Đại học Nam Úc, cho biết mặc dù tin tức này sẽ khiến nhiều người yêu cà phê cảm thấy bất an nhưng đó thực sự là một câu hỏi về việc cân bằng giữa thói quen uống cà phê và sức khỏe.

“Kết hợp với bằng chứng di truyền và các thí nghiệm so sánh ngẫu nhiên, những dữ liệu này cho thấy rõ ràng rằng uống nhiều cà phê có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ. Chúng tôi không biết lý do cụ thể đằng sau điều này. Một điều đơn giản có thể làm là nhớ uống nhiều nước và nhớ bổ sung một ít nước sau khi uống một tách cà phê”.

“Nói chung, bình thường uống 1 đến 2 tách cà phê mỗi ngày. Tất nhiên, độ đậm nhạt của cà phê cũng khác nhau. Hai cốc cà phê mỗi ngày (không nhiều hơn) là được. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng bạn đã uống hơn sáu tách cà phê mỗi ngày, thì bạn phải nhắc nhở bản thân rằng mình nên đổi sang thức uống khác”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience vào ngày 24/6/2021.

Nguồn: DKN