Sự thật về bộ não con người trước khi chết: Giải mã cảm giác cận kề tử thần

04/05/2023 - Lượt xem: 527

Các nhà khoa học đang tiến một bước gần hơn đến việc tìm hiểu thêm về những trải nghiệm mà nhiều người cho biết đã trải qua ngay trước khi chết bao gồm cả ánh sáng cuối đường hầm.

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí PNAS, một sự gia tăng hoạt động xảy ra trong não người sắp chết giống như đang tỉnh táo, ngay cả sau khi người đó ngừng thở .

Jimo Borjigin, một nhà thần kinh học tại Trường Y Đại học Michigan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu chia sẻ với Live Science như sau : “Nếu bạn nói về quá trình chết, chúng ta biết rất ít .

Ông nói: “Đây có lẽ là nghiên cứu đầu tiên thực sự chỉ ra từng giây cách thức bộ não chết như thế nào,” đồng thời lưu ý rằng không có nhiều người được nghiên cứu về bộ não của họ khi đang trong quá trình chết đi.

Theo Borjigin, đồng tác giả nghiên cứu với Tiến sĩ George Mashour, giám đốc sáng lập của Michigan, ông cho hay: “Mặc dù cơ chế và ý nghĩa sinh lý của những phát hiện này vẫn chưa được khám phá đầy đủ, nhưng những dữ liệu này chứng minh rằng bộ não đang chết vẫn có thể hoạt động”.

Các nhà khoa học cũng đề nghị cần phải đánh giá lại vai trò của não trong quá trình ngừng tim.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi bốn người sắp chết do ngừng tim khi họ được tháo máy thở và phát hiện ra rằng hai người trong số họ có một loạt sóng gamma, đây là một số sóng não nhanh nhất mà con người có thể trải qua (theo Healthline). Điều này xảy ra khoảng 30 giây đến 2 phút sau khi bệnh nhân được tháo máy thở.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng những sóng gamma này có thể biểu hiện cho việc bệnh nhân đã trải qua một số dạng ý thức, tương tự như ở trạng thái minh mẫn.

Một phần của não trải qua hoạt động mạnh của sóng gamma là vùng tiếp giáp thái dương, nằm phía sau tai.

Theo Live Science, khu vực này có thể được kích hoạt đặc biệt khi ai đó đang mơ hoặc có “trải nghiệm ngoài cơ thể”.

Để thu thập thông tin này, các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã theo dõi các bệnh nhân sắp chết bằng cách sử dụng theo dõi điện não đồ. Các cảm biến được gắn vào da đầu của một người để phát hiện hoạt động điện trong sóng não.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng vì các bệnh nhân đã qua đời nên không rõ chính xác những gì họ trải qua khi sắp chết và liệu hoạt động não này có liên quan đến cái chết hay không.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù chúng ta đã nghe những câu chuyện về những người từng trải qua cảm giác cận kề cái chết, nhưng bộ não của họ có thể có sự khác biệt vì cuối cùng họ không chết.

Vào năm 2013, Borjigin và một nhóm các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu hoạt động não của những con chuột đã bị “chết vì ngừng tim” và phát hiện ra rằng chúng cũng trải qua sự gia tăng sóng gamma khoảng 30 giây sau khi tim ngừng đập. 

Một nghiên cứu tương tự về một người đàn ông 87 tuổi do một nhóm bác sĩ khác thực hiện vào năm 2022 cho thấy điều tương tự cũng xảy ra với ông ta giống như ở loài chuột. Cụ thể 30 giây trước và sau khi tim ngừng đập, có một đợt sóng gamma gia tăng trong não của người đàn ông này. 
Đầu năm nay, một người đàn ông đã kể chi tiết trải nghiệm cận kề cái chết của mình sau khi anh ta bị biến chứng do phẫu thuật van tim.

Kevin Hill, 55 tuổi chia sẻ với South West News Service vào thời điểm đó: “Tôi không nhìn xuống cơ thể mình, nhưng tôi tách biệt khỏi cơ thể mình.Giống như tôi đang ở trong cõi linh hồn. Tôi ý thức được những gì đang xảy ra, nhưng tôi đã có rất nhiều điều bình an.”

Vào tháng 1, ca sĩ nhạc đồng quê Shania Twain cũng tuyên bố rằng cô đã có trải nghiệm cận kề cái chết trong trận chiến với virus corona và mô tả nó giống như một thứ gì đó “giống như khoa học viễn tưởng”.

Nguồn: TECH